Cô giáo gửi ảnh một tiết học ở lớp, mẹ tức tốc chuyển trường cho con

Ngày 18/04/2020 16:38 PM (GMT+7)

Sau khi nghe đại diện ngôi trường giải thích, người mẹ trẻ không thể chấp nhận nổi và quyết định sẽ chuyển trường cho con gái mình.

Trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. Khi con bước vào tuổi đến trường, cha mẹ nào cũng sẽ lo lắng nên lựa chọn trường mẫu giáo nào thì tốt cho con, để con phát huy được bản thân, có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè.

Cũng giống như tất cả những bậc phụ huynh khác, Xiaomei (Thường Châu, Trung Quốc) – một người mẹ có con học mẫu giáo cũng luôn trăn trở về chuyện đến trường của con. Bà mẹ trẻ này luôn lo lắng xem con gái mới đi học của mình ở trường có ngoan không, ăn ngon không, ngủ trưa được không…

Hiểu tâm lý này của cha mẹ, các giáo viên đã thường xuyên chụp ảnh ở lớp để gửi vào hội nhóm cho các bậc phụ huynh phần nào an tâm. 

Thế nhưng ngày hôm đó, khi nhìn thấy bức ảnh cô giáo gửi, Xiaomei và rất nhiều mẹ khác đã tưởng như “bốc hỏa”. Họ thực sự cảm thấy không thể chấp nhận được khi biết trường nơi con mình theo học áp dụng chính sách nhà vệ sinh trộn nam và nữ lẫn lộn.

co giao gui anh mot tiet hoc o lop, me tuc toc chuyen truong cho con - 1

Một buổi học tập đi vệ sinh của trẻ.

Xiaomei đã bày tỏ sự không đồng tình với cách làm này. Cô trực tiếp gọi điện đến cho hiệu trưởng và nói với hiệu trưởng rằng cô không thể chấp nhận việc để trẻ nam và nữ cùng sử dụng 1 nhà vệ sinh mà không có sự ngăn cách. Tuy nhiên, giám đốc nhà trẻ lại trả lời rằng: Đó chỉ là một buổi học đi vệ sinh dành cho trẻ, nhà trường sẽ tiếp thu ý kiến để cho bé trai và bé gái sử dụng riêng khi đi vệ sinh.

co giao gui anh mot tiet hoc o lop, me tuc toc chuyen truong cho con - 3

Việc dùng chung nhà vệ sinh nam - nữ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển giới tính ở trẻ (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe đại diện ngôi trường trả lời như vậy, Xiaomei vẫn không thể chấp nhận nổi và quyết định sẽ chuyển trường cho con gái mình.

Trên thực tế, việc dùng chung nhà vệ sinh bé trai - bé gái lẫn lộn sẽ có những tác động không tốt tới sự phát triển của trẻ:

Không ý thức về giới tính

Nhiều trường mẫu giáo hiện nay áp dụng việc cho dùng chung nhà vệ sinh bé trai - bé gái để thuận tiện hơn. Trẻ em, bao gồm cả bé trai, bé gái đều dùng chung phòng vệ sinh, thậm chí không cần đóng cửa, không có vách ngăn, mọi sự riêng tư nhất đều bị phơi bày.

Trộn nhà vệ sinh nam – nữ có thể gây ra những nhầm lẫn trong ý thức về giới tính của trẻ. Hành vi như vậy khiến trẻ nghĩ rằng con trai và con gái chẳng có gì khác nhau. Chúng không phân biệt sự khác biệt giới tính.

Ảnh hưởng tới tính cách của trẻ

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ sẽ có tính tò mò và bắt chước. Khi con trai, con gái sử dụng chung nhà vệ sinh, trẻ có thể bắt chước người khác giới trong hành vi.

Ví dụ: Con trai sẽ làm theo con gái, ngồi xổm hoặc con gái bắt chước con trai đứng khi đi tiểu tiện. Thời gian kéo dài nó sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của trẻ, khiến cho các bé trai trở nên nữ tính hơn và các bé gái lại nam tính hơn.

Vậy bố mẹ phải làm thế nào để giáo dục giới tính cho con của mình:

co giao gui anh mot tiet hoc o lop, me tuc toc chuyen truong cho con - 4

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ sẽ có tính tò mò và bắt chước. Khi con trai, con gái sử dụng chung nhà vệ sinh, trẻ có thể bắt chước người khác giới trong hành vi. (ảnh minh họa)

Phân biệt giới tính cho con

Khi trẻ bắt đầu có khả năng nhận biết, cha mẹ nên làm tốt công việc giáo dục giới tính cho con. Trước tiên, cha mẹ có thể cho trẻ hiểu sự phân biệt giới tính là gì: Là con trai và con gái khác nhau, nhà vệ sinh phải được dùng riêng, trang phục mặc của mỗi giới cũng khác nhau. Khi trẻ thuộc giới tính nào sẽ mặc trang phục phù hợp với giới tính đó. Khi nghỉ ngơi, đi ngủ, đi vệ sinh… chúng phải được tách biệt với người khác giới… Đây là những hành động tốt cho công việc giáo dục giới tính cho trẻ.

Bảo vệ quyền riêng tư

Cha mẹ nên cho con cái biết quyền riêng tư của chúng và bảo vệ sự riêng tư cho con mình Ví dụ dạy con khi đi tắm, đi vệ sinh, thay quần áo… phải khóa cửa hoặc bố mẹ sẽ hỗ trợ con có không gian riêng này, không để ai xâm phạm.

co giao gui anh mot tiet hoc o lop, me tuc toc chuyen truong cho con - 5

Khi nghỉ ngơi, đi ngủ, đi vệ sinh… trẻ phải được tách biệt với người khác giới… (ảnh minh họa)

Bạn cũng cần dạy con những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, phần riêng tư không nên được nhìn thấy hoặc không cho phép ai chạm vào cơ thể, ngay cả giáo viên. Con phải biết tự bảo vệ bản thân mình, nói với bố mẹ khi có ai đó có ý đồ xâm phạm cơ thể của con.

Dạy cho con những kiến thức cơ bản về giới tính

Khi trẻ bắt đầu đặt ra những câu hỏi chẳng hạn như: “Con được sinh ra như thế nào hả mẹ”, rất nhiều bậc phụ huynh sẽ tảng lờ, trốn tránh bằng cách đưa ra những câu trả lời không thực tế kiểu như: mẹ nhặt con từ thùng rác về, con được sinh ra từ 1 hòn đá…

Bạn cần hiểu rằng, khi trẻ bắt đầu đặt ra những câu hỏi như vậy nghĩa là trẻ đã có những tò mò về tình dục và giới tính. Vào thời điểm này, cha mẹ nên tích cực phổ biến cho con những kiến thức khoa học về chủ đề nhạy cảm này để con có thể hiểu được nguồn gốc của mình. Cha mẹ có thể giải thích cho con bằng một ngôn ngữ dễ hiểu nhất, phù hợp với lứa tuổi của con, cung cấp cho con một kiến thức phổ quát tích cực từ đó cho con một nền tảng kiến thức về giới tính đủ tốt để bảo vệ chính mình.

co giao gui anh mot tiet hoc o lop, me tuc toc chuyen truong cho con - 6

Cha mẹ nên nói với con về những kiến thức giới tính để trẻ tự biết phải bảo vệ bản thân mình (Ảnh minh họa)

Tóm lại, những chính sách tại các trường mẫu giáo cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của trẻ. Vì phần lớn thời gian trẻ sẽ sinh hoạt tại trường. Do đó, cha mẹ chọn trường mẫu giáo cho con nên kiểm tra cẩn thận tất cả các khía cạnh và đưa ra quyết định sao cho phù hợp nhất. Đừng để những chính sách không phù hợp tại các trường mẫu giáo ảnh hưởng đến nhận thức, sự phát triển của trẻ sau này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-giao-gui-anh-mot-tiet-hoc-o-lop-me-tuc-toc-chuyen-...

Cô giáo mầm non dạy trẻ cách lau khi đi vệ sinh, chú ý nhất là hai quả bóng bay
Những kĩ năng tưởng đơn giản thế này, cha mẹ hoàn toàn có thể tập để dạy con ở nhà.
Theo Tuệ Lâm (Theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con