Đặc sản chỉ có ở An Giang, nhìn thì khiếp nhưng rất bùi béo và bổ dưỡng, 350.000 đồng/kg

K.T - Ngày 10/04/2022 10:18 AM (GMT+7)

Xưa bọ rầy là món ăn của người nghèo vùng Bảy Núi, chỉ có gia đình không có điều kiện mới đi bắt chúng để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Bọ rầy là một loại côn trùng cánh cứng thường xuất hiện nhiều tại vùng biên giới Tây Nam Bộ và Bảy Núi (giáp ranh 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang)). Chúng sinh sôi với số lượng lớn vào đầu mùa mưa và kéo dài chừng một tháng trời.

Bọ rầy có đặc điểm: giống bọ hung, to gần bằng ngón tay cái, màu nâu cánh gián, thân ngắn, có cánh, đầu và bộ chân cứng nhưng thân trong và mềm. Chúng rất hiền, không cắn như một số loài côn trùng khác.

Chị Khánh Vy (31 tuổi, An Giang) cho biết: “Bọ rầy vô cùng quen thuộc với người dân vùng Bảy Núi quê tôi. Chúng thường có vào thời điểm tháng 4-5 âm lịch. Khi đó cây cối đâm chồi nảy lộc, đuông đất từ dưới đất chui lên, trưởng thành và biến thành bọ rầy tìm đến các cành cây để sinh sống”.

Bọ rầy có đặc điểm: giống bọ hung, to gần bằng ngón tay cái, màu nâu cánh gián, thân ngắn, có cánh, đầu và bộ chân cứng nhưng thân trong và mềm.

Bọ rầy có đặc điểm: giống bọ hung, to gần bằng ngón tay cái, màu nâu cánh gián, thân ngắn, có cánh, đầu và bộ chân cứng nhưng thân trong và mềm.

Cũng theo chị Khánh Vy, xưa bọ rầy là loài côn trùng gây hại cho nhà nông vì thường cắn phá lúa, lá non của cây điều, cây xoài... Sau đó người dân đã chế biến thành món ăn vô cùng thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng.

Sở dĩ gọi bọ rầy là đặc sản bởi một năm chúng chỉ xuất hiện 1-2 tháng. Đặc biệt chúng được dân nhậu miền Tây vô cùng thích thú, gọi là món “độc chiêu”. “Để săn bắt bọ rầy khá mất thời gian. Nếu trước kia muốn triệt chúng người ta sẽ dùng thuốc trừ sâu thì giờ phải đi nhặt phân bò, phân trâu khô đốt cho khỏi tỏa lên trời. Sau đó chúng ngửi được mùi và bay đến. Khi đó họ sẽ cầm chổi đập cho chúng rơi xuống đất và bắt bỏ vào giỏ.

Nếu ai chịu khó săn bọ rầy vào ban đêm sẽ đơn giản hơn. Họ chỉ cần treo một chiếc đèn sáng dưới gốc cây – nơi có bọ rầy đậu. Vài phút sau, chúng sẽ đua nhay bay và rơi ngổn ngang mặt đất vì mê ánh sáng”, chị Khánh Vy nói.

Xưa bọ rầy là món ăn của người nghèo vùng Bảy Núi, chỉ có gia đình không có điều kiện mới đi bắt chúng để bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Song vài năm gần đây, chúng đã trở thành đặc sản, món ăn khoái khấu không thể bỏ qua trong các nhà hàng và quán nhậu.

Xưa bọ rầy là món ăn của người nghèo vùng Bảy Núi.

Xưa bọ rầy là món ăn của người nghèo vùng Bảy Núi.

“Chế biến bọ rầy khá dễ, chỉ cần làm sạch bằng cách ngắt bỏ cánh, chân và rút ruột rồi rửa sạch bằng nước ấm pha muối. Sau đó họ ướp bọ với đường, bột ngọt, tiêu tỏi chừng 20 phút. Bắc chảo lên chiên thật giòn là có thể cảm nhận được mùi thơm phưng phức, béo ngậy”, chị Khánh Vy chia sẻ.

Bọ rầy chiên giòn sẽ ăn kèm với rau sống, dưa chuột, cà chua và chấm muối tiêu chanh. Thoạt nhìn, người ta sẽ thấy ghê rợn không muốn ăn vì chúng quá xấu xí lại là con trùng. Nhưng ai đủ can đảm thưởng thức sẽ thấy hết cái ngon độc đáo của nó. “Bạn chỉ cần cắn nhẹ một miếng sẽ dần cảm nhận được hương vị béo ngậy mà không có món ăn nào có được. Hiện vào chính vụ, bọ rầy có giá khá đắt đỏ, từ 300.000 – 350.000 đồng/kg”, người phụ nữ miền Tây cho hay.

Đặc sản nổi tiếng Long An, có hương vị vừa ngon lại vô cùng quyến rũ, 120.000 đồng/kg
Long An nổi tiếng với những gì bình dị và mộc mạc nhất, mang vẻ đẹp của miền sông nước miền Tây. Nơi này có nhiều sản vật thơm ngon làm nao lòng bao...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương