Du lịch Bắc Kạn, du khách sẽ không thể bỏ lỡ những đặc sản vô cùng thơm ngon này!
Khâu nhục
Khâu nhục là món ăn đặc sản Bắc Kạn nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cái tên “khâu nhục” xuất phát bởi phiên âm tiếng Hoa: “Khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn “nhục” có nghĩa là “thịt”, do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là “thịt được hấp rục” hay hấp đến chín nhừ.
Nguyên liệu chính để làm gồm thịt lợn ba chỉ, khoai môn, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh, thịt băm hoặc thịt xay và gia vị đầy đủ. Thịt ba chỉ ngon, luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem quay, vừa quay vừa quết mật ong cho vàng bì. Khoai môn phải là loại khoai được trồng tại Bắc Kạn, xắt và rán vàng. Nhân được làm bằng thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh… đã xào chín. Sau đó xếp xen kẽ 1 miếng thịt đến 1 miếng khoai vào tô to rắc nhân đã chuẩn bị lên trên đặt vào nồi hấp cách thủy 4 - 5 tiếng là có thể thưởng thức được. Khi ăn sẽ úp phần bát khâu nhục này ra đĩa sẽ tạo thành giống như mỏm đồi là hình ảnh thân quen của vùng phía Bắc.
Thịt lợn gác bếp
Đây là một món ăn cực kỳ nổi tiếng của người dân tộc Thái đen vùng Tây Bắc. Món ăn được bà con làm từ thịt lợn chăn thả tự nhiên. Sau khi làm sạch thịt, mọi người sẽ mang thịt lợn ủ trong sọt khoảng 2-3 ngày với các loại men làm từ lá cây, gia vị đặc trưng như hạt mắc khén cùng một số loại rau rừng và gia vị khác.
Đợi khi đã ngấm gia vị, bà con sẽ xiên từng mảng thịt lợn treo lên giàn than củi. Khói bám vào thịt sẽ có màu vàng đen đặc trưng, giúp cho thịt không hỏng mà còn cực kỳ thơm ngon.
Khi có dịp đến tham quan hồ Ba Bể, thác Bản Giốc, bạn hãy tranh thủ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, mới lạ này. Bạn có thể thưởng thức thịt heo gác bếp tại HTX Hồng Trà, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Bánh pẻng phạ
Nhắc đến những món bánh đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng thì bánh pẻng phạ chính là một đại diện tiêu biểu. Món bánh này có vẻ ngoài khá bình thường là những viên tròn nhỉnh hơn quả nhãn lồng một chút và được áo một lớp bột trắng bên ngoài lớp vỏ nâu đậm màu. Tuy có vẻ đơn giản như vậy nhưng món bánh pẻng phạ lại là đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn và là món ăn truyền thống được người Tày chọn lựa để dâng cúng trời đất.
Thành phần chính của bánh pẻng phạ là gạo nếp ngon đã đem xay mịn, nước trà mạn, mỡ lợn, đường, rượu. Để làm bánh người ta sẽ trộn gạo nếp với nước chè mạn pha đặc để tạo màu nâu cánh gián và vị chát sau đó cho thêm một chút rượu trắng cho dậy mùi. Bột phải nhào rất kỹ để cho dẻo, mịn sau đó đem vê thành những viên hình tròn nhỏ.
Đặc trưng của bánh pẻng phạ là tuy bên ngoài nhìn có vẻ cứng và giòn nhưng bên trong lại rất mềm tựa như có nhân vậy. Chiếc bánh đặc sản Bắc Kạn nhỏ xíu này có hương vị rất lạ và hấp dẫn. vị ngọt nhẹ của đường, vị nồng của rượu vị chát và thơm của chè mạn và vị bùi của bột nếp hòa quyện với nhau khiến bạn chỉ một lần thưởng thức thôi cũng sẽ nhớ mãi.
Bánh ngô Na Rì
Bánh ngô Na Rì (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) được làm bằng ngô nếp trồng trên nương rẫy. Ngô chọn làm bánh phải là những hạt ngô nếp già, chắc, mẩy được nghiền thành 3 đến 4 mảnh nhỏ rồi ngâm nước lã hai ngày hai đêm, mỗi ngày rửa đi rửa lại khoảng 3, 4 lần để không còn vị ngô sống. Sau đó thêm gạo nếp dẻo vào là được.
Lượng ngô và gạo phụ thuộc vào thời tiết, mùa hè, lượng ngô được dùng nhiều hơn gạo thậm chí là gấp đôi, mùa đông đến thì tỷ lệ này lại ngược lại. Khác với các loại bánh khác được nghiền thành bột khô thì ở món bánh này, gạo và ngô được nghiền thành bột nước. Bột ngô sau khi nghiền được lọc lại và ép làm thành bánh. Nhân bánh ngô thường làm bằng lạc rang giã mịn trộn với muối. Bánh ngô mềm dẻo quyện giữa vị thơm của gạo nếp và vị thơm rất đặc trưng của ngô nếp tạo nên hương vị rất thơm ngon.
Cá nướng Ba Bể
Còn gì tuyệt vời hơn việc ngồi bên hồ Ba Bể ngắm nhìn thiên nhiên tươi mát và thưởng thức món cá nướng thơm ngon. Thưởng thức đặc sản Bắc Kạn trong không gian hùng vĩ của núi rừng chính là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Bắc Kạn.
Cá nướng Ba Bể là một món ngon của người dân bản Pác Ngòi. Cá trong hồ Ba Bể có thịt cá (màu) trắng, chắc và có vị ngọt. Những xiên cá được xếp trên bếp than hồng, thơm lừng, ăn cùng một ít tương ớt cay nồng sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Hãy thưởng thức món đặc sản Bắc Kạn này tại bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn bạn nhé.