Đừng nghĩ mẹ ích kỷ mới cho con ra ngủ riêng, không thương con, chăm con không làm được đâu!

Ngày 14/04/2018 10:27 AM (GMT+7)

Là một bà mẹ đang bị nhiều chị em bĩu môi chê là "ích kỷ", "mẹ lười", muốn con ngủ riêng chỉ để bản thân được nhàn hạ, tôi thấy thực ra, so với việc cứ đặt con nằm bên mình mỗi tối thì để rèn con ngủ riêng, người mẹ sẽ phải vất vả hơn trăm lần.

Đọc xong bài viết “Con khóc cứ kệ, lâu không ai dỗ sẽ tự thiếp đi một mình”: Mẹ nghe mà không đau sao?, tôi lại thấy mình cần phải lên tiếng.

Là một bà mẹ đang bị nhiều chị em bĩu môi chê là "ích kỷ", "mẹ lười", muốn con ngủ riêng chỉ để bản thân được nhàn hạ mà bỏ mặc con khóc, tôi thấy thực ra, so với việc cứ đặt con nằm bên mình mỗi tối thì để rèn con ngủ riêng, để chịu được tiếng khóc của con, người mẹ sẽ phải vất vả hơn trăm lần, nghìn lần. Việc đó không dễ dàng, nhưng tôi vẫn lựa chọn làm, không phải chỉ vì tôi mà còn cả vì tương lai con.

Bỏ lỡ thời điểm thích hợp để con ra ngủ riêng có thể ảnh hưởng đến tính cách và quá trình phát triển của con, vì vậy mỗi vị phụ huynh đều nên hiểu được việc ngủ riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng với trẻ.

dung nghi me ich ky moi cho con ra ngu rieng, khong thuong con, cham con khong lam duoc dau! - 1

“Ngủ riêng khiến trẻ trở nên độc lập và tự chủ”

Khi trẻ ngoài 1,5 tuổi đã dần dần phát triển ý thức độc lập, tự chủ, về mặt tâm lý thì trẻ không thể tách rời cha mẹ những vẫn có nhu cầu khơi dạy ý thức độc lập, tự chủ. Điều mà những bậc cha mẹ nên làm đó là tuân theo những quy luật phát triển tự nhiên này, tạo điều kiện cho con được phát triển theo chiều hướng độc lập. Cho con được ở phòng riêng, được ngủ riêng cũng là một trong những điều kiện cần và đủ.

Nếu trẻ dưới 3 tuổi không được cha mẹ cho ngủ riêng đúng lúc thì trong “giai đoạn nhạy cảm” này  sẽ khiến con bỏ lỡ cơ hội để hình thành ý thức độc lập, tự chủ.của bản thân

Ý thức về cái tôi của trẻ đến một cách tự nhiên, từ khi trẻ sinh ra đã hình thành ý thức về việc đi tìm cái tôi của mình, vì thế dù còn nhỏ nhưng các con vẫn cần có phòng riêng, chăn màn riêng, gối riêng…

Thông qua những sự vật cụ thể, khiến cho trẻ cảm nhận được sự tồn tại của “cái tôi”, ngủ một mình trên giường riêng trong phòng riêng sẽ khiến trẻ nhận thức được “vị trí” độc lập của bản thân trên thế giới này, đây cũng là nguồn gốc và ranh giới phát triển cái tôi của trẻ. Từ đó khiến trẻ trong quá trình “đi tìm cái tôi của mình” dần dần rút ra kinh nghiệm từ bản thân.

“Ngủ riêng giúp trẻ rèn luyện sự an tâm”

dung nghi me ich ky moi cho con ra ngu rieng, khong thuong con, cham con khong lam duoc dau! - 2

Khi mới bắt đầu ngủ riêng ban đầu trẻ còn tỏ ra sợ sệt, phải có cha mẹ nằm bên cạnh kể chuyện cho con nghe, chơi trò chơi, hoặc tâm sự… thì con mới ngủ được. Nếu bạn làm như vậy sẽ khiến trẻ nghĩ rằng dù đã ngủ riêng nhưng vẫn có bố mẹ bên cạnh, vẫn được bố mẹ yêu thương, chăm sóc, con sẽ an tâm ngủ ngon và có lợi cho việc khiến con dần chấp nhận việc ngủ riêng.

“Nâng cao khả năng sinh tồn và tự vệ của trẻ”

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có bản năng để sinh tồn, dù là đang ngủ thì vẫn kiểm soát được bản thân và có khả năng “tự vệ”. Sau khi ngủ riêng, nếu nửa đêm trẻ cảm thấy nóng và sẽ tốc hết chăn lên, còn đến lúc cảm thấy lạnh thì sẽ lại kéo chân lên. Sau khi trưởng thành, rốt cuộc các con cũng đều phải rời xa gia đình, tự đi trên đôi chân của mình để đối mặt với xã hội. Nếu từ nhỏ trẻ đã được huấn luyện khả năng tự bảo vệ mình, thì lớn lên con sẽ mạnh dạn và tự tin trong cuộc sống cũng như trong công việc.

“Giúp trẻ bớt “bám bố”, “bám mẹ”

dung nghi me ich ky moi cho con ra ngu rieng, khong thuong con, cham con khong lam duoc dau! - 3

Khi trẻ vẫn còn trong giai đoạn “bám bố, bám mẹ”, yêu thương cha mẹ thì khi lớn lên con sẽ lấy tiêu chuẩn của bố, mẹ để chọn vợ, chọn chồng có đặc điểm tính cách giống với bố mẹ mình. Khi con ra ở riêng, về hình thức không thể tạo cho trẻ nhiều cơ hội học tập điều hay, điều tốt từ cha mẹ, thế nhưng nó sẽ giúp cho trẻ thôi “bám bố”, “bám mẹ”

Đương nhiên, tùy theo thể trạng, tính cách và khả năng phát triển của từng đứa trẻ thì độ tuổi thích hợp để cho con ngủ riêng sẽ khác nhau. Tuy nhiên tôi muốn khẳng định, cho con ngủ riêng là khoa học, và cần thiết. Không chỉ để mẹ nhàn hơn, mà quan trọng là để dành cho con có cơ hội được phát triển, hoàn thiện mình.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Hồng Ngọc

Mẹ 8x thoát cảnh rã tay bế con 2 tuần sau sinh nhờ cách rèn con ngủ riêng xuyên đêm
Ngay từ khi bé Mía mới 14 ngày tuổi, chị Ngọc Hà đã thảnh thơi mỗi tối bởi con tự ngủ riêng.
(Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách