Siêu âm cho sản phụ Khánh Hòa quá ngày dự sinh, bác sĩ ngạc nhiên khi nhìn dây rốn

Ngày 24/12/2019 13:58 PM (GMT+7)

Chị A. nhập viện ngày 18-12 trong tình trạng thai quá ngày nhưng chưa có dấu hiệu sinh. Khi kiểm tra bác sĩ đã phát hiện ra tình huống hiếm gặp.

Thông tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ngày 18/12 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Võ Thị Kim A (SN1988) trú ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang (Khánh Hòa) trong tình trạng thai quá ngày nhưng chưa có dấu hiệu sinh. Khi kiểm tra sản phụ và siêu âm thai, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện thai nhi có dây rốn vừa thắt nút vừa quấn cổ 3 vòng. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và nguy hiểm, nên sản phụ được theo dõi rất kỹ.

Đến sáng 23-12, sản phụ Võ Thị Kim A chuyển dạ, một ê- kíp y tế do bác sĩ Lê Minh Đạt - Phó Trưởng Khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đảm nhiệm chính đã đỡ đẻ thành công, đứa trẻ được chào đời an toàn, với trọng lượng 3,3 kg.

Siêu âm cho sản phụ Khánh Hòa quá ngày dự sinh, bác sĩ ngạc nhiên khi nhìn dây rốn - 1

Em bé có dây rốn vừa quấn cổ vừa thắt nút cực hiếm gặp.

Theo bác sĩ Lê Minh Đạt, thắt nút dây rốn là bệnh lý hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0,3 - 2,2% các ca sinh và tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường. Bệnh lý này gần như không thể phát hiện được trước khi sinh thường hoặc sinh mổ.

Dây rốn quấn cổ thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp sinh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

Trường hợp dây rốn quấn cổ chặt có thể ảnh hưởng đến lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt cản trở việc sinh ngả âm đạo. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ ảnh hưởng đến việc sinh ngả âm đạo, khi đó cần mổ lấy thai. Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ có thể sinh ngả âm đạo và bé vẫn khỏe. Tuy nhiên người mẹ cần theo dõi kỹ cử động thai. Theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh giá sức khỏe thai nhi tốt thường được bác sĩ sử dụng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sieu-am-cho-san-phu-khanh-hoa-qua-ngay-du-sinh-bac...

Mẹ bầu 22 tuần đột ngột chết não, bác sĩ có hành động táo bạo và kết quả không ngờ
Bà mẹ đã rơi vào trạng thái chết não do bị xuất huyết não khi đang mang bầu ở tuần 22.
Theo Ngọc An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu