Đặc sản xưa có đầy không ai ăn, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon ngậy, 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 05/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Hiện tại chem chép được bày bán ở rất nhiều nơi với giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Vì thế chị em có thể thoả sức mua về chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức”, người đàn ông Đà Nẵng nói.

Chem chép là một loại hải sản biển có hình dạng giống con sò, ngao, nghêu,… Chúng có hình dáng thon dài phía ngoài và có những đường vân nhiều màu sắc khác nhau. Để bắt chem chép cũng khá dễ dàng, người ts thường dùng lon hoặc cào để tìm kiếm nó trên lớp cát. Chình vì vậy để bắt chem chép người đánh bắt cần lựa lúc nước cạn như vậy sẽ dễ dàng đánh bắt hơn.

Chem chép là loại hải sản bản địa của vùng châu Á - Thái Bình Dương. Chúng có nhiều ở các vùng biển thuộc vùng Caribe, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, vùng biển thuộc Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan.

Tại Việt Nam, người ta chia chem chép thành 2 nhóm để dễ phân biệt là chem chép biển và chem chép sông. Chem chép biển hay vẹm biển tập trung nhiều ở vùng biển miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Phú Yên. Đặc biệt, ở vùng biển Phú Yên hay Nam Định người ta tìm thấy lượng vẹm khá dồi dào; Chem chép sông sinh sống tập trung nhiều ở các vùng cửa sông nước lợ. Vì vậy, rải rác từ Bắc qua miền Trung vào miền Nam, các vùng cửa sông, nước lợ, đầm, rạch, bãi bồi đều có chem chép để khai thác. Song tùy thuộc vào từng vùng mà có thể khai thác nhiều hay ít.

Tại Việt Nam, người ta chia chem chép thành 2 nhóm để dễ phân biệt là chem chép biển và chem chép sông.

Tại Việt Nam, người ta chia chem chép thành 2 nhóm để dễ phân biệt là chem chép biển và chem chép sông.

“Xưa chem chép có nhiều đến mức nhiều người không muốn ăn. Sau đó nó bắt đầu được dân du lịch ưa chuộng, trở thành đặc sản nổi tiếng. Người dân bắt đầu nuôi trồng chúng để cung cấp cho các cửa hàng hải sản, quán nhậu, nhà hàng… Song chem chép tự nhiên vẫn ngon béo, đẫy thịt hơn cả, đặc biệt trời càng lạnh thì càng ngon”, anh Tuấn Ngọc (29 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại Đà Nẵng cho biết.

“Hiện tại chem chép được bày bán ở rất nhiều nơi với giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Vì thế chị em có thể thoả sức mua về chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức”, người đàn ông Đà Nẵng nói.

Chem chép nướng mỡ hành vô cùng thơm ngon.

Chem chép nướng mỡ hành vô cùng thơm ngon.

Từ chem chép, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào, nướng mỡ hành. Trong đó nướng mỡ hành là món ăn đặc biệt và được ưa chuộng nhất. Cụ thể nó là món ăn không quá khó để chế biến, ngoài ra còn rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức chem chép nướng mỡ hành trực tiếp hoặc ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối. Tuy nhiên món ăn này thường được coi là món ăn chơi hoặc món nhậu, nó không thích hợp trong bữa cơm gia đình.

Chem chép hấp sả ớt.

Chem chép hấp sả ớt.

Chem chép ngọt thịt, có độ béo nhưng lại ít chất béo. Thịt của chúng chưa nhiều protein, kẽm, canxi, sắt, kali,....Dinh dưỡng dồi dào trong thịt vẹm rất tốt cho cơ thể chúng ta. Cụ thể, thịt chúngcung cấp dưỡng chất có lợi đặc biệt cho xương khớp nhờ có phong phú các khoáng chất, enzymes, glycosaminoglycans (GAGS) và vitamin.

Công dụng của thịt vẹm nhất là vẹm xanh còn được biết đến là chống viêm, cải thiện lưu thông máu, tốt cho người bị bệnh hen suyễn . Thịt vẹm còn được xếp vào trong nhóm thực phẩm góp phần cải thiện và tăng khả năng sinh sản .

Loại cá xưa ở quê có đầy lại rẻ, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 300.000 đồng/kg
Từ cá nheo, người ta có thể chế biến và kết hợp thành nhiều món ngon như om chuối đậu, om mẻ, nấu măng chua, om gừng.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương