Tồn tại suốt hơn 60 năm, quán lươn Nghệ An này vẫn đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày.
Đến với Nghệ An có một món ăn mà nếu bạn chưa nếm thử thì coi như chưa tới mảnh đất miền Trung này: lươn đồng Nghệ An. Trong rất nhiều hàng quán bán các món ăn từ lươn thì nhiều người vẫn thích đến quán lươn bà Ngọ hơn cả. Cũng bởi đây là một trong những quán lươn lâu năm nhất tại đây.
Quán nằm trong con hẻm nhỏ ở đầu đường Đốc Thiết, ngay sau khách sạn Thượng Hải, thuộc phường Hưng Bình (TP Vinh). Được biết, bà Ngọ tên thật là Đậu Thị Hiền. Sau gần 60 năm bán cháo lươn, do sức khỏe không được như trước, bà Ngọ giao lại quán cháo lươn cho vợ chồng người con trai út quản lý. Bốn người con còn lại của bà cũng đều theo nghề bán hàng ăn chế biến từ con lươn, tất cả đều có quán, nhà hàng riêng và đều là những địa chỉ cháo lươn nổi tiếng ở TP Vinh.
Ở quán này, lươn đồng được đặt hàng từ thợ thả trúm lươn ở các huyện như Yên Thành, Diễn Châu… Những con lươn đồng tự nhiên được tuyển chọn kỹ lưỡng đều có màu vàng tươi chứ không phải màu đen như lươn nuôi. Đặc điểm của lươn đồng là kích thước lớn nhỏ không đều, số lượng bắt được cũng không cố định.
Lươn khi về đến quán phải còn sống, sau đó cho muối vào, đậy vung trong 15 - 20 phút để lươn tự nhả hết nhớt. Lươn tự duỗi thẳng mình ra thì được đem đi rửa hết nhớt rồi thả vào luộc trong nước thật sôi. Khi nước sôi bùng lên thì vớt lươn ra, dùng một dụng cụ chuyên để làm lươn đeo vào ngón tay, rạch tuột, tách xương. Phần thịt lươn đã làm xong thì sẽ được cấp đông.
Hành tăm sẽ được phi thơm với dầu, sau đó cho lươn vào đảo đều. Thêm một chút bột điều, ớt bột, nêm thêm gia vị cho mặn, ngọt vừa vặn. Người chế biến phải có đủ kinh nghiệm để biết cách gia giảm sao cho đủ độ, giúp gia vị ngấm đều vào lươn và hợp với khẩu vị người ăn. Trong suốt quá trình chế biến lươn phải giữ lửa không quá to cũng không quá nhỏ để tạo ra thịt lươn ngon nhất. Nếu không tỉ mỉ trong chế biến, dù lươn tươi ngon đến đâu cũng sẽ không tạo ra được món lươn như ý muốn. Nước dùng được chế biến riêng bằng cách hầm xương cùi lợn, xương lươn, cho gia vị. Cháo được hầm riêng với xương lợn, khi cháo nở búp thì riu riu lửa.
Để tạo điểm nhấn cho món lươn và tránh có mùi tanh, khi tao lươn, chế biến nước dùng phải cho một ít ớt cay. Tùy vào khẩu vị từng người để gia tăng thêm độ cay nhưng ăn món lươn phải vừa ăn vừa xuýt xoa mới ngon.
Lươn đồng nên thịt lươn rất chắc, thơm, ngọt thịt. Từng miếng lươn mềm đậm đà hương vị, hòa quyện cùng nước dùng thơm nồng, cay cay. Vừa ăn vừa xì xụp, ăn đến đâu ấm bụng đến đó. Nếm thử một lần bạn sẽ hiểu vì sao các món lươn lại trở thành đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An.
Ở quán bà Ngọ, mỗi bát cháo lươn, súp lươn, miến lươn có giá từ 30.000 - 50.000 đồng. Nếu bạn vào quán và gọi một bát thì chủ quán sẽ tự động làm cho bạn một bát 40.000 đồng. Nếu muốn khẩu phần ăn ít hay nhiều hơn thì bạn nhớ chủ động nhắc cho chủ quán biết nhé!