"Chim lên men" - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc

Ngày 19/09/2021 00:05 AM (GMT+7)

Mặc dù là 1 món ăn truyền thống nhưng cách thức chế biến lại khiến nhiều người thấy… nổi da gà.

Ở mỗi đất nước đều có những món ăn độc đáo và kỳ lạ, tuy nhiên tại phía Bắc đảo quốc Greenland, Đan Mạch, có 1 món ăn khủng khiếp khiến tất cả mọi người… buồn nôn. Đó là Kiviaq, món chim lên men cực kinh dị.

amp;#34;Chim lên menamp;#34; - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - 1

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là Auk, một loài chim biển nhỏ, trọng lượng khoảng 150 gram, có lông màu đen, trắng.

Đây là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland hàng thế kỷ qua. Quá trình chuẩn bị làm Kiviaq bắt nguồn từ phương pháp lưu trữ thực phẩm khi nguồn thức ăn trở nên kham hiếm vào mùa đông. Chim lên men là thành phần quan trọng nhất của món Kiviaq, chúng đôi khi được ăn kèm phomat.

Mặc dù là một món ăn truyền thống, nhưng cách thức chế biến món ăn này lại khiến nhiều người thấy sợ hãi.

amp;#34;Chim lên menamp;#34; - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - 3

Kiviaq - món hải cẩu nhồi chim chết có mùi vị kinh dị.

Người chế biến phải có một con hải cẩu đã được lọc hết thịt ra tới khi lớp mỡ dày còn lại dưới da. Nó sẽ được khâu lại như một cái túi để nhồi bên trong khoảng 300 - 500 con chim Auk nhỏ. Khi chiếc "túi" đầy, nó lại được khâu lại và những đường khâu được bôi kín mỡ để tránh ruồi bâu.

Con hải cẩu nhồi chim chết này được chôn dưới các lớp đất đá từ 3 đến 18 tháng. Nhờ lớp mỡ béo của hải cẩu mà thịt chim được bảo quản kỹ và mềm hơn.

amp;#34;Chim lên menamp;#34; - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - 4

Người ta nhét 300 - 500 con chim biển vào xác hải cẩu và chôn xuống đất trong 1 thời gian dài để lên men.

Kiviaq là sản phẩm của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm khi thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt, giúp con người sống sót trong giai đoạn khó khăn bởi vì băng giá và sự tối tăm, nên việc đi săn để lấy thịt tươi là việc gần như không thực hiện được.

Người Inuit thường ăn sống, sau khi vặt lông và bỏ chân, mỏ của chúng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, khi ăn người ta đập phần đầu chim Auk ra như đập trứng.

amp;#34;Chim lên menamp;#34; - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - 5

Ngôi làng xinh đẹp Siorapaluk nằm ở vĩ độ sát nhất Bắc Cực nơi có món ăn truyền thống Kiviaq đáng sợ.

Thậm chí kinh dị hơn, nhiều người còn trực tiếp cắn đứt đầu chim và hút nước bên trong. Xương của chim Auk cũng có thể ăn được. Một cách khác, Kiviaq được cho vào nồi luộc, để loại bỏ lông nhanh hơn. Tuy nhiên, những người không quen có thể sẽ nôn thốc nôn tháo khi ăn món Kiviaq này.

Sumitra, một cây bút viết cho trang Odditycentral cảnh báo: "Tôi phải nói với những người ưa sự tinh tế rằng Kiviaq không dành cho bạn".

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/chim-len-men-mon-dac-san-nhung-xem-qua-trinh-che-bien...

Hóa ra thiên đường ẩm thực Thái Lan cũng có những món ăn đáng sợ đến thế
Khi nhắc đến Thái Lan, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những món ăn đường phố ngon "quên lối về". Tuy nhiên, đất nước này cũng có những món ăn kinh dị,...

Du lịch Thái Lan

Theo Như Ca (tổng hợp) (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương