Uống thuốc bỏ thai lúc bầu 4 tháng, mẹ hối hận tột cùng khi biết con vẫn còn sống

Ngọc Linh Ngày 14/05/2021 09:41 AM (GMT+7)

Bà mẹ này đã đau đớn đưa ra quyết định bỏ thai vì em bé mắc một hội chứng hiếm gặp, khó sống sót khi được sinh ra.

Khi mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con chào đời suôn sẻ, khỏe mạnh. Vậy nhưng thai kỳ nào cũng có những rủi ro và bé có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm khiến mẹ buộc phải đưa ra quyết định đau lòng như bà mẹ dưới đây. 

Loran Denison (27 tuổi, sống tại Lancashire, Anh) đã rất vui mừng và háo hức khi phát hiện mang thai lần thứ 4. Vậy nhưng trong lần siêu âm ở tuần 15, bác sĩ cho biết thai nhi trong bụng cô mắc hội chứng Edwards, một biến chứng hiếm gặp và rất nguy hiểm. Hầu hết trẻ sơ sinh mắc hội chứng này sẽ chết trước hoặc ngay sau khi sinh ra. Bác sĩ khuyên Loran nên đình chỉ thai kỳ để tránh sau này khi nhìn bé chào đời và ra đi sẽ càng đau đớn. 

Uống thuốc bỏ thai lúc bầu 4 tháng, mẹ hối hận tột cùng khi biết con vẫn còn sống - 1

Loran đã rất vui mừng khi mang thai nhưng đáng tiếc bé lại mắc hội chứng hiếm gặp.

Loran và chồng đã suy nghĩ và day dứt rất lâu. 3 tuần sau, họ quyết định đưa ra lựa chọn đau lòng theo lời khuyên của bác sĩ là tiến hành phá thai nội khoa. Loran được cho dùng thuốc gây sảy thai. Cô đã uống 6 viên thuốc và bác sĩ cho biết vậy là đủ đề dừng thai kỳ. 

Sau đó, Loran quay trở lại bệnh viện để khởi phát chuyển dạ, lấy thai lưu ra. Bác sĩ đều nghĩ rằng bé không thể còn sống nên không kiểm tra tim thai trước mà để Loran sinh luôn. Vậy nhưng sau đó, ai cũng kinh ngạc khi phát hiện thai nhi vẫn còn sự sống.

Cậu bé Kiyo Bleu Watson đã được sinh ra vào lúc 3h50 chiều ngày 9/4 với cân nặng 150g và vẫn còn nhịp tim khi chào đời. Vậy nhưng Loran vẫn phải chấp nhận sự thật đau lòng rằng con chỉ sống được 10 tiếng rồi qua đời vào lúc 2h30 sáng ngày 10/4.

Uống thuốc bỏ thai lúc bầu 4 tháng, mẹ hối hận tột cùng khi biết con vẫn còn sống - 3

Ai cũng ngạc nhiên khi em bé vẫn còn sống sau khi mẹ uống 6 viên thuốc gây sảy thai.

Sau khi chứng kiến con kiên cường sống sót, Loran đã vô cùng ân hận về quyết định bỏ thai của mình. Cô tâm sự: "Tôi rất vui vì có thể có thêm một chút thời gian bên con nhưng điều đó cũng khiến tôi đau khổ hơn rất nhiều. Tôi đã nghĩ việc đưa ra quyết định phá thai đã là sự đau khổ lắm rồi, nhưng bây giờ cảm giác của tôi còn tồi tệ hơn gấp mười lần.

Tôi phải chứng kiến tim của con dần đập chậm lại và con dần trút hơi thở cuối cùng. Bác sĩ nói con bị mắc hội chứng Edwards nên sẽ không sống được, nhưng cậu bé con của tôi đã có một trái tim vô cùng dũng mãnh. Không ai trong số các bác sĩ nghĩ được rằng dù uống thuốc sảy thai mà cậu bé vẫn sống. Con tôi đã rất kiên trì để sống sót.

Tôi không trách họ nhưng không biết phải nói lời nào để diễn tả cái cảm giác hối hận khủng khiếp khi nghĩ về con". 

Uống thuốc bỏ thai lúc bầu 4 tháng, mẹ hối hận tột cùng khi biết con vẫn còn sống - 4

Cậu bé đã kiên trì sống sót 10 tiếng sau khi chào đời.

Hội chứng Edwards là gì?

Hội chứng Edwards hay còn được biết đến là hội chứng trisomy 18, xảy ra khi bệnh nhân bị thừa một nhiễm sắc thể số 18 trong bộ nhiễm sắc thể. Hội chứng này xuất hiện với tỉ lệ khoảng 1:4000 đến 1:8000 trẻ sơ sinh. Đây là hội chứng phổ biến thứ ba chỉ sau hội chứng Down và  hội chứng DiGeorge.

Hội chứng Edwards có ảnh hưởng đến việc em bé có thể sống sót được bao lâu, điều đáng buồn là hầu hết trẻ sơ sinh mắc hội chứng Edwards sẽ chết trước hoặc ngay sau khi được sinh ra. Chỉ khoảng 5 – 10% trẻ sinh ra có thể sống hơn một năm tuổi.

Có hai loại xét nghiệm trước sinh để phát hiện Hội chứng Edwards ở thai gồm xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán: 

- Xét nghiệm tầm soát: thường được sử dụng là Double Test, Triple Test và NIPT (dựa vào ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ). Xét nghiệm tầm soát chỉ giúp ước lượng được nguy cơ Hội chứng Edwards của thai nhi.

- Xét nghiệm chẩn đoán: Công thức nhiễm sắc thể, FISH, QF-PCR từ mẫu dịch ối và gai nhau sinh thiết. Xét nghiệm chẩn đoán giúp xác định chính xác có hay không Hội chứng Edwards ở thai.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/uong-thuoc-bo-thai-luc-bau-4-thang-me-hoi-han-tot-cun...

Nữ sinh 18 tuổi đã 4 lần phá thai, thái độ của mẹ đẻ khiến bác sĩ giận tím mặt
Khi kiểm tra hồ sơ y tế của nữ sinh này, bác sĩ rất ngạc nhiên khi thấy cô đã làm thủ thuật bỏ thai tới 4 lần.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu