Đà Lạt sở hữu những món ăn có thể khiến bạn "ấm lòng" trong thời tiết se lạnh của thành phố.
Bánh ướt lòng gà
Với sự sáng tạo của người dân Đà Lạt, sự kết hợp của bánh ướt và lòng gà trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Vị dẻo mềm của bánh ướt cùng thịt gà thơm ngon, kèm thêm nước mắm pha, rau thơm, giá hành khiến người ăn phải gật gù, tấm tắc khen ngon. Đây là món ăn Đà Lạt đặc sắc mà bạn nhất định phải thử ít nhất một lần trong đời.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng Đà Lạt còn có tên gọi vui là pizza Việt Nam. Cũng là thứ để bánh hình tròn, bên trên có đủ các loại nhân và sốt, thoạt nhìn hệt như chiếc bánh pizza hảo hạng vậy. Tuy thế nhưng bánh tráng nướng lại dân dã hơn nhiều, và hương vị thì cũng khác biệt hoàn toàn. Để làm nên một chiếc bánh tráng nướng được lòng du khách, người thợ phải dùng bánh tráng nướng trên than hồng. Lật bánh nhanh để cho vỏ bánh hơi cứng rồi mới quết trứng đã được đánh tan. Sau đó mới thêm các loại topping như chà bông, pate, phô mai, thịt bò khô,... rất ngon miệng.
Bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại Đà Lạt, hay còn có tên gọi khác là bánh mì chấm Đà Lạt, là một trong những món “best-seller” tại xứ sở mù sương. Xíu mại được chế biến từ thịt nạc xay nhuyễn nêm nếm vừa vị, nấu cùng nước dùng xương hầm mang lại hương vị đậm đà và lôi cuốn. Xíu mại thường ăn kèm ổ bánh mì giòn và một cốc sữa đậu nóng hổi sẽ giúp bạn có một buổi sáng đầy năng lượng để bắt đầu chuyến du lịch Đà Lạt đấy!
Bánh căn
Đến với thành phố sương mù, những món ăn Đà Lạt nóng hổi, bày bán trong không gian nhỏ như bánh căn luôn được ưa chuộng. Chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận được vỏ bánh giòn, nhân trứng thơm nồng ăn cùng nước mắm hành, xíu mại tan dần trong miệng. Cảm giác phải nói là... mê ly trong thời tiết lành lạnh luôn. Món ăn Đà Lạt này rất phù hợp để ăn sáng hoặc ăn bữa xế.
Lẩu bò tiềm
Du khách sẽ bị thu hút bởi cái tên lạ tai này. Lẩu bò thì quá quen thuộc, món tiềm gà hay vịt cũng không xa lạ gì, thế nhưng lẩu bò tiềm thì thực sự lại khá là mới mẻ. Lần đầu tiên ăn món này, bạn sẽ cảm thấy có vị lạ, vừa có mùi thơm của thuốc, vừa có mùi thơm nồng của thịt bò, nước dùng lại đậm đà. Lẩu bò tiềm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm đau nhức, mát gan, và giúp cho dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. Vì vậy khi đi du lịch Đà Lạt, các bạn không nên bỏ qua đặc sản Lâm Đồng vừa ngon, vừa bổ này.
Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é là đặc sản của vùng đất Phú Yên, nhưng lại cực kỳ nổi tiếng và được du khách mê mẩn tại Đà Lạt. Thịt gà đồi chắc và ngọt, nấu cùng vị bùi bùi của lá é và nấm tạo nên một hương vị cực kỳ hấp dẫn. Lẩu vị hơi cay cay, ăn cùng bún tươi và rau sống là thích hợp cho tiết trời se lạnh của núi rừng Đà Lạt.
Ốc bươu nhồi thịt
Đặc sản Đà Lạt nổi tiếng đa phần là những món nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”; ốc bươu nhồi thịt là món ăn vặt ưa thích của cả người dân địa phương lẫn du khách. Ốc bươu được làm sạch, khử mùi tanh, được nhồi thịt heo xay nhuyễn tẩm gia vị vừa ăn, thêm vài cọng xả dậy mùi thơm rồi đem hấp. Thịt ốc luộc thơm lừng, dai dài, hòa cùng mùi sả đậm đà và nước chấm chua ngọt đích thị là "mỹ thực". Một quán ốc bươu nhồi thịt có thể làm thơm phức cả một góc phố.
Nai nướng thác Prenn
Tới Đà Lạt mà không thưởng thức món nai nướng thác Prenn thì thật là đáng tiếc. Thời gian thích hợp để có thể thưởng thức món nai nướng, du khách nên đến quán nai nướng nằm trong khu rừng thông ở đoạn đầu dốc dẫn xuống thác Prenn vào buổi chiều se lạnh.
Mùi thơm của thịt nai nướng quyện với mùi lá lốt chín thơm phức. Nhấp một hớp rượu rồi gắp vội miếng nai thơm nóng mới thấy hết hương vị của đại ngàn, vị đậm ngọt của nai quyện với vị cay của ớt, mặn thơm của muối tiêu, vị hăng hăng của sả, lá lốt.
Sữa đậu nành
Ngay cả món thức uống mộc mạc như sữa đậu nành, khi nhâm nhi tại Đà Lạt cũng trở nên thơm ngon đến lạ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các gánh sữa đậu nành nóng trên các con phố hoặc chợ đêm. Bất cứ lúc nào cần chút hơi ấm cho cơ thể, bạn hãy mua ngay một ly sữa đậu nành nóng hổi và ăn kèm với bánh ngọt. Đây được xem là một “trải nghiệm” mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ khi đi chợ đêm Đà Lạt.