Vừa sinh xong sản phụ nói: "Em ngứa họng muốn ho", bác sĩ liền thay đổi sắc mặt

Thùy Dương. Ngày 08/06/2021 19:10 PM (GMT+7)

Sau khi đã cấp cứu thành công, bác sĩ mới có thời gian giải thích cho bà mẹ này biết lý do bởi tình huống lúc đó như ngàn cân treo sợi tóc.

Người ta thường hay bảo “gái chửa cửa mả” ngụ ý rằng sau khi mang thai, người phụ nữ sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Song, thực tế thì không phải chỉ có mỗi giai đoạn bầu bí, các mẹ mới cần phải cẩn thận, mà ngay cả sinh con xong rồi, vẫn có những biến chứng sau sinh đe dọa đến tính mạng của sản phụ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tiểu Vương là một bà mẹ Trung Quốc vừa trải qua một ca sinh khó khăn vì thời gian chuyển dạ kéo dài. Ngay khi nghe tiếng khóc của con, cô đã thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng mình cũng đã “hoàn thành nhiệm vụ”. Tuy vậy, chưa hết vui mừng Tiểu Vương lại cảm thấy cổ họng ngứa ngáy, muốn ho khan nên đã nói với bác sĩ: "Bác sĩ ơi, em ngứa họng muốn ho quá!". Nghe xong, không nói không rằng gì, bác sĩ đẩy ngay sản phụ vào phòng cấp cứu.

Vừa sinh xong sản phụ nói: amp;#34;Em ngứa họng muốn hoamp;#34;, bác sĩ liền thay đổi sắc mặt - 1

Vừa sinh con xong, Tiểu Vương đột nhiên muốn ho vì ngứa cổ (Ảnh minh họa)

Một lúc sau, Tiểu Vương tỉnh dậy đã thấy mình nằm ở phòng hồi sức. Bà mẹ trẻ hỏi bác sĩ chuyện gì đã xảy ra với mình thì nhận được câu trả lời là cô đã bị tình trạng thuyên tắc nước ối. May mà cấp cứu kịp nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Vừa sinh xong sản phụ nói: amp;#34;Em ngứa họng muốn hoamp;#34;, bác sĩ liền thay đổi sắc mặt - 3

Bác sĩ vội đẩy Tiểu Vương vào phòng sinh để cấp cứu (Ảnh minh họa)

Thuyên tắc nước ối là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Theo lời bác sĩ giải thích thuyên tắc nước ối vốn được mệnh danh là “kẻ giết người trong quá trình sinh nở”, nó chỉ tình trạng nước ối chảy vào máu. Theo dòng máu, nước ối sẽ chảy vào trong phổi gây cản trở một số chức năng của cơ quan này khiến mẹ bầu bị ngưng tim và suy hô hấp nếu không được phát hiện kịp thời.

Trong trường hợp của Tiểu Vương, tình trạng thuyên tắc nước ối đã xảy ra và nó đã đi vào phổi làm cho bà mẹ này muốn ho sau khi sinh con. Đây chính là lý do vì sao mà bác sĩ chưa kịp giải thích gì đã đẩy vội sản phụ vào phòng phẫu thuật.

Bác sĩ cũng cho biết thêm rằng các cơn co thắt tử cung mạnh và nhau bong non chính là nguyên nhân gây ra nguy cơ thuyên tắc ối. Thế nhưng, lại không có một biện pháp nào để ngăn biến chứng này xảy ra. Do đó, nếu sau khi sinh xong, bạn cảm thấy mình có 2 dấu hiệu trên hãy báo với bác sĩ ngay lập tức:

1. Muốn ho sau khi sinh con

Vừa sinh xong sản phụ nói: amp;#34;Em ngứa họng muốn hoamp;#34;, bác sĩ liền thay đổi sắc mặt - 4

Sau khi sinh con xong, nếu bạn cảm thấy muốn ho hay bị tức ngực khó thở hãy báo bác sĩ ngay lập tức (Ảnh minh họa)

Thông thường, các sản phụ có sức khỏe tốt sẽ không bị ho trong quá trình sinh con. Nếu đột nhiên, bạn cảm thấy muốn ho thì rất có khả năng nước ối đã tràn vào phổi nên gây ra hiện tượng này. Vậy nên, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ biết về tình trạng của mình.

2. Sau khi sinh con xong liền bị tức ngực, nôn trớ

Sau khi sinh con xong, nếu các mẹ thấy tức ngực, khó thở kèm theo cảm giác buồn nôn thì cũng nên báo bác sĩ gấp. Vì khi thuyên tắc nước ối xảy ra, nó không chỉ gây ra tình trạng phù phổi, mà còn có thể dẫn đến hiện tượng suy tim với các biểu hiện như tức ngực khó thở.

Mặc dù tình trạng thuyên tắc nước ối cũng hiếm khi xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100.000 ca sinh. Nhưng những sản phụ có các đặc điểm sau đây thì sẽ có nguy cơ bị biến chứng này cao, mẹ bầu cần lưu ý:

- Tuổi của mẹ trên 35: Nếu bạn sinh con sau tuổi 35, bạn có thể có nhiều khả năng bị thuyên tắc nước ối.

Các vấn đề về nhau thai: Những bất thường trong cấu trúc phát triển của nhau thai trong tử cung cũng làm tăng nguy cơ thuyên tắc nước ối. Các bất thường đó bao gồm nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung hoặc nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh. Những điều kiện này có thể phá vỡ hàng rào nhau thai khiến nước ối chảy vào máu của bạn.  

Tiền sản giật: Những mẹ bầu bị huyết áp cao hay tiền sản giật cũng nên lưu ý đến hiện tượng thuyên tắc nước ối sau khi sinh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vua-sinh-xong-san-phu-noi-em-ngua-hong-muon-ho-bac-si...

9X sinh đôi, cả nhà chưa hết vui mừng đã bị dội gạo nước lạnh khi bác sĩ thông báo
Theo lời bác sĩ nói đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, cho nên hai bé tưởng là sinh đôi nhưng thực chất không phải sinh đôi.
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh