Con gái đang làm bài tập trong phòng bỗng hét lớn, người mẹ lén kiểm tra thấy cảnh tượng mới ngã ngửa

Kiều Trang - Ngày 17/12/2023 09:40 AM (GMT+7)

Trông thấy những hành động của cô con gái nhỏ, bà mẹ "dở khóc, dở cười".

Mới đây trên mạng xã hội Trung Quốc, một câu chuyện được bà mẹ chia sẻ về cô con gái học lớp 1 của mình trong hội nhóm nuôi dạy con đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cụ thể bà mẹ này kể rằng, một buổi tối nọ, cô chợt nảy ra ý tưởng và quyết định tiến hành bí mật quan sát con gái Tiểu Hoa đang làm bài tập về nhà. Vì mỗi lần Tiểu Hoa làm bài tập về nhà, cô luôn nghe thấy những tiếng hét chói tai, như thể cả căn phòng đang rung chuyển. Hiện tượng kỳ lạ này khiến cô lo lắng, không biết liệu con gái có đang gặp vấn đề gì không nên quyết định lặng lẽ tìm hiểu sự thật.

Tiểu Hoa ngồi trong phòng học khoá kín cửa. Cô đã bí mật lẻn vào phòng và thực sự bị sốc khi nhìn thấy những hành động của con gái. Không giống như cách ngồi làm bài tập bình thường như nhiều đứa trẻ khác, Tiểu Hoa thậm chí còn có chút "độc lạ" khi đứng cả lên ghế và còn gác chân lên bàn. Lúc này cô trông thấy vẻ mặt của con gái vô cùng nghiêm túc và khẩn trương.

Con gái đang làm bài tập trong phòng bỗng hét lớn, người mẹ lén kiểm tra thấy cảnh tượng mới ngã ngửa - 1

Con gái đang làm bài tập trong phòng bỗng hét lớn, người mẹ lén kiểm tra thấy cảnh tượng mới ngã ngửa - 2

Con gái đang làm bài tập trong phòng bỗng hét lớn, người mẹ lén kiểm tra thấy cảnh tượng mới ngã ngửa - 3

Cô bắt đầu tự hỏi liệu thành tích học tập của Tiểu Hoa ở trường rất kém hay con có đang bị bắt nạt, nên mới có những hành động kỳ lạ như thế. Ngày hôm sau, cô quyết định đến trường để nói chuyện với cô giáo chủ nhiệm về vấn đề này. 

Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm của con lại khẳng định rằng, Tiểu Hoa học rất giỏi và điểm số của con luôn thuộc top đầu của lớp. Lúc này cô có chút bối rối nên đã nhờ cô giáo xem qua bài tập về nhà của con, nào ngờ bài tập về nhà của Tiểu Hoa quả thực rất chuẩn mực, chữ viết ngay ngắn, rõ ràng là con gái đã học hành rất chăm chỉ.

Vậy vấn đề ở đây là gì, cô quyết định kể với giáo viên chủ nhiệm về những hành động kỳ lạ của Tiểu Hoa ở nhà. Cô giáo chủ nhiệm nghe xong lời này cũng cảm thấy rất khó hiểu nên quyết định sẽ quan sát kỹ giờ học và làm bài tập của Tiểu Hoa ở trường, để so sánh xem cô bé có hành động gì lạ không?

Tuần tiếp theo, giáo viên chủ nhiệm cẩn thận quan sát quá trình học trên lớp và bài tập về nhà của Tiểu Hoa. Giáo viên nhận thấy Tiểu Hoa rất chăm chú trong lớp, có thái độ nghiêm túc và tích cực tham gia thảo luận bài vở. Thế nên đã nhanh chóng hẹn gặp phụ huynh của Tiểu Hoa và thông báo kết quả quan sát cho họ. Tất cả đều cảm thấy rất khó hiểu, tại sao Tiểu Hoa lại có những hành động và tư thế như vậy khi làm bài tập ở nhà?

Sau đó, cô giáo chủ nhiệm của Tiểu Hoa mới nghĩ tới một nguyên nhân có thể xảy ra. Cô đến kiểm tra chỗ ngồi của Tiểu Hoa trong lớp và phát hiện những gì cô nhìn thấy trong đoạn video do người mẹ ghi lại hoàn toàn khác với thói quen làm bài tập ở trường của Tiểu Hoa. Hoá ra vấn đề là ở tư thế ngồi học. Sở dĩ Tiểu Hoa đặt chân lên bàn ở nhà là vì chiếc ghế ở nhà khác với trên lớp, nó không đủ vững chắc, không thoải mái và không có tay vịn. Đó là lý do mà Tiểu Hoa đã có những hành động kỳ lạ như thế để duy trì sự cân bằng của cơ thể.

Sau khi về nhà, bà mẹ đã nói chuyện với con gái và Tiểu Hoa cũng bày tỏ muốn mua một chiếc ghế phù hợp hơn với mình để có thể tập trung làm bài tập về nhà tốt hơn. Bố mẹ Tiểu Hoa cảm thấy vô cùng có lỗi khi đã hiểu lầm con gái, không quan sát kỹ và hiểu rõ nhu cầu của con.

Cuối cùng bố mẹ liền mua cho Tiểu Hoa một chiếc ghế đáp ứng nhu cầu của cô bé. Từ đó, Tiểu Hoa trở nên nghiêm túc và ngồi học một cách vui vẻ, thoải mái. 

Câu chuyện này đã nhắc nhở các bậc bố mẹ cần dành thời gian để quan tâm đến con trẻ và nhu cầu của con nhiều hơn. Tránh tình huống đứa trẻ không được đáp ứng kịp thời và phù hợp, dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Đơn cử như việc lựa chọn ghế và bàn học cho con cũng cực kỳ quan trọng, bởi nếu bàn ghế không thoải mái khiến trẻ ngồi sai tư thế, điều này sẽ tác động xấu đến hệ xương, ngoại hình,... của trẻ.

Con gái đang làm bài tập trong phòng bỗng hét lớn, người mẹ lén kiểm tra thấy cảnh tượng mới ngã ngửa - 4

Vì sao trẻ cần biết ngồi đúng tư thế khi học?

Trẻ nhỏ cần ngồi đúng tư thế khi học vì nó có nhiều lợi ích cho sự phát triển của cơ thể và tư duy của trẻ. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

- Tư thế đúng giúp duy trì sự tập trung: Khi trẻ ngồi đúng tư thế, cơ thể được hỗ trợ tốt hơn để duy trì sự tập trung trong quá trình học. Tư thế thoải mái và ổn định giúp trẻ tập trung vào nhiệm vụ học tập mà không bị xao nhãng do đau lưng, đau cổ, hoặc không thoải mái.

- Phát triển cơ bắp và sự cân bằng: Ngồi đúng tư thế giúp trẻ phát triển cơ bắp và sự cân bằng. Việc giữ thẳng lưng, cổ và vai giúp trẻ rèn luyện cơ bắp vùng lưng và cổ, từ đó giảm nguy cơ đau lưng và cổ. Ngoài ra, tư thế đúng cũng giúp trẻ phát triển sự cân bằng và ổn định cho cơ thể.

- Hỗ trợ phát triển tư duy: Tư thế đúng không chỉ có lợi về thể chất mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy của trẻ. Khi trẻ ngồi đúng tư thế, cơ thể được cung cấp đủ oxy và dòng máu lưu thông tốt đến não bộ, giúp tăng cường khả năng tư duy, tập trung và tiếp thu kiến thức.

- Hình thành thói quen tốt: Ngồi đúng tư thế khi học sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt từ sớm. Nếu trẻ được khuyến khích ngồi đúng tư thế ngay khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với tư thế đó và giữ vững tư thế đúng khi lớn lên. Điều này sẽ giảm nguy cơ phát triển vấn đề về cột sống và tư thế không đúng trong tương lai.

Con gái đang làm bài tập trong phòng bỗng hét lớn, người mẹ lén kiểm tra thấy cảnh tượng mới ngã ngửa - 5

Bố mẹ nên lưu ý gì khi lựa chọn ghế và bàn học cho trẻ.

Khi lựa chọn ghế và bàn học cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý các yếu tố sau đây để đảm bảo trẻ có một môi trường học tập thoải mái và tốt nhất:

- Chiều cao phù hợp: Ghế và bàn học nên có chiều cao phù hợp với chiều cao của trẻ. Khi ngồi, trẻ có thể đặt chân phẳng xuống mặt đất hoặc trên một bề mặt phù hợp. Điều này giúp trẻ ngồi ở tư thế đúng và thoải mái.

- Hỗ trợ lưng: Ghế ngồi học nên có phần dựa lưng để hỗ trợ lưng của trẻ. Dựa lưng nên có độ cao và độ nghiêng tương thích để giữ cho lưng của trẻ thẳng và thoải mái trong quá trình học tập.

- Kích thước phù hợp: Ghế và bàn học nên có kích thước phù hợp với kích thước cơ thể của trẻ. Ghế không nên quá rộng hay quá chật, và bàn học nên đủ rộng để trẻ có không gian đặt sách, vở và dụng cụ học tập.

- Chất liệu an toàn: Chọn ghế và bàn học làm từ chất liệu an toàn, không có chất độc hại và không gây kích ứng cho trẻ. Vật liệu như gỗ, nhựa chất lượng hoặc kim loại là những lựa chọn tốt.

- Thiết kế ergonomics (công thái học): Ergonomics là một khái niệm liên quan đến thiết kế sao cho phù hợp với cơ thể và sự thoải mái của con người. Lựa chọn ghế và bàn học với thiết kế ergonomics giúp giảm sự căng thẳng của cơ thể, và tăng cường sự thoải mái trong quá trình học tập.

- Đảm bảo không gian học tập: Bố mẹ nên đảm bảo rằng không gian học tập của trẻ được sắp xếp sao cho thoáng đãng, có đủ không gian để trẻ vận động và tự do trong quá trình học tập. Đồng thời, cũng cần đảm bảo không gian có đủ ánh sáng tự nhiên và không bị xao lạc để giúp trẻ tập trung tốt hơn.

Bố mẹ hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ có kích thước cơ thể và yêu cầu riêng, vì vậy cần điều chỉnh linh hoạt để tìm ra sự phù hợp nhất cho trẻ. Hơn nữa, bố mẹ nên theo dõi quá trình phát triển của trẻ và điều chỉnh ghế, bàn học khi cần thiết để đảm bảo sự thoải mái, hỗ trợ tốt nhất cho con.

Theo Kiều Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ nghĩnh trẻ thơ