Nếu có dịp du lịch Cần Thơ - nơi nổi tiếng trù phú được mệnh danh “gạo trắng nước trong” - bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản hấp dẫn, thú vị.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là một món ngon đã đi sâu vào trong tiềm thức ẩm thực của vùng sông nước Miền Tây. Đặc điểm của món cá lóc nướng trui là không cần đánh vảy hay tẩm ướp gia vị. Cá tươi bắt từ dưới sông, xiên que từ miệng đến đuôi, vùi vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hay cắm que dưới đất và phủ rơm lên và đốt lửa cho đến khi tàn tro. Khi cá lóc chín dậy mùi thơm cũng là lúc bạn được thưởng thức món ăn “ngon xuất sắc”, thơm mùi vị đồng quê.
Một cách nướng vô cùng đơn giản kết hợp với sự tinh tế trong trang trí và khéo léo trong nước chấm đã cho ra đời một món ăn vô cùng lạ với hương vị tự nhiên. Cá lóc nước trui được ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống cùng nước mắm ngon.
Bánh đúc mặn
Thật là một điều tiếc nuối khi bạn bỏ lỡ món bánh đúc mặn Cần Thơ khi có dịp ghé qua vùng đất này. Đây là món bánh thơm ngon đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.
Bánh đúc mặn Cần Thơ là sự kết hợp hài hoài giữa bột gạo láng mịn và nước cốt dừa béo ngậy. Ăn kèm với bánh là nhân tôm thịt xay nhuyễn, đậm đà, nước mắm pha và rau sống tươi xanh. Và còn điều gì tuyệt vời bằng việc được thưởng thức đĩa bánh đúc mặn nóng hổi, thơm ngon vào những ngày mát trời.
Bánh cống
Một món ăn vặt không mấy xa lại với người dân Cần Thơ nhưng lại độc đáo với khách thập phương chính là món bánh cống. Bánh được làm từ bột mì, đậu xanh và tôm, bột lựa chọn cũng là bột gạo nếp xay nhuyễn, mềm mịn trộn chung với bột mì để tạo độ mềm xốp. Nhân truyền thống có tôm, ngoài ra còn nhiều lại nhận khác như trứng cút, trứng gà muối,... để tăng độ hấp dẫn cho món bánh.
Đồ ăn kèm gồm rau giá, dưa chua làm giảm bớt đi độ béo của dầu tạo nên sự hoàn hảo đến bình dị của món ăn. Bánh cống cũng là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người dân Cần Thơ, cho dù đi đâu thì đây vẫn luôn là hương vị mà nhiều người con xa quê luôn nhớ về.
Ốc nướng tiêu
Ốc nướng tiêu ở Cần Thơ có thể được xem là một trong những món ăn dẫn đầu về hương vị dân dã miền Tây. Ốc thường được ngâm trong nước vo gạo để rửa thật sạch bùn đất, sau đó được đem luộc sơ trước khi nướng, có nơi không luộc ốc để thịt ốc giòn hơn và dĩ nhiên sẽ lâu chín hơn.
Bếp lửa nướng ốc rực đỏ than hồng, những con ốc tròn, thịt chắc nịt được đặt lên khay nướng, sau đó người chế biến sẽ rưới lên miệng ốc hỗn hợp gồm nước mắm pha với tiêu xanh giã nhỏ, một ít hành phi, đường và gia vị cho vừa ăn. Khi mùi thơm của ốc và tiêu dậy lên là có thể ăn được. Thịt ốc thơm ngọt nóng hổi cùng với vị cay cay nồng của tiêu xanh và mùi thơm ngọt của những gia vị đọng trên cuống lưỡi thật khó cưỡng lại.
Bánh tầm bì
Bánh tầm bì ở Cần Thơ đặc biệt không chỉ vì được làm theo cách truyền thống mà còn lưu luyến thực khách bởi hương vị khó phai của một vùng sông nước.
Bánh tằm được hấp nóng hổi trong một chiếc xửng trên bếp than. Phần bì là thịt, da heo luộc mềm, mỏng, sau đó đem thái thành sợi rồi trộn cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi vàng, đường muối…
Khi ăn sẽ trộn cùng với nước mắm vàng sóng sánh, cốt dừa và rau giá, dưa chua… Miếng bánh mềm mềm hoà quyện với nước dừa, bì giòn giòn, thịt ngọt ngọt và vị thính thơm nhẹ của các loại rau… tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Bánh hỏi thịt quay
Bánh hỏi Cần Thơ là một món ăn đơn giản nhưng hương vị thì không thể nào quên. Đây là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.
Nếu như người miền Trung lại thích ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ thì người miền Nam thích ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Và dù có là loại bánh nào đi chăng nữa thì cũng chứa đựng những hương vị riêng, không hề bị trộn lẫn.