Đặc sản Thanh Hóa khiến nhiều người rùng mình, ai nếm thử một lần sẽ "chết mê chết mệt"

K.T Ngày 03/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Người dân Thanh Hóa khẳng định, "cao lương mỹ vị" cũng không thể bổ dưỡng bằng thứ đặc sản này.

Nòng nọc (ấu trùng của ếch, nhái...) có hình dáng vô cùng xấu xí và bị không ít người thấy ghê sợ. Nhưng với người dân Thanh Hóa, chúng lại là đặc sản chỉ để đãi khách quý hoặc chế biến dịp trọng đại.

Từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, người xứ Thanh sẽ vào rừng từ đầu giờ sáng hoặc chiều muộn để bắt nòng nọc. Đó là thời điểm chúng lượn lờ kiếm ăn ở các khe đá nhỏ.

Dụng cụ dùng để bắt nòng nọc rất đơn giản, chỉ cần một chiếc dậm và rỏ tre cùng lá khoắn làm mồi nhử. Sau đó thợ đánh bắt chỉ cần nhẹ nhàng thả từng chiếc lá khoăn vào chiếc dậm, đặt bên khe suối. Khi ấy, nòng nọc ngửi thấy hơi lá khoắn sẽ từ trong khe đá kéo nhau đến tìm ăn. Người thợ nâng chiếc dậm, hứng ngược dòng suối là có thể "tóm sống" hàng trăm con nòng nọc.

Nòng nọc sau khi được bắt về sẽ rửa qua với nước sạch rồi người dân dùng mũi dao nhọn gẩy nhẹ vào bụng, lôi phần lòng ruột ra, xát muối và sửa sạch thêm lần nữa. Họ để nòng nọc ráo nước và mang đi chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như xào, nướng, nấu canh... trong đó nòng nọc om măng đặc biệt hơn cả.

Nòng nọc om măng gồm những nguyên liệu đơn giản: mẻ, hành, mùi tàu, măng rừng. Sau khi xào măng với mẻ cho chín tới, người dân đổ nước sôi vào nồi rồi trút bát nòng nọc vào đun sôi. Cuối cùng họ bỏ hành răm, mùi tàu lên trên và bắc xuống ăn nóng cùng cơm hoặc làm mồi nhắm rượu.

Nòng nọc om măng rừng.

Những chú nòng nọc bụng trắng tinh, béo mẫm và mềm mại nằm ngon lành trên bát măng om nghi ngút khói là thứ đặc sản làm không ít người phải ngại ngần khi lần đầu thưởng thức. Nhưng nếu đủ dũng cảm nếm thử, du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, thơm ngon, ngọt, đậm đà của món ăn. Vì thế người dân xứ Thanh khẳng định "cao lương mỹ vị" cũng không thể bổ bằng nòng nọc.

Đến với Thanh Hóa, du khách có thể tìm mua nòng nọc ở vùng Thạch Thành, chợ phiên cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Chúng được bán với giá rất rẻ, từ 40.000-50.000 đồng/kg nhưng không phải ai cũng có thể mua được đúng vị nòng nòng bản Mường.

Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức các món ăn từ nòng nọc ở Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ngãi...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-thanh-hoa-khien-nhieu-nguoi-rung-minh-ai-n...

Đặc sản Cà Mau trông rất độc lạ nhưng lại là thần dược, được nhiều người ưa chuộng
Từ con sâm đất, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, hấp, nấu cháo, xào…

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương