Đó là những món thời bao cấp và giờ trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng đến lạ, song để kiếm được lại không phải dễ.
Với nhiều người, thời bao cấp là quãng thời gian đầy khó khăn và gian khổ. Song nó cũng chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp. Họ kể rằng, ngày xưa đói ăn nên dân ta đã sáng tạo ra nhiều món ngon nhưng vẫn tiết kiệm. Và trải qua bao tháng năm, món ăn “nhà nghèo” lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm với giá “cao ngất ngưởng”.
Tép rang khế chua
Xưa, tép được coi là thức ăn của gia đình nghèo, đông con nhưng nay lại trở thành đặc sản được giới nhà giàu chưa uộng đến lạ. Có lẽ nhiều người muốn tìm lại hương vị xưa hoặc do tép là thực phẩm sạch, sống tự nhiên trong ao hồ. Chị Quỳnh Bùi (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Thời bao cấp, tép chỉ dành cho người nghèo, chứ người giàu ăn tôm. Bây giờ tép khan hiếm, người ta mới bắt đầu “săn lùng” về ăn bởi nó vừa sạch lại gợi ký ức tuổi thơ. Và tôi cũng giống họ!
Tôi phải tìm mua tép trên khắp các chợ mạng nhưng chỉ tìm được tép khô, chứ tép tươi thì khó lắm. Người bán bảo, tép khô có thể để lâu, vận chuyển đi xa được, còn tép tươi thì khó. Tôi đành mua 1kg về rang khế ăn dần, coi như thay đổi khẩu vị bữa ăn của gia đình”.
Tép có thể chế biến nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là tép rang khế chua. Chị em nội trợ nên chọn tép còn tươi hoặc khô, khế chua và lá chanh. Tép sau khi làm sạch đem rang lẫn với khế chua rồi cho thêm ít tóp mỡ giòn béo để tăng độ ngậy cho món ăn. Khi tép và khế chín, họ cho tiếp lá chanh thái sợi vào tạo hương vị. Món này ăn cùng cơm nóng vô cùng đưa cơm.
Hoa chuối
Xưa, cây chuối là người bạn rất đỗi thân quen của mỗi gia đình Việt. Nhà nào cũng trồng chuối bởi các bộ phận của nó có thể sử dụng được: quả để ăn, thân cho lợn gà, lá gói bánh và hoa (hay còn gọi là bi) chuối để làm nộm. Trong đó nộm hoa chuối là món ăn ấn tượng nhất thời đó. Bởi món ăn này là sự tổng hỏa quả đủ các loại vị: chua cay mặn ngọt chát... kèm theo đó là bùi ngậy của lạc rang, thơm mát của rau sống.
Ngày nay, hoa chuối trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích. Song để kiếm được hoa chuối không phải dễ vì chỉ có vùng nông thôn mới có nhiều.
Xôi sắn
Được xem là món ăn huyền thoại của thời bao cấp. Món ăn này chỉ làm bằng củ sắn, trộn cùng muối và gạo tẻ để ăn chống đói những ngày nghèo đói. Vậy mà nay nó trở thành đặc sản khiến bao người phải xếp hàng để thưởng thức.
Ở Hà Nội có một quán xôi sắn như thế. Dù nó là quán cóc vỉa hè với 1 chõ xôi, các hộp đựng đồ ăn kèm cùng tấm biển để khách tìm cho dễ. Vậy mà nó lại chứa đựng hương vị mộc mạc đến lạ.
Món ăn này có hương vị của sắn bở, bùi quyện với xôi nếp dẻo cùng hành phi thơm. Chỉ cần như vậy cũng để người ta nhớ về một tuổi thơ đầy dữ dội.