Đặc sản có tên vô cùng lạ, xưa không ai ăn nay nhiều người săn lùng vì hương vị đặc biệt, nổi tiếng khắp nơi

H.A - Ngày 11/06/2024 14:55 PM (GMT+7)

Trước đây loại cá này bị chê vì nhiều xương, ít thịt, ngoại hình lại không đẹp mắt. Nhưng giờ đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở nhiều nơi, được du khách gần xa tìm để thưởng thức.

Cá tắc kè - cái tên liên quan đến một loài bọ sát sống trên cạn vì trông con cá này khá giống với con tắc kè ở phần đầu và phần thân. Chỉ khác ở chỗ chúng có màu đỏ au, có loại còn có đốm tròn nâu mờ cùng chiếc đuôi dài. 

Ở Việt Nam, cá tắc kè được tìm thấy ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang, Quảng Ngãi... Trọng lượng của con lớn nhất cũng chỉ khoảng 1kg. 

Cá tắc kè có hình dáng khá giống với con tắc kè, mấy năm nay được rao bán trên chợ mạng khiến nhiều bất ngờ

Cá tắc kè có hình dáng khá giống với con tắc kè, mấy năm nay được rao bán trên chợ mạng khiến nhiều bất ngờ

Trên chợ mạng, có vài cửa hàng hải sản có rao bán cá tắc kè. Nhiều người bất ngờ khi lần đầu nghe thấy tên của con cá này. Trong cá tắc kè có chứa rất nhiều dưỡng chất, tính lành, phù hợp với mọi thể trạng cơ thể. Thịt cá dai dai, thơm thơm khiến cho những thực khách ăn vào một lần là nhớ mãi. 

Rao bán cá tắc kè trên chợ mạng, anh Hải (ở Bình Thuận) cho biết: "Con cá tắc kè này lạ từ tên gọi cho đến hình dáng nên nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử. Vào mùa, cá tắc kè có giá khoảng 150.000 đồng/kg loại 4-5 con/kg, 250.000 đồng/kg loại 2 con/kg.

Đặc sản có tên vô cùng lạ, xưa không ai ăn nay nhiều người săn lùng vì hương vị đặc biệt, nổi tiếng khắp nơi - 2

Trước đây cá tắc kè bị chê vì chúng có ngoại hình xấu xí, xù xì lại ít thịt. Nhưng những năm gần đây người ta phát hiện ra thịt cá tắc kè thơm, dai, ngon, ăn không bị ngán". 

Anh Hải chia sẻ, cá tắc kè nướng và hấp là ngon nhất. Để thưởng thức hết độ tươi ngon của cá, mọi người đừng chọn những con thịt đã mềm, màu sắc nhợt nhạt. Phải mua những con thật tươi đỏ, thịt săn chắc. Cá tắc kè không cần phải làm ruột và mang, chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi đặt vào vỉ để hấp hoặc nướng. 

"Khi nướng đến khi nào thấy lớp da đỏ chuyển sang màu nâu đen, cùng lớp mỡ chảy xuống lửa xèo xèo là cá đã chín. Bóc lớp vỏ ra sẽ thấy lớp thịt trắng như thịt gà, thơm phức. Khách du lịch đến với Bình Thuận đều mê mẩn món cá tắc kè nướng", anh Hải nói thêm. 

Món cá tắc kè nướng có thể cuốn cùng rau gia vị và nước mắm chua ngọt, thêm ít gừng. Tại nhiều nhà hàng, món cá tắc kè nướng đưa được vào thực đơn. Chỉ cần thưởng thức một lần, chắc chắn du khách sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon của chúng.

Cá tắc kè sau khi nướng sẽ lộ ra lớp thịt trắng như thịt gà, thơm ngon hảo hạng

Cá tắc kè sau khi nướng sẽ lộ ra lớp thịt trắng như thịt gà, thơm ngon hảo hạng

Anh Ngọc - một ngư dân ở vùng biển Ninh Thuận cho biết cá tắc kè sống ở vùng biển sâu, xa bờ nên việc khai thác khó khăn và số lượng không nhiều. Sau  khi đánh bắt, các nhà hàng quán ăn đặt mua tại thuyền. Số còn lại mới được bán ra thị trường. Tuy có vẻ ngoài xấu xí nhưng bù lại thịt cá có nhiều dưỡng chất, dai ngon như thịt gà. 

"Mỗi lần đi biển có thể bắt được vài chục cân cá tắc kè, cũng có ngày chỉ được vài cân. Giá bán tại thuyền khoảng 100.000 đồng/kg nhưng khi được vận chuyển đi xa giá cá đội lên cao hơn. 

Ngoài nướng, ngư dân miền biển còn dùng cá tắc kè nấu canh chua với lá me non ngon hết sảy. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng", anh Ngọc nói.

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, 220.000 đồng/kg
Loại quả này mọc dại ở rừng, khi ăn có vị đắng nhưng nhai lâu sẽ thấy ngọt bùi, đậm vị. Những năm gần đây, thứ quả dại này được người thành phố săn...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương