Thứ bỏ đi, cho không ai lấy trở thành đặc sản nổi tiếng, có tác dụng vô cùng tuyệt vời

K.T - Ngày 27/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vỏ - cùi bưởi ít được người dân dùng đến, hầu như được xem là đồ bỏ đi. Và đó là một sai lầm bởi chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và chế biến nhiều món ăn ngon.

Bưởi là loại trái cây quen thuộc của vùng nhiệt đới. Người dân trồng bưởi để lấy quả ăn hoặc đem bán. Tại Việt Nam, chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là miền Tây Nam bộ.

Thông thường, người ta chỉ sử dụng múi của quả bưởi làm món tráng miệng, giúp giải ngấy sau bữa ăn hoặc ép bưởi để lấy nước giải khát. Ngoài ra, nó còn được chế biến thành một số món ăn ngon như gỏi bưởi, salad bưởi hoặc gà sốt bưởi...

Còn vỏ - cùi bưởi ít được người dân dùng đến, hầu như được xem là đồ bỏ đi. Và đó là một sai lầm bởi khoa học đã chứng minh, chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các hoạt chất trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Riêng lớp vỏ xanh có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, giảm đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu hoặc ho.

Thứ bỏ đi, cho không ai lấy trở thành đặc sản nổi tiếng, có tác dụng vô cùng tuyệt vời - 1

Vỏ - cùi bưởi ít được người dân dùng đến, hầu như được xem là đồ bỏ đi.

Vỏ bưởi cũng có tác dụng làm đẹp tóc. Nhiều người bị hói, tóc thưa, rụng nhiều tóc có thể khắc phục bằng cách dùng tinh dầu vỏ bưởi hoặc nấu nước uống để kích thích lỗ chân lông, phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.

Ngoài ra, vỏ - cùi bưởi cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon, đặc sản lừng danh. Theo đó, phần cùi - màu trắng, sát vỏ bưởi có thể nấu những món ăn vặt như chè bưởi hoặc làm mứt cực kì thơm ngon. Vỏ bưởi chỉ cần ngâm nước muối đủ thời gian, sau đó ngâm trong nước phèn chua đun sôi để không đắng và the là có thể làm mứt bỏ bưởi.  Khi ăn chúng, vị the thanh thanh của vỏ bưởi cộng với chút ngọt của lớp đường bọc bên ngoài tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Hiện nay, Việt Nam bắt đầu sản xuất mứt vỏ bưởi, bán ra thị trường với giá 200.000-300.000 đồng/kg.

Thứ bỏ đi, cho không ai lấy trở thành đặc sản nổi tiếng, có tác dụng vô cùng tuyệt vời - 2

Mứt vỏ bưởi.

Không chỉ vậy, vỏ bưởi còn là nguyên liệu làm nên món nem chay, đặc sản của người dân Tây Ninh. Nó đã giúp nhiều hộ gia đình ở đây cải thiện thu nhập kinh tế.

Với thành phần tưởng như bỏ đi, dưới bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã tạo nên một hương vị độc lạ. Thường những quả bưởi to tròn, vừa chuyển sang chín và còn độ tươi sẽ được chọn. Sau đó lớp cơm trắng bên trong được bào thật mỏng, luộc chín và xả nước cẩn thận cho hết chất đắng rồi ép khô, rang trên chảo nóng cho săn lại.

Hai thành phần tuy phụ nhưng không thể thiếu để làm ra chiếc nem bưởi thơm ngon chính là khế và đu đủ. Vị chua của khế được xem như chất men xúc tác tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu. Còn sợi đu đủ bào mỏng sẽ tiếp thêm độ giòn khi trộn cùng hỗn hợp trên.

Thứ bỏ đi, cho không ai lấy trở thành đặc sản nổi tiếng, có tác dụng vô cùng tuyệt vời - 3

Nem chay đặc sản Tây Ninh.

Màu đặc trưng của nem bưởi là vàng ngà nhưng để món bắt mắt thì người ta thường thêm chút phẩm màu để những chiếc nem có màu hồng đỏ đầy kích thích.

Nem bưởi Tây Ninh có độ giòn sật độc đáo cùng với vị chua chua, cay cay, một chút mặn mặn và ngọt nhẹ lan tỏa khắp mọi giác quan.

7 đặc sản nổi tiếng Cao Bằng, du khách chỉ cần thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên
Vùng đất Cao Bằng nổi tiếng với nhiều món ăn, đặc sản như hạt dẻ Trùng Khánh, vịt quay 7 vị, lạp sườn...
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương