Mùa này du lịch Sa Pa thì quá tuyệt vời, và còn tuyệt hơn nữa khi bạn được thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây.
Cốn sủi
Cốn sủi là một món ăn dùng mì dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sánh, thơm nức mũi. Một bát cốn sủi sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ và trứng luộc. Bạn chỉ cần nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng là cốn sủi sẽ trở thành món ăn gây thương nhớ khi tới Sa Pa.
Cốn sủi ông Há là địa điểm quen thuộc của các “thổ địa” tại Sa Pa, vì mì được nhào bột và cán bằng tay, tạo nên một hương vị rất riêng.
Cá hồi – cá tầm
Nhắc đến Đặc sản Sa Pa thì không thể không kể đến cá hồi – cá tầm. Đây là 2 loại cá thơm ngon với hương vị tuyệt vời mà bất kỳ du khách nào cũng đều muốn được thưởng thức. Đến với Sa Pa bạn sẽ được tận hưởng các món ăn hấp dẫn được chế biến từ những con cá hồi tươi mới, nuôi thả trong làn nước suối xanh mát, khí hậu se lạnh tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển của nó. Cá hồi có vị thơm ngon, thịt săn chắc, không béo, giá trị dinh dưỡng cao được chế biến cẩn thận tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi hấp,…
Cá tầm cũng là một loại cá rất nổi tiếng ở Sa Pa. Loại cá tầm được chăn nuôi ở Sa Pa có thịt chắc, thơm hơn so với cá tầm nhập khẩu. Đến với Sa Pa rất nhiều du khách chọn lựa thưởng thức cá tầm nướng than và gỏi cá tầm với hương vị ngon ngọt, thơm ngon.
Gà đen
Gà đen là một cái tên khác của gà ác, được người dân tộc H’Mông nuôi thả vườn và sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Gà đen khá bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đây được xem là loại thuốc dân gian rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.
Thịt gà đen được mang đi nướng cùng mật ong, giúp thịt gà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần da dai, ngòn ngọt, ăn cùng một chút muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.
Thịt lợn cắp nách
Một đặc sản Sa Pa mà nhiều du khách truyền tai nhau là thịt lợn cắp nách. Sở dĩ gọi là lợn cắp nách vì đó là giống lợn nuôi thả rông của đồng bào Mông, lâu lâu người dân thường cắp vào nách đem ra chợ bán. Giống lợn này nhỏ, chỉ khoảng 5-6kg/con nhưng thịt thơm và rất chắc.
Thịt lợn cắp nách ngon nhất là để nguyên con quay hoặc hướng trên than hồng. Khi chín miếng thịt lợn vàng ươm, thơm mùi than hồng lại ngọt và mềm hiếm thấy. Miếng thịt có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc rất mềm, ngọt lịm, trong cùng là phần xương cũng rất nhỏ và mềm, thậm chí còn có thể ăn được nếu không quá cứng. Thịt lợn cắp nách nướng mà nhâm nhi cùng với rượu táo mèo thì chính là “tuyệt cú mèo” sẽ khiến bạn không thể nào quên được.
Cá suối nướng
Nếu bạn đã một lần ăn cá suối nướng trên than củi ở Sa Pa thì chắc chắn bạn sẽ khó quên dư vị của món ăn này. Cá suối được đánh bắt tự nhiên nên thịt ăn rất ngọt và thơm, không hề có vị tanh. Cá suối có nhiều loại như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sa Pa thường chỉ có kích thước nhỏ bằng ngón tay.
Người dân đi rừng bắt được cá suối thường nhóm lửa nướng cá bên bờ suối hoặc đem về bán ở chợ. Cá suối được tẩm ướp và chế biến thành món nướng hoặc chiên giòn. Cá chấm kèm với nước mắm pha dấm tỏi, ớt sẽ rất hợp vị.
Đồ nướng
Giữa những ngày lạnh lẽo của vùng đất mù sương này, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được ngồi bên bếp than hồng thưởng thức những que xiên nướng thơm ngon. Đồ nướng ở Sa Pa có nhiều loại khác nhau như thịt lợn xiên que, ba chỉ lợn nướng, bò cuộn nấm, trứng nướng,… với màu sắc bắt mắt và mức giá hợp lý nên đặc sản Sa Pa này được rất nhiều du khách tìm đến.
Những quán nướng lề đường hay quán nướng rộng lớn trong nhà lúc nào cũng nhộn nhịp những đoàn khách đi vào. Đồ nướng thơm ngon, hấp dẫn được chế biến đảm bảo từ nguyên liệu sạch tạo nên hương vị núi rừng rất ấn tượng. Bởi thế nên những ai đã từng được thưởng thức đặc sản Sa Pa này vào mùa lạnh sẽ không thể nào quên được cảm giác nóng hổi, thơm cay của những xiên đồ nướng.