Đặc sản xưa chỉ dành cho người nghèo, giờ được dân thành phố đam mê vì hương vị lạ, 320.000 đồng/kg

K.T - Ngày 27/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Sách bò xưa chỉ dành cho người nghèo, vậy mà giờ thành đặc sản. Hơn cả giá thành của chúng hiện còn đắt hơn cả phần thịt bò, lên tới 320.000 đồng/kg.

Thịt bò là nguyên liệu quen thuộc của mọi nhà, mọi người khi xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày. Song ít ai biết rằng có một bộ phận của bò cũng ngon không kém, đó là sách bò.

Sách bò hay còn được gọi là khăn lông bò, lá lách. Sở dĩ có cái tên này bởi nó trông hình dạng mỏng và giống như những trang sách. Bộ phận này thuộc 1 trong 4 túi dạ dày của bò, có thể dễ dàng ép thức ăn xuống dưới đáy dạ dày của bò để tiêu hóa.

Đây được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò, có vị đậm hơn thịt bò.

Đây được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò, có vị đậm hơn thịt bò.

Đây được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò, có vị đậm hơn thịt bò và rất được mọi người yêu thích để dùng làm những món ăn trong bữa cơm hằng ngày hay thậm chí ở cả những buổi tiệc tùng.

Dù vậy, cách sơ chế sách bò vô cùng phức tạp. Theo đó: 

- Đối với sách bò chưa được tẩy trắng

Rat khó làm sạch nhất bởi miếng sách bị bám đen bụi bẩn, tạp chất, trông rất dơ. Để làm sạch chúng, chị em cần kiên nhẫn làm theo từng công đoạn: Tẩy trắng các tạp chất bằng cách dùng vôi chà sát đều quanh sách bò. Sau đó rửa sạch với nước ấm hoặc nước sôi vừa, tiếp tục nhúng đều cho sách bò trắng hơn. Tiếp tục rửa với lần nước thứ hai để loại bỏ hoàn toàn tạp chất rồi bóp muối đều quanh sách bỏ và rửa sạch. Cuối cùng, ngâm sách bò với giấm trong vòng 10 phút để không còn mùi hôi đeo bám.

Đặc sản xưa chỉ dành cho người nghèo, giờ được dân thành phố đam mê vì hương vị lạ, 320.000 đồng/kg - 2

- Đối với sách bò đã được tẩy trắng

Sách bò tẩy trắng tuy không còn sạn và tạp chất nhưng chúng ta cần phải sơ chế lại để loại bỏ lượng clo hay các hóa chất, tạp chất còn sót lại nhằm đảm bảo sức khỏe. Thực hiện các bước đơn giản như sau: Cho muối vào bóp đều sách bò sau đó rửa sạch với nước. Tiếp tục rửa sách bò với nước pha gừng hoặc rượu để giảm bớt mùi hôi. Cuối cùng, dùng chanh hoặc giấm bóp đều xung quanh sách bò để giữ được độ dai tự nhiên cũng như khử sạch hoàn toàn mùi hôi của sách.

Khi sách bò đã trải qua công đoạn làm sạch như trên, chúng ta bỏ thực phẩm này vào nồi đầy nước rồi thêm nhiều muối. Đun sôi ở lửa mạnh trong 8-10 phút. Sau đó, rửa sạch sách bò trong nước lạnh để hoàn thành công đoạn sơ chế.

Sách bò xào khế là một đặc sản thơm ngon.

Sách bò xào khế là một đặc sản thơm ngon.

Từ sách bò đã sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sách bò xào khế - món ăn dân dã của người thôn quê, sách bò nấu cà ri - món ăn xuất hiện trong nhiều nhà hàng nổi tiếng... Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, khó cưỡng ngay từ lần đầu thưởng thức. 

Sách bò xưa chỉ dành cho người nghèo, vậy mà giờ thành đặc sản. Hơn cả giá thành của chúng hiện còn đắt hơn cả phần thịt bò, lên tới 320.000 đồng/kg.

Loại cá xưa đầy không ai biết, giờ thành đặc sản vừa ngon vừa bổ dưỡng, 210.000 đồng/kg
Hiện tại cá thu áo được rao bán ở các chợ hải sản, siêu thị với giá dao động từ 150.000 – 210.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương