Thấy con đạp ít, mẹ bầu phải mổ khẩn cấp vì dây rốn xoắn tới 60 vòng

Hà Phương Ngày 24/01/2021 06:28 AM (GMT+7)

Khi nhìn dây rốn, các y bác sĩ đều choáng váng vì dây rốn của đứa trẻ bị xoắn tới 60 vòng tới mức có màu đen sẫm.

Khi mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm tới sự chuyển động của con yêu và điều này có thể giúp mẹ sớm phát hiện ra những bất thường mà thai nhi đang gặp phải. Vào ngày 4/1 vừa qua, một thai phụ 36 tuần sống ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, phải nhập viện theo dõi và điều trị do cử động của thai giảm.

Theo dõi nhịp tim thai cho thấy, nhịp tim thai là 140 nhịp/phút, kết quả bình thường. Tuy nhiên, dạng sóng nhịp tim thai đáng nhẽ phải tăng cùng cử động của thai nhi và trở thành một đường lượn sóng, nhưng trong trường hợp này lại trở thành một đường trơn dòng. Trong y học, đây gọi là kiểu NST không đáp ứng.

Thấy con đạp ít, mẹ bầu phải mổ khẩn cấp vì dây rốn xoắn tới 60 vòng - 1

Dây rốn bị xoắn tới 60 vòng.

Mã Hiểu Diễm, giám đốc sản phụ khoa Bệnh viện Lâm Nghi (tỉnh Sơn Đông) cho biết: “Khi đó chúng tôi nghi ngờ có hai khả năng xảy ra: một là thai nhi đang bị thiếu oxy, hai là thai nhi đang nằm ngủ. Mổ lấy thai hay tiếp tục theo dõi? Nếu phẫu thuật bây giờ thì được coi là sinh non”. Sau đó, các bác sĩ quyết định theo dõi thêm và nhận thấy nhịp tim thai giảm đáng kể.

Bác sĩ Mã kết luận thai nhi đang bị thiếu oxy, nguyên nhân có thể là do dây rốn quấn cổ. Tình trạng rất nguy kịch, nếu chuyển lên bệnh viện tuyến trên thì rất dễ thai nhi sẽ chết lưu trên đường di chuyển. Do đó, các bác sĩ quyết định thực hiện mổ lấy thai ngay lập tức.

Ca phẫu thuật thành công, đứa trẻ nặng 2kg. Vừa nghe thấy tiếng khóc của đứa trẻ, tất cả các nhân viên có mặt đều thở phào nhẹ nhõm. Nhưng khi nhìn lại dây rốn, ai cũng choáng váng vì dây rốn của đứa trẻ bị xoắn rất nhiều vòng tới mức có màu đen sẫm.

Bác sĩ cho biết, dây rốn dài 50cm nhưng lại bị xoắn tới 60 vòng (xoắn dây rốn bình thường chỉ 6-11 vòng), đây là trường hợp xoắn dây rốn nghiêm trọng và hiếm gặp. Điều này sẽ khiến việc lưu thông máu bị tắc nghẽn gây tắc mạch máu khiến thai nhi chết lưu do nguồn cung cấp máu bị gián đoạn. Tuy nhiên, tình huống này lại rất khó để nhận biết trước khi sinh.

Thấy con đạp ít, mẹ bầu phải mổ khẩn cấp vì dây rốn xoắn tới 60 vòng - 3

Đứa trẻ bình an chào đời ở tuần 36.

4 ngày sau ca sinh mổ, hai mẹ con sản phụ được xuất viện, trẻ sơ sinh có thể trạng tốt, các chỉ số đều bình thường. Vào ngày 15/1, sản phụ cùng gia đình đã gửi biểu ngữ tới bệnh viện để tỏ lòng biết ơn của mình.

Dây rốn của thai nhi đủ tháng dài từ 30-100cm, trung bình khoảng 55cm. Dây rốn trung bình sẽ chịu được một vòng xoắn cho mỗi 5 cm dây rốn, nên dây rốn bị xoắn khoảng 6-11 vòng là bình thường.

Dây rốn bị xoắn nghiêm trọng có thể gây thiếu oxy và thiếu máu cục bộ, gây nguy hiểm tới tính mạng của thai nhi. Tuy nhiên, xoắn dây rốn lại không thể phát hiện thông qua đánh giá bên ngoài của sản phụ và rất khó để chẩn đoán khi siêu âm.

Để phòng tránh nguy cơ xoắn dây rốn, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên:

- Đếm cử động của thai nhi cẩn thận:  Khi dây rốn bị xoắn và thai nhi bị thiếu, tín hiệu duy nhất mẹ bầu có thể cảm nhận được là những cử động bất thường của thai nhi. Sự chuyển động của thai nhi sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí là không cử động. Vì vậy, mẹ bầu cần phải chú ý đếm cử động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 3 để nhanh chóng phát hiện sự bất thường.

- Theo dõi nhịp tim thai điện tử: Sau tuần 32 của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi nhịp tim thai.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thay-con-dap-it-me-bau-phai-mo-khan-cap-vi-day-ron-xo...

Hai người đàn ông chi 1,5 tỉ đi xin trứng, mang về thụ tinh được dàn công chúa
Sau khi nhờ người mang thai hộ, cặp đôi đồng tính vỡ òa hạnh phúc khi cùng 1 lúc có được những bé gái vô cùng đáng yêu.
Theo Hà Phương (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu