Từ phi, người dân Thanh Hóa có thể chế biến thành các món xào, rán, nấu canh hoặc cháo nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh và rán.
Phi là loại hải sản sống được ở nước mặn lẫn nước lợ, là đặc sản nổi tiếng vùng ven biển Thanh Hóa như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Hới (Sầm Sơn) và Lạch Ghép (Quảng Xương). Anh Tuấn Trần (34 tuổi) – ngư dân sonh sống tại huyện Hậu Lộc cho biết: “Đoạn sông Trà qua cầu Sài gần với chợ Phủ có nước lớn nên phi sống rất nhiều. Phi ở đây giống trai biển nhưng vỏ mỏng, ruột trắng, ăn rất ngon. Vì thế xưa người dân xứ Thanh đã chọn chúng dâng lên tiến vua làm sản vật quê hương”.
Phi cầu Sài giống trai biển nhưng vỏ mỏng, ruột trắng, ăn rất ngon.
Phi cầu Sài sống dưới cát cả nửa mét, hai tiếc tua dài như hai sợi râu thò lên mặt đất. Đặc biệt tua của chúng cực kỳ nhạy, chỉ cần có bất cứ động tĩnh gì thì chúng sẽ chui sâu dưới cát. Vì vậy việc đánh bắt chúng vô cùng vất vả.
“Muốn bắt được phi cầu Sài, ngư dân phải dựa vào con nước kiệt, trời yên biển lặng bởi như thế chúng mới chịu đưa 2 tua lên kiếm ăn. Khi đó người ta chỉ cần tìm thấy chỗ ụ cát bằng nắm tay, màu xanh có những lỗ nhỏ bằng chân hương thì sẽ đào thật nhanh để móc chúng lên. Còn ngày biển động, họ khó có thể xác định được chỗ nào chúng đang nằm dưới bãi cát rộng lớn.
Hơn cả, ngư dân bắt phi phải bằng tay trần, vì thế không may để ngón tay chạm vào lưỡi sắc của chúng có thể bị đứt nát. Song không ai muốn đeo găng tay vì rất khó có thể móc được chúng”, anh Tuấn Trần nói.
Muốn bắt được phi cầu Sài, ngư dân phải dựa vào con nước kiệt, trời yên biển lặng
Từ phi, người dân Thanh Hóa có thể chế biến thành các món xào, rán, nấu canh hoặc cháo. Song ngon nhất vẫn là nấu canh và rán. “Để nấu được các món ăn từ phi cầu Sài, chị em nội trợ cần ngâm chúng trong nước muối nhạt để nhả hết cát rồi dùng mũi dao nhọn tách chúng ra khỏi vỏ, hứng lấy nước từ ruột phi chảy ra. Sau đó chị em để cát lắng xuống và chắt lấy nước trong cho vào nồi, thêm nước lọc để nấu canh.
Chuẩn bị sẵn hành tươi thái khúc, lá chanh rửa sạch thái chỉ. KHI nước sôi lên, Chị nêm một lượng muối vừa đủ, thả ruột phi vào và khuấy đều. Đến khi sôi bùng lên phải bắc ra ngay, cho hành và lá chanh vào là có ngay một bát canh phi thơm ngon đặc trưng”, anh Tuấn Trần cho hay.
Canh phi là món ăn đặc sản ở xứ Thanh mà không nơi nào có được.
Món phi rán cũng làm sống, ướp gia vị rồi tẩm bột. Mỡ sôi già thả vào, lăn qua lăn lại, bột vừa chín phải gắp ra ngay. Phi rán ăn với các loại rau thơm chấm nước mắm gừng, tiêu, tỏi, ớt. “Ăn phi dù rán hay nấu canh, phải ăn tái mới hưởng thụ được hương vị tự nhiên vốn có của con phi. Khi nhai, ta cảm được cái giòn sần sật, vị ngọt thấm dần từ đầu môi đến cổ họng, đi đến đâu biết đến đó. Phi nấu chín quá sẽ teo tóp và dai, mất cả hương vị. Ai đã được ăn phi Cầu Sài, dù chỉ một lần thôi, suốt đời không thể quên được hương vị của nó”, người đàn ông xứ Thanh chia sẻ.