Một chuyến đi Bình Thuận trọn vẹn là khi bạn thưởng thức đủ 6 đặc sản trứ danh này.
Răng mực nướng
Răng mực thực chất là một cục thịt nhỏ trên đầu con mực. Thường thì khi sơ chế nhiều người thường bỏ đi phần răng mực này vì cho rằng không ăn được. Tuy nhiên những người dân Bình Thuận đã nhanh chóng phát hiện ra tiềm năng hấp dẫn từ phần tưởng chừng như bỏ đi này.
Răng mực sau khi làm sạch thì được tẩm ướp với các loại gia vị và xiên thành que đem nướng. Món ăn này hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị dai, giòn và ngọt thịt của mực khi ăn cùng bánh tráng nướng, tương ớt cực vui và đã miệng. Dần dần răng mực nướng đã trở thành một trong những đặc sản, cũng như là thức quà vặt quen thuộc của học sinh Bình Thuận mỗi khi tan trường.
Bánh rế
Tại Bình Thuận cũng khá nổi tiếng với nghề làm bánh rế trứ danh, được xem là món đặc sản Bình Thuận rất đáng để những người đi xa mang về. Vị bánh rế thơm giòn và xen lẫn vị ngậy của một chút mỡ đi kèm, thưởng thức làm món ăn vặt cũng rất tuyệt.
Điểm đặc biệt là đến với Bình Thuận các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều các loại bánh rế với hương vị khác nhau nhưng không hề làm mất đi vị thơm và đặc trưng vốn có.
Đặc điểm nhận dạng của một chiếc bánh rế ngon, chuẩn hương vị đó là lớp vỏ ngoài vàng giòn tam và thơm vàng của mỡ hòa quyện với vị ngọt béo cùng sự tổng hòa của các hương vị như mè, khoai lang mì, có lẽ vì là món ăn vặt hấp dẫn nên một lúc có thể ăn 3 - 4 chiếc bánh cũng chẳng hề thấy ngán.
Bánh canh chả cá
Nhắc đến các món ăn ngon của miền biển Phan Thiết - Bình Thuận, không thể không nhắc tới món bánh canh chả cá. Những con cá tươi được đánh bắt ngoài biển được chiên thành món chả cá ngon trứ danh mang đậm nét đặc trưng riêng của vùng miền đất tuyệt vời này, không chỉ hấp dẫn người dân Bình Thuận mà cả khách du lịch cũng mê mẩn.
Sợi bánh canh làm từ bột gạo trắng tinh, ăn kèm với chả cá được chiên vàng hay hấp trắng tinh cực thơm ngon xen lẫn nước dùng đậm đà, khiến bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của bánh canh chả cá Phan Thiết khi đã một lần nếm qua.
Cá lồi xối mỡ
Cá lồi là loại cá khá phổ biến tại Bình Thuận với thịt cá săn chắc và rất ngon, được người dân chế biến làm rất nhiều món. Tuy nhiên món làm nên sự nổi tiếng của loài cá này chính là cá lồi xối mỡ. Cá lồi sau khi làm sạch thì được hấp rồi sau đó rưới mỡ hay dầu nóng lên để thịt cá chín. Chính sự ngọt thịt của cá khi ăn kèm với nước mắm me cùng vị béo của gan cá đã làm mê mẩn không ít thực khách khi đến đây. Nếu có dịp thì bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Bình Thuận trứ danh này nhé.
Bánh quai vạc
Nhắc đến món bánh quai vạc, có lẽ nhiều người vẫn còn lạ lẫm trong việc hình dung dáng vẻ của nó. Đặc trưng của món này là lớp bán trong veo có sự hòa quyện của mỡ thơm ngậy, óng ả và mượt mà kết hợp cùng những nhân tôm được lột vỏ đỏ au nhẵn nhụi nhìn đầy hấp dẫn và lôi cuốn. Ngoài ra nếu ăn không thì sẽ thấy hơi nhạt nhẽo đôi chút nên chuẩn vị nhất vẫn là các bạn có thể chấm cùng với chén nước mắm Phan Thiết chuẩn hương vị của biển tại đây.
Chắc chắn du khách nào đã từng một lần thưởng thức món bánh quai vạc sẽ bị hương vị của nó gây thương nhớ. Và vì có sự kết hợp của những lớp mỡ nhưng lại được tiết chế bởi phần nhân bên trong nên các bạn có thể yên tâm ăn ngon mà không hề thấy ngấy đâu nhé!
Bánh căn
Được làm từ bột gạo, sau đó đổ vào khuôn nhỏ như khuôn bánh khọt ở các tỉnh miền Nam, bánh căn Bình Thuận tuy bình dị, dân dã nhưng lại mang hương vị thơm ngon đặc trưng mà chắc hẳn ai đã từng ăn món này dù chỉ một lần cũng sẽ để lại ấn tượng sâu đậm.
Bên trên bánh thường là hải sản như tôm, mực ăn kèm với trứng vịt, trứng gà, trứng cút luộc, da heo, xíu mại, cá kho,… cuốn kèm khế hoặc xoài băm chua chua, thanh thanh cùng một ít tóp mỡ giòn giòn và nước mắm giã, hòa quyện, tan nhẹ trên đầu lưỡi thành hương vị quyến rũ vị giác. Vừa mang hơi thở của vùng đất của nắng và gió biển, vừa mang hương vị biển, đây chắc chắn là món phải thử khi du lịch Bình Thuận mà bạn không thể bỏ qua.