Trước ly hôn, Bill Gates và vợ từng được ca ngợi về câu nói dạy con liên quan hôn nhân

Hạ Mây Ngày 05/05/2021 09:39 AM (GMT+7)

Có thể Bill và Melinda không thể thành công trong việc giữ lửa hôn nhân nhưng không ai có thể phủ nhận rằng cả hai đã rất thành công trong “sự nghiệp” làm cha mẹ.

Cuộc ly hôn của tỷ phú Mỹ, người đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates (65 tuổi) cùng vợ Melinda Gates (56 tuổi) đã gây sốc cho người dân trên toàn thế giới. Cả hai chấm dứt cuộc hôn nhân sau 27 năm chung sống. Có thể Bill và Melinda không thể thành công trong việc giữ lửa hôn nhân nhưng không ai có thể phủ nhận rằng cả hai đã rất thành công trong “sự nghiệp” làm cha mẹ.

Dù cả 3 người con là Jennifer, Phoebe và Rory đều được sinh ra trong sự xa hoa, giàu có, Bill Gates cùng vợ là Melinda đã đưa ra những nguyên tắc sau để nuôi dạy các con thành những người lớn có trách nhiệm. Thậm chí, trước ly hôn, Bill Gates và vợ từng được ca ngợi về câu nói dạy con liên quan hôn nhân. Có lẽ nhờ vào quan điểm này mà các con của vợ chồng Bill và Melinda dễ dàng chấp nhận cuộc ly hôn của cha mẹ.

Chọn bạn đời sai có thể chọn lại

Bà Melinda thường xuyên nói với các con rằng, “khi chọn bạn đời, bất cứ ai con chọn sẽ là quyết định quan trọng nhất mà con đưa ra trong cuộc đời. Điều này còn quan trọng hơn cả việc chọn trường nào và chọn nghề ra sao”.

Trước ly hôn, Bill Gates và vợ từng được ca ngợi về câu nói dạy con liên quan hôn nhân - 1

Bà Melinda thường xuyên nói với các con: “khi chọn bạn đời, bất cứ ai con chọn sẽ là quyết định quan trọng nhất mà con đưa ra trong cuộc đời.”

Tuy nhiên, bà Melinda cũng cho rằng, nếu lần đầu chọn chưa đúng cũng đừng nên lo lắng hay hoảng sợ, vì đều có thể chọn lại. Bà phân tích, trên thực tế, mọi người vẫn kết hôn và tái hôn nhưng tất nhiên, nó không dễ như việc đổi xe hay tìm một công việc mới. “Do vậy, con phải chọn bạn đời thật thận trọng và khôn ngoan”, bà nói.

Không dạy con theo kiểu "cậu ấm, cô chiêu"

Điều này có lẽ được thể hiện rõ ràng nhất qua cô con gái lớn của vị tỷ phú.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc và giành được suất vào đại học Standford, cô con gái 24 tuổi của Bill và Melinda còn là vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp, giành được nhiều huy chương. Jennifer trở thành nhà vô địch cưỡi ngựa vào năm 2017. Cho tới nay, số tiền thưởng cô giành được trong các cuộc thi cưỡi ngựa đã lên tới hàng triệu USD.

Trước ly hôn, Bill Gates và vợ từng được ca ngợi về câu nói dạy con liên quan hôn nhân - 3

Chân dung cô con gái lớn vô cùng xinh đẹp và tài giỏi của nhà sáng lập Microsoft.

Tuổi thơ của Jennifer khác xa so với các "cậu ấm, cô chiêu" khác. Quần áo của Jennifer không có những món đồ xa xỉ. Hầu hết đều là sản phẩm giá rẻ, tiện dụng và đem lại sự thoải mái cho người mặc. Bill Gates dạy con với quan điểm "không phải lúc nào trẻ cũng có được thứ mình muốn".

Bill Gates - người cha cực kỳ giàu có - cũng đặt ra quy tắc này với con mình khi đề cập tới vật chất. Cụ thể, hai con lớn của Bill Gates phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại, con gái út của ông thì phải đợi thêm một năm nữa mới được đáp ứng yêu cầu này. Theo vị tỷ phú, thông qua việc thiết lập các quy tắc và ranh giới trong gia đình, bạn có thể giúp tăng tính kiên nhẫn và cảm giác hài lòng của con.

Không những thế, Bill Gates và vợ vẫn để các con mình tự làm việc nhà. Mặc dù gia đình 5 người sống trong một dinh thự trị giá 127 triệu USD ở Medina (Washington D.C., Mỹ), nhưng các con của vị tỷ phú này vẫn phải rửa bát, làm việc nhà giống như ở trong các gia đình bình thường khác.

Muốn giàu phải tự làm việc

Theo Bill Gates, những bố mẹ giàu có không nên để hết tài sản cho con cái thừa kế. "Việc để lại toàn bộ gia sản trị giá hơn 108 tỷ USD của mình sẽ khiến các con mất động lực làm việc và đóng góp cho xã hội... Không phải cho trẻ một khối tài sản khổng lồ là tốt cho chúng. Việc đó làm méo mó những gì trẻ có khả năng làm được để tạo dựng con đường riêng của mình", Bill Gates nhận định.

"Chúng tôi muốn các con được tự do làm điều mình thích nhưng không lười biếng", Gates giải thích lý do chỉ để lại cho mỗi người con tài sản là 10 triệu USD thừa kế.

Trước ly hôn, Bill Gates và vợ từng được ca ngợi về câu nói dạy con liên quan hôn nhân - 4

Nếu muốn giàu như bố mẹ, các con của Bill Gates sẽ phải tự cố gắng làm việc chăm chỉ. 

Ông Bill và bà Melinda tuyên bố dành phần lớn tài sản cho hoạt động thiện nguyện và chỉ dành cho mỗi con 10 triệu USD để Jennifer, Phoebe và Rory học được cách sống tự lập.

Theo nhà sáng lập Microsoft, thay vì nhận được những khoản tiền lớn nhiều tỷ USD được thừa kế từ khối tài sản của mình, các con của Bill Gates sẽ nhận được một nền giáo dục tốt để có thể tự khởi động sự nghiệp của riêng mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truoc-ly-hon-bill-gates-va-vo-tung-duoc-ca-ngoi-ve...

Lý do khiến ông trùm công nghệ Bill Gates cấm con dùng smartphone
Dù là người đi đầu trong công nghệ, từng sáng lập ra công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, nhưng Bill Gates vẫn cấm con cái dùng điện thoại di...
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con