Món bánh chỉ có ở Nam Định ai cũng mê, ăn chục cái vẫn thòm thèm

H.M - Ngày 02/09/2022 10:00 AM (GMT+7)

Về tới Nam Định nhất định du khách phải thưởng thức những chiếc bánh xíu páo thơm ngon này nhé!

Bên cạnh phở bò, kẹo Sìu Châu, bánh nhãn,… bánh xíu páo là một đặc sản Nam Định được nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh này có một sức hấp dẫn khiến du khách khó lòng chối từ.

Nguồn gốc của bánh xíu páo có từ bao giờ thì ngay cả người Nam Định gốc cũng không còn nhớ. Cũng bởi nó đã gắn bó rất lâu với đời sống của người dân thành Nam. Được biết, bánh xíu páo là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa. Món bánh này đã theo chân cộng đồng Hoa kiều di cư đến sống ở Phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ và phố Lê Hồng Phong). Dần dà món bánh này trở thành tuổi thơ của người Nam Định và vẫn còn được yêu thích cho đến ngày nay.

Món bánh chỉ có ở Nam Định ai cũng mê, ăn chục cái vẫn thòm thèm - 1

Bánh xíu páo có bề ngoài hơi giống bánh bao chiên. Vỏ bánh có màu nâu bánh mật, hơi bóng một lớp mỡ. Bên trong là phần nhân bánh với sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu. Nếm thử bạn sẽ thấy hơi giống bánh trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống. 

Nguyên liệu để làm bánh xíu páo không phải khó tìm nhưng khá nhiều loại. Có thể kể đến một số nguyên liệu cơ bản như bột mì, thịt lợn, dầu hào, húng lìu, trứng, mật ong… Ngoài ra còn có cả những gia vị bí truyền mà chỉ những thợ làm bánh mới biết.

Món bánh chỉ có ở Nam Định ai cũng mê, ăn chục cái vẫn thòm thèm - 2

Nhân bánh sẽ được làm từ 2 loại thịt. Thứ nhất là thịt nạc vai để làm xíu và thứ hai là thịt ba chỉ để góp phần mang đến độ béo ngậy, màu mỡ cho nhân bánh. Phần thịt ba chỉ tươi ngon mua về sẽ được rửa sạch thái hạt lựu và ướp cùng với nhiều loại gia vị như dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, bột canh nêm nếm sao cho vừa phải. Phần thịt nạc vai dùng để làm xíu cũng được thái hạt lựu rồi tẩm ướp những gia vị như trên. Nhưng sau đó sẽ trộn thêm với mộc nhĩ băm nhuyễn cùng một chút hành củ đập dập để tạo độ thơm vừa phải cho bánh.

Phần vỏ bánh xíu páo được làm từ bột mì. Tỉ lệ pha bột với nước không cố định mà tùy theo mỗi gia đình. Quan trọng nhất trong khâu làm vỏ bánh chính là phần nhào nặn và cán bột. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải rất tỉ mỉ, cẩn thận bởi nếu làm không chuẩn sẽ hỏng cả mẻ bánh. Lớp vỏ bánh sẽ được cán thật mỏng đều và bọc bên trong nhân thịt xíu thơm ngon và đặt thêm một miếng trứng luộc hay trứng mặn sẽ mang đến nhân bánh thơm ngon tuyệt vời.

Món bánh chỉ có ở Nam Định ai cũng mê, ăn chục cái vẫn thòm thèm - 3

Một điều thú vị khi nếm thử bánh xíu páo chính là món bánh này có đến 8 lớp vỏ. Cách làm vỏ bánh tương tự như khi làm bột ngàn lớp của bánh sừng bò. Cụ thể là khi đã chia thành từng phần bột nhỏ, người thợ làm bánh sẽ cán đều bột ra, nhào bột và gấp những lượt bột sao cho vỏ bánh có thể bóc tách thành từng lớp. Đếm đủ sẽ thành 8 lớp khác nhau khi hoàn thành vỏ bánh.

Bước cuối cùng trước khi đem bánh vào lò nướng đó là người thợ sẽ quết thêm một lớp dầu trộn với lòng đỏ trứng gà. Điều này sẽ giúp vỏ bánh được vàng và óng ả hơn. Nướng bánh trong vòng 40 phút là hoàn thiện.

Những chiếc bánh xíu páo nhỏ vừa ăn, có màu vàng óng. Bạn có thể thưởng thức ngay khi bánh còn nóng hoặc để nguội ăn cũng được. Tuy nhiên bánh khi nóng sẽ ngon hơn, mềm hơn và thơm hơn. Người Nam Định thường ăn bánh xíu páo cùng ly sữa đậu nành trong những ngày hè oi ả. Còn nếu vào mùa đông thì bánh xíu páo thưởng thức cùng trà nóng vô cùng “hợp rơ”.

Món bánh chỉ có ở Nam Định ai cũng mê, ăn chục cái vẫn thòm thèm - 4

Bánh xíu páo có giá tương đối rẻ, chỉ từ 7.000 – 10.000 đồng/chiếc. Du khách có thể tìm mua bánh xíu páo trên những con phố như Hoàng Văn Thụ, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong. Bạn có thể mua về ăn và làm quà cho người thân, gia đình cũng vô cùng thích hợp.

Loại cá xưa rẻ bèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước, 90.000 đồng/kg
Vài năm trở lại đây, cá rô đồng bỗng trở thành đặc sản được người thành thị ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương