Đến "thiên đường ẩm thực" Đài Loan (Trung Quốc), du khách nhất định không thể bỏ qua những đặc sản này
Trà sữa trân châu Boba Tea
Nhắc đến đặc sản Đài Loan thì không thể bỏ qua trà sữa trân châu được yêu chuộng khắp thế giới. Thức uống “thần thánh” này bắt nguồn từ quán trà Chun Shui Tang ở Đài Trung, nơi sinh ra ý tưởng pha chế trà sữa lạnh với nhiều hương vị khác nhau, rồi thêm trân châu, có khi là trái cây cắt nhỏ, hoặc si rô, và cuối cùng món trà sữa trân châu ra đời.
Ngày nay, món trà sữa trân châu được đón nhận vô cùng nồng nhiệt và trở thành thức uống mang tính biểu tượng nhất của Đài Loan. Kết hợp trà sữa với bất kỳ món ăn vặt nào cũng dễ dàng xoa dịu những chiếc bụng đói và làm tâm trạng bạn tốt hơn hẳn.
Thịt viên ba wan
Loại thịt viên ba wan này có thành phần chính là thịt lợn xay nhuyễn. Tên ban đầu của nó là rou yuan (thịt nhuyễn) nhưng sau đó người ta gọi nó là gongwan, sủi cảo khổng lồ. Nó có truyền thuyết là món ăn đầu tiên mà Đài Loan đã tiến cống cho triều đình nhà Thanh.
Phần thịt viên có lớp vỏ bằng bột khoai tây, bột gạo, bột mì, nước. Phần nhân là thịt lợn, măng, nấm. Khi đến đây thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản Đài Loan này ở vùng Zhanghua. Bạn có thể mua chúng về làm quà, đóng trong túi và hút chân không nên có thể bảo quản được khá lâu.
Tiểu long bao
Tiểu long bao là món ăn gây ấn tượng với lớp vỏ mỏng tang; mềm dẻo ôm lấy phần nhân thịt và nước súp đậm đà. Không chỉ cách làm mà cách ăn tiểu long bao cũng rất cầu kỳ. Trước hết phải nhúng bánh vào nước chấm, đặt lên thìa, thêm một vài sợi gừng và sau đó dùng đũa chọc cho nước bên trong bánh chảy ra rồi thưởng thức. Mùi hương của thịt, vị đậm đà của nước tương, vị cay của gừng và vị chua của dấm gạo tạo nên một mùi vị ấn tượng khó quên.
Mì bò hầm
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Đài Loan. Món ăn được chế biến từ thịt bò kho hoặc hầm chín trong nước dùng đậm đà, ăn kèm với các loại rau như: bắp cải và hành lá, và không thể thiếu sợi mì dai dai.
Món ăn Đài Loan này có thể xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng ở Đài Bắc, hoặc nơi những gánh hàng rong hay các tiệm mì gia truyền ở phố Yongkang. Tất cả đều nỗ lực mang đến món mì niu rou mian thơm ngon nhất, xứng đáng là niềm tự hào của ẩm thực Đài Loan.
Bánh mặt trời Taichung
Món bánh mặt trời này nổi tiếng không chỉ được người dân địa phương yêu thích. Ngay cả những vị khách du lịch khi ghé tới đây đều luôn chọn mua loại bánh này để làm quà cho người thân.
Loại bánh này còn có tên gọi khác là Suncake. Loại bánh này khi ăn sẽ có vị chan chát của trà. Nhưng bù lại nó lại có một vị ngọt vừa của bột bánh khiến cho bạn ăn hoài mà không bị ngán.
Đặc biệt, bánh mặt trời có phần vỏ mềm, thơm. Phần nhân bên trong là sự kết hợp của mật ong và các loại mứt, rất thơm ngon. Chúng được nặn thành hình tròn giống như mặt trời cho nên người ta gọi nó là bánh mặt trời. Nghe thôi cũng muốn đặt tour du lịch Đài Loan ngay để đến thưởng thức.
