“Để biết cá lóc còn tươi hay không, bạn nên quan sát phần hậu môn của chúng. Nếu hậu môn nhỏ là cá tươi, còn nở to to sẽ là cá sắp ươn hoặc đã tẩm ướp hóa chất. Hiện trên thị trường cá lóc được rao bán với giá 100.000 đồng/kg”, anh Trần Lâm nói.
Cá lóc (hay còn gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu, cá trõn...) là loại cá được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của thịt, lành tính, ít mỡ và chứa nhiều khoáng chất cũng như các vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.
Tại Việt Nam, cá lóc sống tự nhiên ở những nơi có dòng chảy yếu, nước tĩnh như sông suối, ao hồ nước ngọt hoặc đồng ruộng, kênh mương... Chúng có đặc điểm phần thân dài hình trụ, miệng rộng, răng nhuyễn, đầu to dẹt như đầu rắn, da lưng màu nâu bạc và thường có mùi tanh nhẹ...
Tại Việt Nam, cá lóc sống tự nhiên ở những nơi có dòng chảy yếu, nước tĩnh như sông suối, ao hồ nước ngọt hoặc đồng ruộng, kênh mương...
“Ở quê mình cá lóc có nhiều lắm. Xưa mình nhớ mỗi hè bọn trẻ con nhà nghèo lại rủ nhau ra đồng mương bắt cá lóc về nấu canh chua. Đứa nào bắt được con to là mừng rỡ lắm vì hôm đó cả nhà sẽ được đổi bữa. Chúng mình đều đùa nhau rằng cá lóc chính là món ăn của bọn trẻ nhà nghèo”, anh Trần Lâm (29 tuổi, An Giang) chia sẻ.
Chia sẻ cách lựa chọn cá lóc, anh Trần Lâm cho biết nên chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Đặc biệt thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay chính là cá lóc ngon. “Để biết cá lóc còn tươi hay không, bạn nên quan sát phần hậu môn của chúng. Nếu hậu môn nhỏ là cá tươi, còn nở to to sẽ là cá sắp ươn hoặc đã tẩm ướp hóa chất. Hiện trên thị trường cá lóc được rao bán với giá 100.000 đồng/kg”, anh Trần Lâm nói.
Từ cá lóc có thể chế biến thành hàng loạt món ngon như:
Cá lóc kho nghệ
Nghệ là một trong những nguyên liệu tuyệt vời giúp chống lại các vi khuẩn gây hại bên trong cơ thể, tốt cho đường ruột, kháng viêm, nhiễm trùng. Cá lóc kho nghệ không chỉ là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao bởi chất đạm có trong thịt cá mà còn là liều thuốc bổ dưỡng, đặc biệt đối với những ai mắc bệnh về dạ dày...
Canh cá lóc măng chua
Với vị chua của măng kết hợp với độ béo ngậy và ngọt thịt của cá, món canh này không chỉ kích thích vị giác mà còn làm giảm cảm giác chán ăn. Trong măng chứa lượng chất xơ cao, vừa làm giảm cholesteron, vừa cải thiện tim mạch.
Cá lóc nướng trui
Là món ăn đặc trưng của miền Nam Bộ, với hương vị độc đáo và cách chế biến vô cùng đơn giản. Không cần qua sơ chế hay ướp tẩm gia vị, thịt cá lóc khi nướng lên sẽ có vị ngọt và mùi thơm rất hấp dẫn, khi ăn kết hợp với mắm nêm hoặc nước mắm me, ăn kèm cùng bánh tráng và rau. Trong thịt cá lóc chứa hàm lượng đạm cao bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, bên cạnh đó khi kết hợp với các món ăn kèm sẽ kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn.
Cháo cá lóc rau đắng
Với cách chế biến và nguyên liệu vô cùng đơn giản lại dễ tìm. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt cá lóc được ninh trong cháo cho thật mềm và ăn kèm với rau đắng, lượng chất xơ và tính hàn có trong loại rau này giúp cơ thể giải nhiệt, tiêu hóa tốt.
Bánh canh cá lóc
Đây có lẽ là món ăn quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những ai ở khu vực miền Tây. Với vị đậm đà của nước dùng kết hợp với cái ngọt thanh của thịt cá, bánh canh cá lóc không chỉ mang lại vị ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực kì cao.