Advertisement

[Bài dự thi - MS 59] Dắt con đi chơi: Quê hương ta rừng vàng biển bạc

Ngày 08/06/2018 09:51 AM (GMT+7)

Mẹ ước muốn các con của mình sống và lớn lên hòa đồng, trọn vẹn nhân cách, tử tế và cũng phải đầy tự hào về cội nguồn, về dân tộc. Tổ tiên, ông bà cha mẹ để lại cho con chẳng gì quý giá bằng đất đai này, biển đảo này, nên ghi nhớ rừng là vàng biển là bạc, tự hào dân tộc là kim cương!

1. Thông tin thí sinh

- Họ và tên mẹ thí sinh: Ngô Thị Trà My

2. Bài dự thi: Quê hương ta rừng vàng biển bạc

Nu yêu thương của ba mẹ!!!

Mùa hè này cả nhà ta chào đón 2 em bé song sinh đến với gia đình sớm hơn 2 tháng so với ngày dự sinh nên mọi dự định vui hè 2018 cùng con đều bị hủy bỏ! 

Tuy có thiệt thòi hơn hè năm ngoái 1 chút nhưng bù lại con được 1 em trai và 1 em gái dễ thương, kháu khỉnh sẽ cùng con đi khắp nơi trong những năm tới con nhỉ?!

Mẹ mở máy tính ôn lại những chuyến đi mà cả nhà mình đã đồng hành cùng nhau. Chuyến đi nào con cũng nhớ rõ, đặc biệt là chuyến đi xuyên rừng quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai - Lâm Đồng - Bình Phước) và chuyến đi trên biển thăm đảo Bình Ba (Khánh Hòa) xinh đẹp.

Nhìn con luyên thuyên kể lại về những động vật, những cây cổ thụ mà con nhìn thấy ở vườn quốc gia, những trò chơi, buổi huấn luyện sơ cấp cứu của bác sĩ và các cô chú trong đoàn chương trình "Gia đình hồn nhiên". Mẹ biết con đã vui vẻ, hào hứng như thế nào, cũng như đã trải nghiệm bao nhiêu điều thú vị.

Chuyến dã ngoại 2 ngày 1 đêm. Đoàn đi hơn 20 người, cùng nhau kết bạn, hát hò trên xe, mặc phao qua phà, dựng lều trại, chơi quản trò, học sơ cấp cứu, đặc biệt là nấu ăn cùng nhau. Con là thành viên nhí 3 tuổi nhỏ nhất đoàn cùng các anh chị khác được cô chú của đoàn hướng dẫn nấu Cơm Lam. 1 năm rồi, thỉnh thoảng khi ba mẹ khơi gợi, con vẫn còn nhớ món cơm trong ống tre ngon lành ấy!

Tối đó, trời mưa lâm râm, cả đoàn lớn bé đều háo hức mặc áo mưa mỏng tang lên xe tải mui trần đi xuyên rừng ngắm các loài thú đi ăn đêm. Bóng tối huyền bí của khu rừng không những không làm con hoảng sợ mà còn kích thích óc tò mò và khả năng quan sát của con. 2 bên đường xe chạy rợp cành trúc cành tre, lấp ló sau hàng tre và các cây cổ thụ là bóng ông trăng lúc ẩn lúc hiện vì bị mây đen và các tán cây che khuất.

Cứ thỉnh thoảng con lại hét lên: "Mẹ ơi, ông trăng kìa, ông trăng kìa!". Không khí trong lành, ẩm ướt vì cơn mưa khiến chuyến đi càng thêm thú vị, ba mẹ chẳng lo con bị cảm lạnh, vì niềm vui ánh lên trong mắt con khi được nhìn nào là nai mẹ, nai con, là chim chóc, là tiếng côn trùng râm ran thì chẳng còn âu lo hay bộn bề nào trong lòng ba mẹ nữa.

Thiên nhiên thật tuyệt vời đúng không con, trước thiên nhiên cuộc sống trở nên thật giản dị nhưng cũng hùng vĩ và xinh đẹp quá!

Mẹ thích nhất tấm ảnh cùng mặc áo xanh cả nhà mình đã tự chụp sau mấy tiếng đi xuyên bìa rừng quốc gia Nam Cát Tiên. Quần áo, tóc tai sướt mướt mồ hôi nhưng cả nhà ta chẳng thấy mệt mỏi tẹo nào, cơ thể lại căng tràn năng lượng tích cực. Con trai mẹ đã biết tự mình đi trải nghiệm, ít nhờ ba mẹ bồng bế.

Cả hành trình chúng ta được chiêm ngưỡng nhiều cây cổ thụ quý, các loài côn trùng đa màu sắc, hình thù kì lạ, đụng độ cả 1 tổ kiến với những chú kiến to ơi là to có đôi càng mạnh mẽ mà chưa bao giờ chúng ta thấy trước đó. Cả đoàn phải mang tất cao để tránh những chú Vắt của rừng nhiệt đới, nhanh nhẩu búng dưới chân chúng ta hòng kiên trì bám vào da ai đó để hút máu. Loài vắt nhỏ bé ấy lại có sức bật nhanh và mãnh liệt quá con nhỉ.

Khi nghe được tiếng suối chảy róc rách cũng là lúc xuất hiện của những chú bướm to nhỏ nhiều kích cỡ với đôi cánh sắc màu đang linh hoạt thoát khỏi tầm tay với của các bạn nhỏ trong đoàn nô đùa. Nghỉ giải lao bên bờ suối chảy xiết, Nu cùng mọi người ăn trái cây, cầm miếng dưa hấu trong tay ăn ngon lành, mẹ chẳng còn thấy hình bóng "Nu kén ăn" thường ngày của mẹ đâu nữa.

Con trai ạ, mẹ sinh ra và lớn lên trên quần đảo ngọc Phú Quốc, tận cùng phía Tây Nam tổ quốc. Tuy lập nghiệp cùng ba con ở quê hương của ba, nhưng mẹ vẫn dành thời gian về thăm ông bà ngoại. Đó là lí do con thường xuyên được ngắm nhìn rừng núi, biển đảo từ bé, được tắm biển ở những bờ biển trong xanh, cát trắng, nắng vàng.

Mẹ tin rằng những điều đó kích thích trí não của con phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn con bằng tình yêu thương của đầy đủ ông bà, cha mẹ, họ hàng và bằng tình yêu thiên nhiên quê hương xứ sở.

Mẹ ước muốn các con của mình sống và lớn lên hòa đồng, trọn vẹn nhân cách, tử tế và cũng phải đầy tự hào về cội nguồn, về dân tộc. Tổ tiên, ông bà cha mẹ để lại cho con chẳng gì quý giá bằng đất đai này, biển đảo này, nên ghi nhớ rừng là vàng biển là bạc, tự hào dân tộc là kim cương!

Mong các con biết trân quý và giữ gìn. Ít nhất là về cá nhân các con sau này, khi trưởng thành không làm điều gì hổ thẹn với tổ quốc, không sống cam chịu ngoại bang xâm lấn, đàn áp quê hương. Mẹ không phải người mẹ thông minh, sắc sảo hay giàu có, quyền thế, am hiểu chính trị. Nhưng ba mẹ sẽ đồng hành cùng các con đóng góp điều tốt đẹp cho đời bằng sức lao động và trí óc của mình.

Mong Nu của ba mẹ phát triển vững vàng, làm gương cho các em Ni và Na con nhé.

Thương anh hai Nu vô bờ bến!

[Bài dự thi - MS 40] Dắt con đi chơi: Cho con ra ngoài trải nghiệm cảm xúc mới lạ
Cho con ra ngoài trải nghiệm cảm xúc mới lạ của buổi sáng thật vui và thật ý nghĩa đối với con.
Theo Ngô Thị Trà My (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dắt trẻ đi chơi