Đặc sản chỉ có ở Phú Yên, xưa đầy không ai hái, giờ người giàu muốn mua cũng khó

K.T Ngày 04/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Món ăn ngon Phú Yên có rất nhiều, song ấn tượng và dân dã nhất chính là loại rau dại mang tên bông giờ. Chúng được coi là đặc sản đáng được tôn vinh trong ẩm thực theo mùa ở xứ hoa vàng cỏ xanh.

Bộ phim điện ảnh “Hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu, các tín đồ mê xê dịch đã tìm đến những địa điểm mang cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp ở Phú Yên để check-in so-deep. Ngoài ra, họ còn “săn lùng” những đặc sản nổi tiếng nơi đây để thưởng thức và mua làm quà tặng gia đình, bạn bè sau chuyến đi.

Món ăn ngon Phú Yên có rất nhiều, song ấn tượng và dân dã nhất chính là loại rau dại mang tên bông giờ. Chúng được coi là đặc sản đáng được tôn vinh trong ẩm thực theo mùa ở xứ hoa vàng cỏ xanh.

Anh Đức Tiến (33 tuổi) cho biết: “Hàng năm, cứ từ giữa tháng 8 (âm lịch), ở quê tôi, những thửa ruộng cuối cùng được gặt xong, những cơn mưa dai dẳng trút xuống… khiến cảnh đồng ngập lênh láng nước. Đó cũng là mùa của bông giờ ở trên núi.

Bông giờ quê tôi có rất nhiều. Chúng thường nở tím trên những trảng cỏ, bờ rẫy hoặc dưới những lùm bụi thấp”.

Bông giờ được coi là đặc sản đáng được tôn vinh trong ẩm thực theo mùa ở xứ hoa vàng cỏ xanh.

Bông giờ hình dáng như bông lục bình trôi trên sông, cũng có những cánh màu tím song dày hơn, chen với những nhụy vàng cánh mỏng, xếp thứ tự từng nấc một, cao khoảng 15cm. Ngoài ra bông giờ còn có lá và củ: lá giống như lá gừng, vì thế là có hương vị gừng.

“Ở quê, bông giờ hay nấu chung với các loại canh rau tập tàng, canh chua hay kho nồi cá có thêm vài bông giờ. Đặc biệt, lá bông giờ non rất hợp nấu canh, kho, hấp xào với các loại cá đồng, cá sông. Chúng còn có thể làm át đi mùi tanh của cá, làm dậy mùi món ăn đặc sản địa phương”, anh Đức Tiến nói.

Cũng theo anh Đức Tiến, bông giờ không được bày bán nhiều, chỉ những ai thích ăn thì lên núi hái về thưởng thức. Vì thế loại rau này còn khá lạ lẫm với khách thập phương. “Chỉ có ai ở Phú Yên mới biết bông giờ, chứ mấy người thành phố nào hay? Một số người bạn của tôi sau khi đến vùng đầy nắng và gió du lịch và thưởng thức canh chua bông giờ đã say đắm ngay lập tức. Họ nhờ tôi mua về làm quà biếu gia đình khiến tôi bất ngờ lắm. Bởi xưa nay bông giờ đâu có “vi vu” xuống phố. Song để kiếm được bông giờ gửi xuống thành phố không phải dễ vì loại rau này ngày càng hiếm hơn trước”, anh Đức Tiến cho hay.

Cũng theo anh Đức Tiến, bông giờ không được bày bán nhiều, chỉ những ai thích ăn thì lên núi hái về thưởng thức.

Về cách chế biến canh chua bông giờ, người đàn ông Phú Yên cho biết, trước khi nấu, người ta thường đem cá ướp với mắm ngon, rượu trắng, ớt đỏ, hành củ tươi băm nhuyễn, cho gia vị để thấm 7 phút.

Sau đó, họ cho cà chua cắt múi cau và sả, nấu lên cho riu lửa sôi 3 phút cà chín ra nước. Họ thả cá vào nấu sôi, riu lửa hớt bọt nêm vị vừa ăn. Cá chín, họ nêm bông giờ, lá é, ngò rí cắt như rau ghém. Trộn đều, sôi lên tắt lửa, múc ra tô dùng với cơm nóng hoặc bún tươi, ăn kèm mắm ngon ớt đỏ cắt lát.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-chi-co-o-phu-yen-xua-day-khong-ai-hai-gio-...

Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, xưa đầy không ai ăn, giờ được chị em thi nhau mua, 270.000 đồng/kg
"Cá ngát ở quê tôi ăn thịt chắc và ngọt hơn cá ngát ở nơi khác rất nhiều nên giá của chúng cũng cao hơn, chừng 270.000 đồng/kg. Dù vậy người sành ăn...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương