Cùng tìm hiểu xem ở vùng đất Nghệ An nắng gió có những món đặc sản vô cùng đặc sắc nào!
Cháo lươn Vinh
Nhắc đến các món ăn ngon đặc sản Nghệ An thì không thể không kể đến món ăn trứ danh xứ Nghệ “cháo lươn Vinh”. Đây có thể được coi là một trong những đặc sản quen thuộc nhất, phổ biến nhất với người dân nơi đây.
Bạn có thể bắt gặp nhiều quán bán cháo lươn ở Nghệ An. Cháo lươn Nghệ An có một hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác, trước tiên phải lựa chọn nguyên liệu là những con lươn sạch, béo, vàng óng. Qua bàn tay khéo léo của người nấu tạo nên một món ăn thanh mát và “thu hút” thực khách thưởng thức.
Một bát cháo lươn chất lượng là phải có những miếng thịt lươn vừa mềm, vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai vừa phải. Hơn nữa cháo ninh không được quá nhão, thêm vào đó chút nước làm lươn tạo ra một bát cháo thực sự đặc biệt và hấp dẫn.
Cháo canh
Cháo canh là một trong những món ăn nổi tiếng ở thành phố Vinh – Nghệ An, bạn có thể dễ dàng tìm ă món cháo này ở bất cứ đâu. Món này được làm khá kì công, sợi bánh được làm từ bột mì và bột gạo, nhào mịn, sau đó được cắt thành từng sợi và chần sơ, để ráo.
Nếu bạn đã được ăn món này rồi thì khó lòng mà quên nổi bởi nước dùng rất đậm đà, còn có đủ loại “topping”ăn kèm như thịt, trứng cút, hành lá, tiêu,… Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn chất lượng và thơm ngon vô cùng.
Nhút Thanh Chương
Mới nghe đến cái tên nhút Thanh Chương có lẽ rất nhiều người thắc mắc về hình dáng và mùi vị của nó. Thanh Chương là một địa danh của Nghệ An, món ăn này được đặt theo tên của nơi sản sinh ra nó. Nhút là cách gọi món mít muối mặn của người miền Trung. Món ăn này thích hợp ăn với cơm trắng, có vị đặc trưng giòn, mặn, cay và mùi thơm ngọt của mít đường.
Những quả mít được muối với độ mặn vừa phải, nhưng vẫn giữ được độ giòn và hương thơm đặc trưng. Ngoài ra khi ăn, ta còn cảm nhận được vị ngọt thanh của mía đường và độ cay xè của ớt đỏ. Thường người ta chuộng muối các loại mít xanh vì chúng có độ giòn dai, ngon hơn các loại mít khác.
Khi xưa những trái mít xanh chưa kịp chín đã rụng, những người dân nghèo ít cái để ăn thấy lãng phí nên đem về muối mặn để ăn cùng cơm. Từ đó, dân Nghệ An làm món này quanh năm, và cũng chế biến nhút Thanh Chương thành vô số các món hấp dẫn khác nhau để ăn xuyên suốt 4 mùa. Có khi được dùng làm nộm, làm gỏi ăn với thịt ba chỉ, hoặc ăn kèm với cơm nguội và nước mắm nhĩ. Từ một món ăn nhà nghèo, nhút Thanh Chương giờ được đóng hộp và bán cho du khách như một đặc sản Nghệ An hút khách.
Mực nháy nướng Cửa Lò
Là nơi du lịch biển, Cửa Lò cũng có khá nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, phải kể đến là mực nháy nướng Cửa Lò. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, rất tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến, thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon.
Chính món ăn hấp dẫn này mà ngành du lịch tại đây có thêm dịch vụ câu mực nháy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò. Giá câu mực dao động 100.000 – 150.000 đồng/tiếng.
Cháo nghêu Cửa Lò
Bên cạnh món mực nướng, bát cháo nghêu nóng hổi, dậy mùi thơm cũng là đặc sản về đêm mà thực khách khi đến đây đều không thể bỏ qua.
Món ăn này là sự hòa quyện giữa vị chua của quả chay khô, sự tươi ngon của nghêu và mùi thơm đặc trưng của lá lốt kết hợp với lá diếp cá. Tất cả đem đến mùi vị khác biệt và ấn tượng cho các thực khách khi ghé thăm và thưởng thức món cháo nghêu Cửa Lò.
Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Dân dã nhưng đậm đà và mang màu sắc riêng của ẩm thực miền Trung. Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng.
Kết hợp cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp quá hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ. Gia vị để ăn cùng bánh đa là llạc rang giã nhỏ, rau sống và ớt để thêm kích thích vị giác.