Siêu âm thấy mặt thai nhi có khối lạ, bác sĩ kinh ngạc nhìn bé chào đời với 2 miệng

Ngày 30/05/2020 12:07 PM (GMT+7)

Cô bé này gặp một bệnh lý vô cùng hiếm gặp, chỉ có khoảng 35 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới từ năm 1990.

Ngày 19/5 vừa qua trên tạp chí y khoa BMJ, các bác sĩ đến từ đại học Y khoa South Carolina đã báo cáo về một trường hợp em bé chào đời với bệnh lý hiếm gặp, chỉ khoảng 35 người mắc trên toàn thế giới từ năm 1990 đến nay.

Đó là trường hợp của một bé gái hiện 6 tháng tuổi ở Charleston, South Carolina (Mỹ).

Được biết khi mẹ bé mang bầu 28 tuần, khi siêu âm bác sĩ đã phát hiện ra trên mặt của thai nhi có một khối u lạ . Họ cho rằng đó có thể là u nang, loạn sản xơ xương.

Nhưng khi đứa trẻ chào đời, cả ê-kíp đỡ đẻ đã phải kinh ngạc khi trông thấy đó rõ ràng là một... cái miệng khác. Cái miệng thứ hai của bé dài khoảng 2cm, nằm lệch dưới một bên căm, có môi, khoang, răng và cái lưỡi nhỏ xíu di chuyển đồng bộ với lưỡi chính khi em bé bú.

Siêu âm thấy mặt thai nhi có khối lạ, bác sĩ kinh ngạc nhìn bé chào đời với 2 miệng - 1

Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi thấy em bé chào đời với hai cái miệng trên mặt.

Các bác sĩ nhanh chóng xác định bé gái này mắc phải chứng Diprosopus – căn bệnh sao chép các bộ phận trên khuôn mặt

Trong báo cáo y khoa, các bác sĩ cho biết miệng thứ hai của bé gái không có bất kỳ mối quan hệ nào với miệng chính, và cô bé vẫn thở, ăn uống bình thường. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho biết thêm là đôi khi khuôn miệng thứ hai tạo ra một thứ chất lỏng trong suốt giống như nước bọt hay còn xuất hiện tình trạng như bị khô môi.

Siêu âm thấy mặt thai nhi có khối lạ, bác sĩ kinh ngạc nhìn bé chào đời với 2 miệng - 3

Chiếc miệng thứ 2 của bé có đầy đủ môi, mầm răng và cả lưỡi.

Cô bé được phẫu thuật gần đây, khi vừa tròn 6 tháng tuổi. Các bác sĩ đã cắt bỏ một số cơ, xương, màng nhầy miệng, mô thực quản, cũng như một tuyến nước bọt và sáu chiếc răng chưa mọc ở bên trong cái miệng thứ 2 và cố gắng bảo tồn các dây thần kinh trên khuôn mặt đứa trẻ.

"Sau khi phẫu thuật, một góc bên phải của khuôn mặt nơi miệng thứ hai đã từng tồn tại hơi sưng. Do đó, chúng tôi đã phải kiểm tra lại và phát hiện ra đó là dung dịch chất lỏng. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, vài tháng nữa nó sẽ tự biến mất. Chỉ có điều đứa trẻ sẽ gặp khó khăn khi điều khiển phần môi dưới do một số dây thần kinh bị mất", một bác sĩ cho biết.

Siêu âm thấy mặt thai nhi có khối lạ, bác sĩ kinh ngạc nhìn bé chào đời với 2 miệng - 4

Em bé đã được phẫu thuật loại bỏ chiếc miệng thừa khi vừa tròn 6 tháng tuổi.

Diprosopus là bệnh gì?

Diprosopus là sự trùng lặp của cấu trúc đầu và/hoặc khuôn mặt - một tình trạng rất hiếm gặp, chỉ có khoảng 35 trường hợp được ghi nhận ở người kể từ năm 1900. Đỉnh điểm trùng lặp của căn bệnh này là trường hợp sao chép toàn bộ khuôn mặt. Điều này đã từng được các nhà khoa học tìm thấy ở một con mèo. Tuy nhiên, thường thì Diprosopus chỉ sao chép một khu vực trên khuôn mặt mà miệng là bộ phận chủ yếu.

Giải thích về vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng nó xuất phát từ các vấn đề về protein báo hiệu cấu trúc khuôn mặt khi mang thai. Điều này có thể dẫn đến việc mở rộng các đặc điểm trên khuôn mặt và sao chép cấu trúc của chúng.

Một điều đặc biệt nữa là căn bệnh này không chỉ xảy ra ở người mà còn xảy ra cả trên động vật như gà, cừu, mèo…

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sieu-am-thay-mat-thai-nhi-co-khoi-la-bac-si-ngac-nhie...

Mổ bắt con cho mẹ Sài Gòn bị suy thai, bác sĩ chứng kiến cảnh hiếm gặp
Khi nhập viện, chị C. còn cách ngày dự sinh 5 tuần nữa nhưng bác sĩ phát hiện dấu hiệu suy thai nên đã tiến hành mổ gấp.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Fox News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu