Đặc sản Nghệ An có tên độc lạ, xưa chẳng ai muốn ăn, giờ được bao người thích thú vì đã ngon lại còn rẻ

K.T - Ngày 14/01/2023 20:05 PM (GMT+7)

Hiện đặc sản này được rao bán ở các chợ tại Nghệ An với giá 15.000 đồng/bát.

Nghệ An có nhiều đặc sản nổi tiếng khiến du khách nao lòng, trong đó không thể không nhắc đến bánh ngào (hay còn gọi là bánh mật) - loại bánh truyền thống thơm ngon của người dân từ bao đời nay. Sở dĩ có tên gọi bánh ngào vì xuất phát từ cách làm bánh. Bởi thay vì nhồi nhân thì mật mía lại được phủ xung quanh bánh tạo nên một màu vàng óng, ngọt ngào. Cũng có người cho rằng chữ “ngào“ bắt nguồn từ hương thơm “ngào ngạt” của gừng làm ấm lòng người miền Trung những ngày se lạnh.

Song bánh ngào Nghệ An khá giống với bánh trôi miền Bắc, chỉ khác nó lại được làm từ bột nếp và mật mía. Bánh có hình cái kén hoặc hình bầu dục, không có nhân, được nấu với mật mía thay đường. Bánh ngào có vị ngọt đậm, dai, thơm mùi nếp xen lẫn mùi gừng hấp dẫn.

Đặc sản Nghệ An có tên độc lạ, xưa chẳng ai muốn ăn, giờ được bao người thích thú vì đã ngon lại còn rẻ - 1

Nguyên liệu chính để làm đặc sản bánh ngào là bột nếp - cho vào bát lớn, thêm một chút muối, 1 muỗng dầu ăn, sau đó trộn đều hỗn hợp. Cho nước ấm vào từ từ cho đến khi bột vừa đủ ẩm thì dừng. Nhồi bột đến khi bột mịn, dẻo, không bị dính tay là vừa. Bọc kín khối bột vừa nhồi và để khoảng 20 phút cho bột nghỉ.

Sau đó thợ chia bột đã nhồi thành những phần nhỏ, nặn thành hình cái kén vừa ăn. Lưu ý đừng nặn to quá, nếu bánh to sẽ lâu thấm đường và ăn dễ bị ngấy.

Tho nấu sôi nước, sau đó thả nhẹ các viên bánh vừa nặn vào, luộc bánh trong khoảng 2 – 3 phút. Khi thấy bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín, vớt bánh ra và để riêng.

Gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Thợ cho lên bếp một cái nối nhỏ, cho mật mía hoặc đường thốt nốt vào. Sau đó họ cho thêm khoảng 500ml nước vào nấu cùng cho đến khi đường tan hết. 

Nếu không có mật mía, đường thốt nốt, cũng có thể nấu bằng đường trắng. Đường tan hết thì cho bánh ngào và gừng thái sợi vào nồi rồi đun khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm nước đường là xong.

Đặc sản Nghệ An có tên độc lạ, xưa chẳng ai muốn ăn, giờ được bao người thích thú vì đã ngon lại còn rẻ - 2

Với cách làm bánh mật Nghệ An đơn giản, bạn đã có ngay món bánh ngào thơm phức, hấp dẫn. Để thưởng thức bánh ngon đúng điệu, thực khách cần: Thưởng thức bánh ngon nhất là vào những ngày đông se se lạnh. Mùi thơm ấm nóng cùng hương vị ngọt ngào của món ăn sẽ làm người ta ấm lòng giữa mùa đông giá lạnh. 

Hơn cả cách  làm bánh ngào mật truyền thống là không có nhân. Tuy nhiên, để đổi vị, bạn có thể thêm đậu xanh nghiền mịn hoặc nhồi lạc rang để làm nhân ngọt. Nếu muốn lạ miệng, bạn có thể nặn nhân bánh với thịt mỡ, mộc nhĩ. Hương vị sẽ gần giống với chè heo quay. Khá lạ miệng nhưng cũng rất ngon. 

Hiện đặc sản này được rao bán ở các chợ tại Nghệ An với giá 15.000 đồng/bát. Du khách có thể thoải mái thưởng thức mà không lo tốn kém.

Loại cá xưa có đầy chẳng ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng, 170.000 đồng/kg
Tại Việt Nam, cá sơn đỏ phân bố nhiều ở khu vực biển miền Trung và nhiều nhất vào mùa hè.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương