Bắc Kạn sở hữu những đặc sản đậm vị núi rừng mà một lần nếm thử bạn sẽ khó lòng quên được.
Măng vầu
Vào thời điểm cuối năm, thời tiết se se lạnh, mưa xuân lất phất thì cũng là lúc những búp măng vầu, một loại thực vật đặc sản của vùng Tây Bắc sinh sôi nảy nở. Cây măng vầu hay còn có tên gọi khác là măng ngọt thuộc họ nhà tre, thân nhỏ và không có gai. Người ta thường trồng măng vầu xen lẫn trong những đồi chè, đồi sắn nơi gò đồi cao ở Tuyên Quang, Yến Bái, Phú Thọ,…
Măng vầu ăn rất ngon, ngọt và lành, khi nấu măng không cần phải luộc trước. Người dân ở đây chế biến măng thành nhiều món như: măng cuốn thịt, măng xào, nấu canh hay đơn giản là luộc rồi chấm với muối vừng,… tất cả đều rất đậm đà và ngon miệng.
Những ngày đi xa quê, thỉnh thoảng lại nhớ cái hương vị của món măng vầu, nhớ những ngày cuối năm quây quần bên gia đình húp bát canh măng vầu mà sao thấy ấm cả lòng người.
Tôm chua Ba Bể
Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng...
Món ăn được bán khá nhiều ở các bản Bó Lù, Pác Ngòi… Ngoài tôm, các loại tép hay cá nhỏ được bắt tươi ở hồ, ăn không hết, người dân cũng muối vào lọ, để ăn dần.
Cá nướng Pắc Ngòi
Cá nướng Pắc Ngòi là một món ăn đặc sản tại Bắc Kạn, đặc biệt là ở hồ Ba Bể với hương vị rất đáng để thưởng thức. Thịt cá nạc trắng, thơm, săn chắc và đặc biệt không có mùi tanh như cá sông, cá biển. Cá được đánh bắt thủ công từ hồ Ba Bể, thường người dân chỉ chọn loại cá nhỏ bằng ngón tay cái để khi nướng cá có thể ngấm hết gia vị và chín giòn đều.
Món ăn này không quá khó nhưng khá mất thời gian để chuẩn bị cũng như chế biến. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, cá được đồ chín vừa tới để thịt cá khi nướng không quá khô, tiếp tục được đặt lên những chiếc nẹp tre tạo thành những chiếc kẹp. Cá ngon nhất khi được phơi 3-4 nắng trước khi đem nướng trên than hoa.
Bánh coóc mò
Bánh coóc mò – nghe cái tên có vẻ dường như còn khá xa lạ với chúng ta nhưng theo tiếng tày nó có nghĩa là sừng bò. Và cái tên cũng một phần nói lên hình dáng của nó, nếu có dịp được ăn thử chắc chắn bà con sẽ bị quyến rủ bởi vị đậm đà, dẻo thơm của bánh.
Nguyên liệu làm nên bánh coóc mò là nếp thơm và lạc đỏ. Một trong những điều làm nên độ thơm ngon của bánh chính ở khâu chọn nguyên liệu và sự khéo léo trong quá trình gói bánh. Những hạt nếp được tuyển chọn đều chất lượng, căng bóng. Lá dong gói bánh là những lá xanh và mượt. Đặc biệt 1 điều nguồn nước ở đây được sử dụng là nước suối, trong ngọt và thanh mát.
Từ lâu đối với người dân miền núi cao nơi đây thì món bánh coóc mò đã trở thành một món quà tinh thần không thể thiếu đối với mọi người trong những ngày lễ tết. Đặc biệt du khách từ xa đến thăm quan nơi đây cũng không quên mang về những chiếc bánh coóc mò vừa lạ lại vừa ngon làm quà như một đặc sản rừng núi.
Mắm tép chua Ba Bể
Đến Ba Bể - Bắc Kạn mà không thưởng thức món tép chua nổi tiếng gần xa này thì quả thật là uổng phí. Đặc sản này được chế biến từ những con tép tươi ngay trong hồ Ba Bể cùng với gạo nếp nương thơm ngon với bí quyết riêng của địa phương nên hương vị của nó không lẫn với bất cứ nơi nào khác. Tép sau khi đánh bắt thì rửa sạch, phơi khô và xóc qua với muối vừa để khử tanh vừa cho có độ đậm nhất định. Gạo nấu chín để nguội và trộn đều với men lá.
Món ăn này muốn ngon chắc chắn không thể thiếu các gia vị quan trọng như tỏi, ớt, thịt, riềng… Đem ủ đến khi có mùi chua là lúc có thể đem ra dùng, món ăn này có thể ăn trực tiếp hoặc chưng lên ăn kèm với cơm rất ngon. Không khó để tìm mua được mắm tép ở bất cứ đâu nhưng thực sự có cơ hội thưởng thức mắm tép hồ Ba Bể thì chắc chắn sẽ rất khó quên được hương vị của nó. Đây cũng là một trong những đặc sản được rất nhiều du khách mua về làm quà cho người thân bởi chắc chắn nó sẽ làm hài lòng khẩu vị kể cả của những người khó tính nhất.