Đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh có tên rất lạ, nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, càng ăn càng mê

H.A - Ngày 12/08/2024 19:15 PM (GMT+7)

Loài cá này là một đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Quảng Ninh, thịt dày, ngon ngọt, giá cả lại phải chăng nên những năm gần đây được người thành phố ưa chuộng, tìm mua về đổi bữa cho gia đình.

Hải sản ở vùng biển Quảng Ninh được nhiều người đánh giá thơm ngon và đậm đà ở hơn các vùng biển khác. Ngoài các đặc sản nổi tiếng như cua cù kỳ, chả cá, cả mực Hạ Long,..., du khách đến đây còn có cơ hội thưởng thức một loại cá có tên vô cùng lạ, đó là cá đội đèn. 

Nghe tới tên cá đội đèn, chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò loài cá này có hình dạng thế nào mà lại có tên gọi như vậy. Theo tìm hiểu, cá đội đèn có kích thước vừa phải, to bằng hoặc hơn bàn tay người lớn một chút. Thân cá bè, đầu cá nhỏ, mình cá có màu bạc nhìn khá đẹp mắt. 

Cá đội đèn khiến nhiều người tò mò vì cái tên độc lạ

Cá đội đèn khiến nhiều người tò mò vì cái tên độc lạ

Nhận xét về cá đội đèn, người dân địa phương cho biết loài cá này thịt trắng, dày, béo ngậy và ít xương dăm. Trước đây, cá đội đèn gắn liền với bữa cơm bình dị của người dân miền biển. Những năm gần đây, khi du lịch Quảng Ninh phát triển, cá đội đèn được biết tới nhiều hơn, trở thành món đặc sản nổi tiếng được bán đi các tỉnh thành, mang lại thu nhập cho người dân. 

Rao bán cá đội đèn trên chợ chung cư ở Cầu Giấy (Hà Nội), chị Ngọc Anh (quê ở Quảng Ninh) chia sẻ: "Cá đội đèn vào mùa từ khoảng tháng 7 đến tháng 8 dương lịch, đây là thời điểm cá dồi dào và ngon nhất. Ngoài cá tươi còn có cá đội đèn khô và cá đội đèn một nắng, loại này giảm mùi tanh và có thể bảo quản được lâu hơn nên đắt khách hơn.

Theo đó, cá sau khi bắt về sẽ được sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu bỏ ruột, đem phơi nắng cả con hoặc cắt đôi rồi đem phơi. Đây là loại cá có giá bình dân nhưng thịt lại thơm ngon, ít xương nên nhiều người đặt mua về đổi bữa cho gia đình". 

Cá đội đèn một nắng có thể bảo quản được lâu và giảm mùi tanh so với cá tươi

Cá đội đèn một nắng có thể bảo quản được lâu và giảm mùi tanh so với cá tươi

Theo chị Ngọc Anh, với loại cá đội đèn một nắng, người ta không tẩm ướp mà giữ nguyên rồi đem phơi. Sau đó, cá được đóng gói, hút chân không, bảo quản trong điều kiện đông lạnh rồi chuyển đi các tỉnh thành. 

Từ cá đội đèn một nắng có thể làm thành các món: chiên rán, nướng, nấu canh chua, kho tiêu... Trong đó, ngon nhất phải kể đến cá đội đèn chiên với hương vị khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức. Tại nhiều nhà hàng ven biển hay quán nhậu ở Quảng Ninh, cá đội đèn chiên được đưa vào thực đơn, nhiều thực khách lựa chọn vì vừa ngon vừa rẻ.

Cá đội đèn chiên được cho là ngon và hấp dẫn nhất

Cá đội đèn chiên được cho là ngon và hấp dẫn nhất

Trên chợ mạng, cá đội đèn tươi có giá 70.000 đồng/kg, còn cá đội đèn một nắng có giá 110.000 đồng/kg. 

Chia sẻ kinh nghiệm chọn cá đội đèn ngon, chị Ngọc Anh nói, để chọn được cá đội đèn khô và cá đội đèn một nắng ngon thì phải lựa chọn từ màu sắc bên ngoài của con cá. Theo đó, cá phải có màu sắc tươi sáng, da cá bóng loáng và đôi chút lấp lánh. Khi bạn sờ vào cá cảm thấy khô không bị ướt tay, nhưng bản thân con cá vẫn đầy và chắc thịt. Nếu cá bị ướt và rỉ nước tức là cá đã bị để rất lâu, không nên mua.

Ngoài vùng biển Quảng Ninh, ở Hải Phòng cũng có cá đội đèn. 

Thứ bốc mùi thối nay thành đặc sản nổi tiếng, làm nhiều món ăn có hương vị lạ, dân thành phố thích mê
Đây là món ăn độc đáo trong ẩm thực Tây Bắc, thu hút sự tò mò của du khách bởi hương vị và cách chế biến lạ. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương