Đặc sản xưa có đầy không ai ăn, giờ được chị em ưa chuộng, muốn thưởng thức phải đến nơi này, 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 08/10/2022 10:15 AM (GMT+7)

Việc tìm bắt ốc núi khá khó khăn nên giá cũng đắt hơn các loại ốc thông thường. Chúng hiện được rao bán với giá 270.000 - 300.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.

Ốc núi là loài chuyên sống trong các hang, núi và các khu đá ẩm ướt, có nhiều từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hằng năm - thời điểm bò ra ngoài kiếm thức ăn.

Tại Việt Nam, ốc núi được tìm thấy ở vùng núi Yên Mô, Nho Quan, Tam Điệp, Hoa Lư của tỉnh Ninh Bình. Anh Phạm Văn Lượng (32 tuổi) - một người dân tại đất cốđô cho biết: "Xưa ốc núi có đầy ngoài hang mà chẳng ai bắt về ăn. Thi thoảng lũ trẻ chúng tôi vào đó chơi thì bắt về cho mẹ chế biến món ăn ngon. Dần dần chúng bị "lãng quên", chỉ nhà nghèo mới ăn thôi.

Tại Việt Nam, ốc núi được tìm thấy ở vùng núi Yên Mô, