Thứ mọc hoang dại trở thành đặc sản nổi tiếng, người có tiền muốn ăn cũng phải "lùng mua"

K.T - Ngày 29/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ loại lá này, người ta có thể chế biến nên muôn vàn những món ăn hấp dẫn như nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm...

Cây rau nhíp là loài cây thân gỗ mảnh, kích thước từ nhỏ đến trung bình, thân cao từ 5 - 20m và có nhiều nhánh. Lá thuộc loại thường xanh, lá đơn mọc đối, không có lá kèm, mép lá nguyên, gân lá lông chim, dài 8 - 20cm và rộng 3 - 10cm. Lúc mới mọc lá có màu đồng, khi trưởng thành có màu lục sẫm và bóng mặt, có mũi nhọn ở chóp, thon dẹp dần ở gốc, gân lá 5-7 cặp dính nhau. Lá có hình dạng, kích thước gần giống với lá chôm chôm, lá nhãn; Hoa có cấu tạo hoa nguyên thủy dạng nón, đơn tính khác gốc; Quả giống như quả hạch, hình bầu dục, dài 2 - 5cm, có mũi ngắn, lấm tấm lông như nhung, lúc non màu vàng, rồi chuyển dần sang màu đỏ, tới tía khi chín, chỉ có một hạt trong mỗi quả.

Thứ mọc hoang dại trở thành đặc sản nổi tiếng, người có tiền muốn ăn cũng phải amp;#34;lùng muaamp;#34; - 1

Hiện nay, cây lá nhíp được trồng nhiều ở bắc Ấn Độ, Myanmar, Việt Nam, Indonesia và bán đảo Mã Lai. Tại nước ta, rau nhíp phân bố ở một số tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ như: Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Phước...

Với đặc tính thơm ngon, dẻo bùi, giàu chất dinh dưỡng, trong những năm kháng chiến, rau nhíp luôn là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bộ đội đóng quân tại rừng sâu. Từ lâu, người dân tộc thiểu số Tây Nguyên coi lá nhíp là cây rau, cây thuốc. Còn người Kinh coi đây là một loại rau siêu sạch vì cây mọc tự nhiên trong rừng, cho đọt và lá quanh năm mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Từ loại lá này, người ta có thể chế biến nên muôn vàn những món ăn hấp dẫn như nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm...

Lá nhíp vào trứng gà non và thịt bò

Món lá nhíp xào rất thơm ngon và để lại ấn tượng khó phai. Phi thơm dầu phộng với hành băm, cho lá đã rửa sạch, cắt nhỏ vào chảo, đảo đều cho chín. Sau đó cho thịt, trứng gà vào xào chung, thêm gia vị cho đến khi bốc mùi thơm lựng.

Thứ mọc hoang dại trở thành đặc sản nổi tiếng, người có tiền muốn ăn cũng phải amp;#34;lùng muaamp;#34; - 2

Lẩu lá nhíp

Tại nhiều hàng quán, người ta đã biến tấu lá nhíp thành món lẩu thịt, mực, cua đồng hoặc tốm. Món ăn này khiến thực khách thích thú bởi hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Canh cua lá nhíp

Ngày nay, món lá nhíp nấu cùng cua đá đã trở thành một món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Không hề kém canh cua rau đay mồng tơi của đồng bằng, món ăn này lưu lại trong lòng thực khách bởi vị nước ngọt, đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên.

Không chỉ là món ăn độc đáo, lá nhíp còn là vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Lá bép giàu đạm, acid amin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.

7 đặc sản nổi tiếng Yên Bái, toàn món dân dã nhưng gây ấn tượng mạnh khi thưởng thức
Vùng đất Yên Bái nổi tiếng với nhiều đặc sản như mận tam hoa, chè shan tuyết, măng ớt...
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương