Đây là loài ốc hiếm ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang), hương vị thơm ngon, lạ miệng nên được du khách ưa chuộng mỗi khi đến đây.
Phú Quốc còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh ngắt, cát trắng trải dài, nơi đây còn mê hoặc du khách với những món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong số đó phải kể tới ốc gai xương rồng.
Ốc gai xương rồng còn có tên gọi khác là ốc xương rồng nhiều gai, ốc gai. Tên của chúng bắt nguồn từ những chiếc gai đâm tua tủa trên thân hình. Nhưng cũng nhờ những chiếc gai nổi bật mà loài ốc này được "nhớ mặt" dễ dàng hơn.
Tên ốc gai xương rồng bắt nguồn từ những chiếc gai đâm tua tủa trên thân hình của chúng
Tại các nhà hàng hay quán hải sản ven biển ở Phú Quốc, món ốc gai xương rồng nướng, hấp sả được đưa vào thực đơn để thiết đãi du khách.
"Trong dịp đến Phú Quốc cùng nhóm bạn thân, mình được thưởng thức ốc gai xương rồng nướng bơ và nướng mỡ hành. Nhìn cái vỏ ngoài hơi đáng sợ vì phần gai to và nhọn hoắt nhưng thịt ốc gai thực sự rất ngon. Phần thịt béo ngọt, dai giòn, hương vị khác hẳn so với ốc mỡ và các loại ốc khác", bạn Lan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) kể lại.
Vì ngon, đậm vị nên ốc gai được lòng du khách mỗi khi đến vùng biển Phú Quốc
Lan cho biết sau đó cô và nhóm bạn có tìm mua ốc gai ở chợ hải sản với giá 120.000 đồng/kg, đóng thùng về Hà Nội để làm quà cho người thân.
Trên chợ mạng cũng có nhiều địa chỉ rao bán ốc gai Phú Quốc nhưng giá đắt hơn nhiều, lên tới 250.000 đồng/kg.
Anh Khánh (chủ một cửa hàng hải sản ở phường Tân Mai, Biên Hoà, Đồng Nai) chia sẻ: "Ốc gai xương rồng không phổ biến như các loại ốc khác, số lượng ít và vận chuyển đường dài nên giá cả đội lên cao. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt.
Ốc gai nướng và hấp sả là 2 món phổ biến nhất. Tùy và kích thước mà ốc gai được bán với giá khác nhau, đắt nhất lên tới 250.000 đồng/kg
Có khi cả tuần tôi mới lấy được một mẻ ốc gai xương rồng để bán, nhiều người hỏi mua nhưng vì số lượng ít nên sẽ ưu tiên cho khách quen và những người đặt trước. Giá ốc được bán tùy theo kích thước, loại 50-60 con/kg có giá 150.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 250.000 đồng/kg. Loại ốc gai to được ưa chuộng, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới có".
Theo kinh nghiệm của người dân ở bãi Khem, Phú Quốc, muốn bắt ốc gai người ta phải dùng tay để mò hoặc cào lưới đánh bắt chung với cá. Đây là loài ốc hiếm, khai thác được số lượng ít nên không được bán đại trà như nhiều loại hải sản khác.
Thịt ốc gai dai và giòn, ngọt béo
Ra Phú Quốc, Hòn Tre hoặc Hòn Nghệ, muốn ăn loại ốc này thì phải dặn trước các ghe lưới mới có. Từ ốc gai xương rồng có thể làm thành nhiều món như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng thông thường nhất là ăn nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa dễ chế biến.
Trên thế giới, ốc gai xương rồng phân bố chủ yếu ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương: Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Ở Việt Nam, ngoài Phú Quốc, vùng biển Vũng Tàu cũng tìm thấy ốc gai xương rồng.