9X sinh đôi, cả nhà chưa hết vui mừng đã bị "dội gạo nước lạnh" khi bác sĩ thông báo

Thùy Dương. Ngày 31/05/2021 14:48 PM (GMT+7)

Theo lời bác sĩ nói đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, cho nên hai bé tưởng là sinh đôi nhưng thực chất không phải sinh đôi.

Sinh đôi không phải là một ca sinh hiếm gặp, tuy vậy nó cũng không quá phổ biến. Thế nên, khi nghe tin Tiểu Du, sống ở Trung Quốc, mang song thai, cả hai bên nội ngoại đều rất đỗi vui mừng. Để hai em bé chào đời khỏe mạnh, cả  nhà quyết định khuyên bà mẹ trẻ này ở nhà dưỡng thai. Mẹ chồng cô thì hết lòng nấu những món ăn bổ dưỡng cho con dâu, còn chồng Tiểu Du thường xuyên về sớm đưa vợ đi dạo cho tinh thần thoải mái. Nói tóm lại, cả nhà đều mong chờ cặp song sinh đáng yêu ra đời.

Cuối cùng cũng đến ngày “khai hoa nở nhụy”. Nhìn hai đứa trẻ đáng yêu, ai nấy đều vui vẻ chúc mừng hai vợ chồng Tiểu Du. Song, bà mẹ này vẫn thắc mắc thầm rằng tại sao trông hai đứa con của mình mang tiếng là sinh đôi nhưng lại có vẻ khác biệt nhau nhiều đến thế. Một đứa lớn một đứa nhỏ, một đứa khỏe mạnh còn một bé trông có vẻ non tháng hơn.

9X sinh đôi, cả nhà chưa hết vui mừng đã bị amp;#34;dội gạo nước lạnhamp;#34; khi bác sĩ thông báo - 1

Theo bác sĩ, hai đứa con của Tiểu Du là kết quả của hiện tượng siêu sinh vô cùng hiếm gặp (Ảnh minh họa)

Đem thắc mắc trong lòng hỏi bác sĩ, Tiểu Du bàng hoàng khi nghe bác sĩ nói thật ra hai đứa con của cô không phải là hai anh em sinh đôi. Đây là kết quả của hiện tượng gọi là “siêu sinh”.

Hiện tượng siêu sinh là gì?

Theo Tiến sĩ Brian Levine – công tác tại trường Đại học Y khoa New York (Mỹ), hiện tượng thụ thai khi đang mang thai hay còn gọi là hiện tượng siêu sinh là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp. Và hầu hết các trường hợp xảy ra là ở những người đang thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Hiện tượng siêu sinh này miêu tả một người phụ nữ mang thai lần thứ 2 trong quá trình đang mang thai. Nói cách khác, một noãn (trứng) khác được thụ tinh bởi tinh trùng vào làm tổ trong tử cung muộn hơn vài ngày hoặc vài tuần so với noãn đầu tiên.

9X sinh đôi, cả nhà chưa hết vui mừng đã bị amp;#34;dội gạo nước lạnhamp;#34; khi bác sĩ thông báo - 2

Siêu sinh là hiện tượng người phụ nữ mang thai khi đang mang thai (Ảnh minh họa)

Nói một cách đơn giản, là trong quá trình người phụ nữ đang mang thai, một quả trứng khác được phóng thích vào tử cung, cùng lúc đó nó đã gặp được tinh trùng nên thụ tinh. Trứng được thụ tinh sẽ phân chia, phát triển tạo thành phôi thai và làm tổ ở trong tử cung, tạo nên em bé thứ 2. Em bé thứ 2 vì được thụ tinh sau em bé thứ nhất từ vài ngày đến vài tuần nên thường khi sinh ra, bé sẽ nhỏ hơn anh chị em của mình.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Brian cũng cho biết để hiện tượng siêu sinh xảy ra thành công cần phải có một trong 3 điều kiện cực kỳ khó sau đây:

- Rụng trứng trong quá trình mang thai: Điều này cực kỳ khó xảy ra vì các hormone được tiết ra trong thời kỳ mang thai có chức năng ngăn cản quá trình rụng trứng.

- Noãn thứ hai phải được thụ tinh bởi một tinh trùng: Việc này cũng khó xảy ra vì một khi đã mang thai, cổ tử cung sẽ hình thành một nút nhầy chặn sự di chuyển của tinh trùng. Nút nhầy này là kết quả của sự gia tăng các hormone được sản xuất trong thai kỳ.

- Trứng thứ 2 đã thụ tinh được phép vào trong tử cung để làm tổ: Thông thường việc làm tổ trong tử cung đòi hỏi có thể người phụ nữ phải giải phóng một số hormone, nhưng những hormone này không được tiết ra nếu họ đã mang thai. Ngoài ra, tử cung cũng không có đủ không gian để đón nhận một phôi thai khác.

Chính vì những lý do trên mà hiện tượng siêu sinh vô cùng hiếm gặp. Tuy vậy, những em bé được sinh ra từ hiện tượng siêu sinh thường được coi là sinh đôi vì các bé có thể được sinh ra trong cùng một ca sinh vào cùng một ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9x-sinh-doi-ca-nha-chua-het-vui-mung-da-bi-doi-gao...

Đứng ở sảnh khách sạn, 9X tá hỏa khi thấy đứa trẻ rơi ra khỏi ống quần
Đang đứng ở sảnh khách sạn, người phụ nữ đột nhiên cảm thấy có "vật gì đó" rơi ra từ ống quần và hóa ra chị đã sinh con.
Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh nở vuông tròn