Du khách đến vùng đất nắng gió Quảng Trị nhất định phải thưởng thức những đặc sản sau đây.
Bánh ướt Phương Lang
Phương Lang là một ngôi làng với khung cảnh đẹp yên bình thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Ngoài ra nó còn nổi tiếng với món bánh ướt.
Bánh ướt được làm từ gạo giống như bao món bánh ướt ở các làng quê khác. Nó khác biệt ở kỹ thuật tráng. Bánh được tráng cách thủy trên một lớp vải có độ dày vừa phải, đến khi chín là có thể vớt ra xếp chồng lên nhau.
Khi thưởng thức, du khách cần tách từng lớp bánh ra và cuộn với thịt ba chỉ và rau sống tươi non, sau đó chấm cùng nước chấm chua ngọt, cay cay.
Cháo Vạc Giường
Món ăn này rất đặc biệt bởi nhìn thoáng qua rất giống bún cua hoặc bánh canh vì cùng làm từ sợi bột gạo. Nhưng ai nếm thử sẽ thấy hương vị của chúng hoàn toàn khác nhau.
Sở dĩ có tên Vạc Giường do món chao này có hình dáng giống như vạc giường ở Quảng Trị. Một bát chao gồm sợi bột dài mềm, vài lát cá chiên vàng giòn, hành lá, ớt cay cùng nước dùng ngọt thanh thơm mùi cá…
Bún hến Mai Xá
Nguyên liệu để làm nên đặc sản này chinh là chắt chắt – gần giống hến nhưng thịt thơm mà đậm đà hơn hến, giàu chất dinh dưỡng. Chắt chắt sau khi sơ chế sẽ được xào chung với hành phi rồi thêm nước cùng gia vị gừng ớt cay cay thơm nồng. Sau đó người dân sẽ bỏ bún vào tô cùng hỗn hợp nước trên và ăn kèm với các loại rau sống.
Rau liệt Gio An
Loại rau này được trông tại xã Gio An, huyện Giao Linh. Nó vô cùng quý bởi sinh trưởng và nuôi dưỡng từ nguồn nước giếng cổ hàng ngàn năm tuổi.
Từ rau này, người dân Gio An đã chế biến thành nhiều món như luộc chấm nước mắm, nấu canh tôm, trộn với thịt bò… Trong đó trộn với thịt bò là ngon và phổ biến hơn cả.
Thịt bò tẩm ướp đậm đà đem xào với hành phi tới lửa làm dậy mùi thơm. Nước trộn chua thanh ngọt dịu. Trứng luộc chín tới đem thái khoanh. Khi ăn thực khách chỉ cần xếp rau ra đĩa, thêm chút thịt bò, rải vài lát trứng rồi tưới nước trộn lên vậy là đã có thể thưởng thức món ngon lạ miệng.
Thịt trâu lá trơng
Đây là sự kết hợp thành công giữa thịt trâu và lá trơng – loại lá mọc khắp tỉnh Quảng Trị.
Thịt trâu lá trơng có thể chế biến thành nhiều nhóm nhưng nướng và xào là hai món được yêu thích nhất. Nếu ai muốn tận hưởng vị thịt nguyên sơ thơm phức nên thử món nướng, còn thích vị đậm đà thì nên thử món xào.
Bánh đúc rau câu
Món này được biết đến đầu tiên tại thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh. Nguyên liệu chính để làm là rau câu – nhiều chất dinh dưỡng và mang hương vị giống rong biển. Du khách chỉ cần ăn vài chiếc bánh đúc rau câu sẽ thấy cơ thể thanh mát, khỏe mạnh hơn rất nhiều đi khi du lịch mùa nắng nóng.