Nếu bạn đang tìm kiếm món quà ý nghĩa để mang về sau chuyến du lịch Nghệ An, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những đặc sản nổi bật của mảnh đất miền Trung nắng gió này!
Tương Nam Đàn
Để tạo nên loại tương độc đáo này, người làm tương tại Nam Đàn kỹ lưỡng lựa chọn đậu nành tốt, ngô nếp, muối và nước sạch. Họ phân thành ba tầng: tầng trên cùng là đậu, tầng thứ hai là lớp tương màu hổ phách, tầng dưới cùng là màu vàng sậm. Quá trình làm tương Nam Đàn rất tinh xảo và công phu, tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt, đặc biệt ngon khi sử dụng để chấm với các món ăn khác.
Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương, khác biệt với các loại bánh đa ở vùng khác, là một món đặc sản Nghệ An độc đáo, sở hữu sự giòn tan và hương thơm đặc trưng của vừng béo ngậy. Nó không chỉ là một món ăn riêng biệt, mà còn trở thành một lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với nhiều món ăn hấp dẫn khác, khiến cho bữa ăn trở nên ngon lành gấp bội.
Bánh đa Đô Lương được chế biến từ bột gạo, tiêu, tỏi và các loại gia vị đặc trưng khác, tạo nên sự đa dạng trong cách chế biến và sử dụng. Nó có thể được nướng hoặc rán để tận hưởng một mình hoặc được kết hợp với một loạt các món chế biến từ lươn hay bún giá cá ruốc. Thật không ngạc nhiên khi bánh đa Đô Lương trở thành một món không thể thiếu trên bàn nhậu.
Hương vị giòn rụm và cay nồng của bánh đa hòa quyện tuyệt vời với hương vị ngọt bùi và vị chua của các món ăn kèm, tạo nên sự kích thích mạnh mẽ cho vị giác của thực khách. Đặc biệt, điều đáng chú ý là bánh đa Đô Lương có khả năng giữ được hương vị tuyệt vời trong thời gian dài mà không bị mất đi chất lượng. Ngay cả khi được đựng trong bịch bóng, bánh đa vẫn giữ được mùi thơm và độ giòn mà không bị ảnh hưởng.
Mắm ruốc Cửa Lò
Gợi ý về món ăn đặc sản nổi tiếng của Nghệ An làm quà tiếp theo đó chính là mắm ruốc Cửa Lò. Vào khoảng độ từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch hằng năm, người dân vùng biển Cửa Lò sẽ nô nức đi kéo ruốc về để làm mắm.
Chẳng cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ việc cho thêm vào chén mắm ruốc một chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt, sau đó ăn chung với cơm nóng cũng đủ thấy ngon rồi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nó như một gia vị để nấu chung với những món khác như: thịt kho mắm ruốc, cháo ruốc, nêm canh,…
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương là một dạng thực phẩm muối được làm từ mít non hoặc xơ mít. Nhút Thanh Chương ra đời trong thời kỳ khó khăn, cơm không đủ no. Trong hoàn cảnh đấy, người dân Thanh Chương đã nghĩ ra cách muối mặn mít để ăn dần trong năm. Từ đó, món nhút Thanh Chương ra đời và dần dần trở thành một đặc sản Nghệ An nổi tiếng được nhiều tín đồ du lịch săn đón.
Công đoạn chế biến và muối nhút Thanh Chương cũng không hề dễ dàng. Bạn phải thái sợi mít non, trộn cùng muối và các loại gia vị đặc trưng rồi đem đi nén lại. Sau khoảng thời gian 5 -7 ngày, bạn đem hỗn hợp vừa nén ra vắt sạch nước rồi đem bảo quản trong tủ lạnh. Với món nhút Thanh Chương, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon với hương vị đặc trưng như canh chua cá lóc, canh lạc, nộm hoặc xoài.
Giò me
Đừng quên mua giò me - một đặc sản Nghệ An - để làm quà cho gia đình khi bạn trở về nhà. Giò me là món quà phù hợp để biếu tặng trong các dịp lễ tết, mang đậm tính gần gũi và tình cảm. Để tạo ra khúc giò me thơm ngon, người dân địa phương thường lựa chọn những miếng thịt bê non chắc, mềm mà không quá nhiều mỡ. Thịt me được tẩm ướp với gia vị, thảo quả, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu để tạo ra hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Bì me được xay nhuyễn thành giò, thêm một chút gia vị và mắm muối, sau đó được chế biến.
Giò me có hương vị đặc trưng, thơm ngọt và lạ miệng của thịt me, kết hợp với vị cay của hạt tiêu và đậm đà của gia vị. Những miếng giò me màu hồng được cắt mỏng được bày trên đĩa, chấm kèm với tương ớt hoặc nước mắm nguyên chất, khi nhâm nhi chén rượu, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thú vị và độc đáo. Đây là món ăn thơm ngon phù hợp cho các bữa cơm gia đình, và cũng là món quà ý nghĩa để tặng bạn bè và người thân, thể hiện sự quan tâm và chăm sóc.
Với những miếng giò me màu hồng thơm ngon, được cắt mỏng và sắp xếp trên đĩa, chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm nguyên chất, khi nhấp chén rượu, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn ngon miệng một cách độc đáo. Giò me mang vị thơm béo ngậy của thịt me, hòa quyện với vị cay của hạt tiêu và vị đậm đà của gia vị, luôn khiến thực khách mê mẩn. Đây không chỉ là một món ăn ngon cho các bữa cơm gia đình mà còn là món quà ý nghĩa để tặng cho bạn bè và người thân.