Ghé qua quê lúa Thái Bình, bạn đừng quên thưởng thức đủ 7 đặc sản ngon tuyệt này nhé!
Bánh giò Bến Hiệp
Nếu được hỏi Thái Bình có đặc sản gì thì món bánh giò Bến Hiệp là món ngon không thể bỏ qua đầu tiên khi đặt chân đến đất Thái Bình. Đây là loại bánh giò lâu đời được chế biến với lớp bột gạo tẻ mỏng, dẻo bên ngoài cùng nhân thịt thơm ngon nóng hổi bên trong.
Món ăn này vừa dân dã, vừa quen thuộc với con người Thái Bình, bạn có thể dùng thay các bữa ăn trong ngày hay chỉ đơn giản là ăn vặt. Chiếc bánh giò nhỏ nhỏ nhưng lại mang đến hương vị rất riêng và khẳng định vị trí của mình so với nhiều loại bánh giò ở các tỉnh thành khác.
Bạn có thể tìm mua bánh giò chính gốc tại Quỳnh Phụ, Thái Bình. Với mức giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/ chiếc bạn có thể thưởng thức bánh nóng, hoặc mua làm quà cho bạn bè, người thân.
Nem chạo Vị Thủy
Nem chạo hay còn gọi là nem sống – món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống, nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến thì khi ăn mới không bị đau bụng.
Nét độc đáo của món nem ở đây là thịt lợn xẻ ra còn nóng hổi, không đem rửa lại với nước mà băm nhuyễn luôn khoảng 1h thì phần xương, thịt lợn, tủy hòa vào nhau tạo nên độ dẻo, dính. Phần bì lợn được cạo sạch lông, luộc chín, thái mỏng. Sau đó các nguyên liệu được trộn với nhau cùng với tỏi, ớt, nước mắm, mì chính và thính gạo rang.
Sứa muối Thái Thụy
Ở vùng quê ven biển Thái Thụy còn có món hải sản nối tiếng là sứa muối. Sứa là hải sản đặc trưng của các vùng biển, từ những con sứa này có thể chế biến ra rất nhiều các món ăn khác nhau, trong đó có món nộm sứa và sứa muối. Sứa muối được chế biến từ những con sứa tươi, được rửa sạch và cắt khúc thành những tảng nhỏ. Sau đó ngâm sứa vào các bình, chum hoặc vại lớn.
Khi cắn miếng sứa vào miệng, đầu tiên ta sẽ thấy giòn sần sật, sau đó là đến một chút chua chua, mặn mặn cộng thêm với hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu của mắm tôm tạo nên một hương vị không thể nào quên được; ăn một lần là muốn ăn thêm.
Gỏi nhệch
Trong số đặc sản Thái Bình thì gỏi nhệch là món ăn nổi tiếng nhất. Được chế biến với thành phần chính là cá nhệch - loài cá có thân hình dài tựa như lươn, màu nâu. Các nhệch sau khi sơ chế sạch sẽ, được cắt mỏng và kết hợp cùng thính, chẩm chéo mang lại hương vị hấp dẫn.
Hương vị cá nhệch ngọt tươi, cùng các loại rau sống như: lá sung, lá mơ, lá đinh lăng,... ăn cùng bánh đa chấm nước chấm riêng biệt chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên cho du khách. Để thưởng thức được món ngon này bạn có thể tìm đến các quán ven vùng biển Diêm Điền, Thái Thụy với mức giá trung bình khoảng 30.000 đồng/ người.
Canh cá Quỳnh Côi
Đến Thái Bình đừng quên thưởng thức canh cá Quỳnh Côi bởi cũng làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng món canh cá ở đây tạo được hương vị riêng độc đáo, cuốn hút. Điểm khác biệt ở đây là việc sử dụng bánh đa thay cho bún như nhiều món canh cá khác và có lẽ vì thế mà canh cá Quỳnh Côi thu hút mọi người, khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi.
Bánh nghệ
Bánh nghệ được làm từ bột gạo tẻ và có pha thêm chút nghệ để bánh có màu đẹp vàng ươm. Những củ nghệ tươi được rửa sạch, thái nhỏ và vắt lấy nước. Ngâm gạo và xay thành bột thật nhuyễn, sau đó ép cho chảy hết nước, khi bột đã đạt đến độ mịn vừa đủ, nhào bột với nước nghệ.
Tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người mà bánh có nhân khác nhau. Nhưng thường là nhân thịt và mộc nhĩ. Bánh ăn ngon nhất khi thưởng thức lúc bánh còn nóng.
Bún bung
Bún bung là món ăn quen thuộc với người dân Thái Bình và khá được yêu thích. Đối với khách du lịch thì món ăn này mang hương vị mới lạ, với phần bún được ăn kèm với các loại rau như: dọc mùng, cùng chân giò heo, mọc… đặc biệt là sự có mặt của hoa chuối thái nhuyễn. Điểm công phu của món ăn này là nước dùng được hầm từ giò heo cho hương vị thơm ngon.