Dù tồn tại đã nhiều năm nhưng những quán ăn này vẫn thu hút đông đảo thực khách bởi bí quyết về hương vị.
Bánh mì Nhân Ngãi
Nhân Ngãi là quán ăn Đà Lạt “nổi rần rần” với món bánh mì gà gia truyền. Tiệm có đủ các món bánh ngọt, bánh mặn, bánh mì, bánh giò, bánh bao, bánh dày giò chả… với giá chỉ từ 8k – 20k. Thế nhưng, món được ưa chuộng nhất thì phải kể đến ổ bánh mì gà xé đậm đà. Ổ bánh mì do quán chế biến thủ công, bên trong béo thơm mùi bơ, đầy ụ topping gà xé, thêm ít rau ngò thì còn gì bằng. Bật mí nếu muốn thưởng thức bánh mì gà thì bạn phải đến sớm; vì từ 9h trở đi thì tiệm chỉ còn các loại bánh ngọt, bánh mì chả, thịt nướng hoặc đủ loại topping thôi.
Bánh căn Cô Chín
Không khó để tìm 1 quán bánh căn ở Đà Lạt, từ những sạp nhỏ bình dân đến hàng quán tươm tất đều có đủ cả. Nhưng nếu xét về tuổi đời và hương vị đặc sắc thì người ta thường rủ nhau đến quán Cô Chín, nằm trên đường Nguyễn Biểu.
Là một trong những quán ăn ngon tại Đà Lạt có tuổi đời gần 30 năm, quán bánh căn cô Chín vẫn luôn giữ vững hương vị của món ăn cho đến tận ngày nay. Một phần bánh căn tại quán khi dọn ra phục vụ thực khách vẫn còn nóng hổi với phần rìa bánh giòn tan cùng phần nhân đầy ắp, chấm cùng với chén nước mắm hay mắm nêm thì cũng đều hợp cả.
Hủ tiếu Sáu Dần
Hủ tiếu Sáu Dần là quán ăn Đà Lạt với tuổi đời ngót nghét gần 40 năm. Quán được cả người địa phương và du khách yêu thích bởi hương vị không lẫn vào đâu. Nước lèo được nấu theo công thức gia truyền có vị thanh ngọt, thơm thoang thoảng. Xương được hầm trong nhiều giờ liền nên nước lèo nóng hổi và cực kì đậm đà. Còn nguyên liệu được tuyển chọn và sơ chế kĩ càng nên yên tâm về chất lượng. Thực khách cũng phải công nhận dù qua bao năm, hương vị thân thuộc đặc trưng vẫn không hề đổi.
Nem nướng bà Hùng
Nem nướng Bà Hùng nổi tiếng đã hơn 20 năm nay, với nhiều chi nhánh ở Đà Lạt. Từ khâu nguyên liệu và cách làm nem ở đây đều khác hẳn những quán khác. Thịt heo được dùng phải pha thêm chút mỡ. Để khi nướng que thịt trở nên bóng bẩy, hấp dẫn hơn.
Bên cạnh đó, nước chấm chính là "chìa khóa vàng" để làm nên thương hiệu cho quán. Nước chấm ở đây được nấu từ xương heo được ninh kỹ, sau đó lọc lấy nước cốt. Hòa trộn vào đó là tương hột xay rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau. Sau đó nêm các gia vị là nước mắm, bột nêm cho vừa ăn rồi rắc thêm ít mè rang cho thơm.
Xắp xắp cô Năm
Xắp xắp – món ăn vặt mà giới trẻ siêu mê, nhiều nơi còn gọi là gỏi khô bò. Gánh xắp xắp của cô Năm trước đây được bán ở ngã ba Trần Quý Cáp giao với đường Hùng Vương. Dần qua thời gian, do thực khách biết tới nhiều hơn nên cô cũng dời địa chỉ về đường Nguyễn Đình Chiểu. Quán của cô đông khách nhất là từ buổi chiều về tối. Đu đủ dai giòn, phổi bò được chế biến vừa vị, ăn cùng một ít rau quế làm dậy vị thơm lừng.
Bò bía cô Thu
Là món ăn vặt rẻ – ngon được nhiều người yêu thích. Bật mí thêm, bò bía cô Thu cũng là quán ăn Đà Lạt với tuổi đời gần 20 năm. Mỗi cuốn bò bía của cô đều đầy ụ rau, củ sắn, trứng rán, lạp xưởng. Quan trọng nhất của bò bía phải kể đến nước chấm sốt tương đen hoặc nước sốt bơ đậu phộng. Chỗ cô thì nước chấm ngon khỏi chê luôn, ăn chỉ có nghiện thôi.