Đây là đặc sản trứ danh của vùng Bảy Núi - An Giang, không chỉ gây chú ý bởi cái tên độc lạ mà còn hấp dẫn du khách gần xa bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Vùng đất Bảy Núi - An Giang không chỉ là nơi sở hữu nhiều cảnh sắc tươi đẹp, điểm du lịch hấp dẫn làm say đắm lòng người mà nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, vừa ngon vừa lạ. Trong số đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới món gà đốt Ô Thum.
Gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, sau đó du nhập vào vùng Bảy Núi, An Giang thành món đặc sản vang danh khắp nơi. Với hương vị thơm ngon khó cưỡng, mấy năm gần đây, món ăn này có mặt trong hầu khắp các nhà hàng ở Bảy Núi, đặc biệt quanh hồ Ô Thum, được du khách gần xa tìm đến để thưởng thức.
Món gà đốt Ô Thum là đặc sản nổi tiếng ở Bảy Núi, An Giang
Anh Hoàn (chủ nhà hàng ở khu vực hồ Ô Thum) chia sẻ: "Điểm đặc biệt của gà đốt Ô Thum là không quán nào làm sẵn, khách đến họ mới bắt đầu đem gà đi chế biến để đảm bảo gà luôn tươi ngon, nóng hổi, thơm lừng. Vì thế, muốn thưởng thức món này, khách cần kiên nhẫn chờ đợi trong vòng 40 phút.
Vào mùa du lịch hay dịp lễ Tết, các quán ăn ở Ô Thum đều chật kín khách đến ăn món gà đốt trứ danh. Tùy theo khẩu vị và công thức gia truyền mà mỗi quán sẽ có một chút khác biệt, nhưng tổng thể món ăn vẫn mang hương vị đặc biệt ở vùng đất này".
Theo anh Hoàn, dịp cao điểm mỗi ngày nhà hàng của anh bán được 300 con gà. Gà đốt Ô Thum phải dùng loại gà đồi, trọng lượng chỉ từ 1,3kg đến 1,8kg nhưng thịt rất săn chắc và ngọt, da gà mỏng.
"Ngoài những nguyên liệu cơ bản như muối, tiêu, ớt, sả, lá chanh, thì để làm nên món gà đốt Ô Thum chuẩn vị nhất định phải có lá chúc. Cây chúc là loài cây đặc hữu ở An Giang, xưa chúng mọc hoang dại, giờ được người dân mang về trồng, thu hoạch lá và quả để bán cho các nhà hàng. Lá chúc có mùi khá giống lá chanh nhưng nồng hơn và lưu hương lâu hơn, không bị đắng. Người dân thường ướp gà cùng với lá chúc trước khi đem đi đốt để tạo ra vị thơm nồng đặc trưng", anh Hoàn nói thêm.
Lá chúc là gia vị đặc biệt không thể thiếu khi chế biến món gà đốt Ô Thum
Về quy trình làm món gà đốt Ô Thum, người dân địa phương cho biết họ sẽ lót ở bên dưới con gà một lớp lá sả và lá chúc rồi cho thêm dầu ăn. Sau đó, gà sẽ được đốt trong lửa đỏ từ 20 đến 30 phút, tới khi da chuyển màu vàng ruộm.
Lửa dùng để đốt gà phải cháy thật to rồi từ từ nhỏ dần để thịt gà được chín đều. Gà đốt Ô Thum khi đã chín sẽ có một lớp da giòn tan, vàng ươm đẹp mắt. Các gia vị được tẩm ướp thấm đều vào trong, bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngọt tự nhiên hòa quyện với mùi thơm nồng, cay the đặc trưng của sả và lá chúc.
Gà đốt được cắt bằng kéo, rồi chấm với nước chấm riêng là nước mắm làm từ lá chúc mằn mặn, cay cay rất lạ miệng. Vị ngon của món gà đốt Ô Thum khác hẳn thịt gà khi chiên hay gà nướng thông thường. Ngoài ra, thực khách khi thưởng thức gà đốt còn được ăn kèm với cơm chiên tỏi thơm lừng và gỏi trộn chua ngọt.
Từ món ăn dân dã của người dân địa phương, giờ đây gà đốt Ô Thum thành đặc sản được nhiều người biết, mang đến nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây. Du khách đến với Bảy Núi đều mê mẩn món ăn độc lạ này.