Muaji – bianshi
Muaji là loại bánh làm bằng gạo nếp với phần nhân ngọt. Bianshi là một loại hoành thánh nhân thịt heo và tôm. Cả Muaji và Bianshi kết hợp thả vào nước dùng rất ngon và hợp khẩu vị của nhiều thực khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm xứ Đài.
Mì hàu
Tô mì hàu Đài Loan với nước súp sền sệt, ngọt thanh, kết hợp với những con hàu tươi béo ngậy bên những sợi mì chỉ mee sua chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Một số người cho thêm ruột heo hầm để món ăn thú vị hơn.
Mì hàu có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào độ tươi và kích cỡ của hàu. Quá trình hầm ruột heo và tỷ lệ thịt so với mì cũng rất quan trọng. Khi thưởng thức món ăn ngon Đài Loan này, bạn có thể thêm chút sa tế, giấm đen, tỏi băm và rau mùi để tăng hương vị nhé!
Trứng sắt
Trứng sắt còn được gọi với tên khác là trứng Bắc Thảo. Nó được hầm cùng với các loại thảo dược rồi khô. Đặc biệt là quá trình này phải được lặp lại đến khoảng 11 lần cho tới khi lòng trắng của trứng chuyển thành màu nâu và lòng đỏ biến thành màu xanh đậm.
Nếu bạn muốn mua về làm quà thì hãy đến cửa hàng Grandma’s Iron Eggs. Đây một cửa hàng nhỏ ở đường Zhongzheng đã có thâm niên lâu năm làm trứng bắc thảo. Đây cũng là cửa hàng rất nổi tiếng với món ngon Đài Loan là trứng sắt.
Khi mang về làm quà thì nó được bảo quản trong túi hút chân không. Chúng có rất nhiều hương vị khác nhau cho bạn lựa chọn. Chẳng hạn như là trứng bắc thảo nguyên bản, vị tỏi, ớt, nước tương,…
Đậu phụ lên men
Đậu phụ lên men, hay còn gọi là đậu phụ thối do mùi thơm đặc biệt của món ăn. Đậu phụ được lên men trong một loại nước ngâm có cấu tạo từ thịt, sữa lên men, các loại thảo mộc Trung Quốc, cá khô hoặc tôm khô, măng, mù tạt và rau dền, sau đó ngâm trong vài tháng.
Đậu phụ sau khi lên men thường được chiên giòn và rưới nước sốt cay ngọt hoặc kim chi lên trên. Cho dù nó được chiên giòn hay hấp, hương vị khó tả đó đều khiến món ăn này trở thành quốc hồn quốc túy của Đài Loan.
Cơm heo hầm
Cơm heo hầm được mệnh danh là món “quốc cơm” của Đài Loan, món ăn này cực kỳ phổ biến và có thể tìm thấy ở mọi nơi tại đây. Với miền Bắc hay miền Trung Đài Loan thì thịt heo sẽ được băm nhuyễn rồi hầm mặn lên; còn tại miền Nam thì sẽ gọi là cơm thịt kho, thịt sẽ được đưa vào máy xay thịt rồi hầm lên. Với món cơm heo hầm thì phần thịt heo sẽ được hầm cùng nước tương đậu nhiều giờ, ăn cùng với một tô cơm trắng nữa là hết ý nhé!
Bánh tiết heo
Món bánh độc lạ này đích thị là một trong những đặc sản Đài Loan đáng thử nhất. Bánh tiết heo được làm từ gạo nếp cùng tiết heo, được hấp hoặc chiên trước khi nhúng vào nước tương đậu nành ngọt đậm, rồi lăn qua lớp bột đậu phộng thơm béo ngậy và rau mùi.
Trên thực tế, món ăn này khá thơm ngon và dễ ăn chứ không “đáng sợ” như cái tên của nó đâu nhé. Nếu thấy món này trên đường phố, bạn nhớ mua và thưởng thức nó khi còn nóng để đảm bảo hương vị trọn vẹn.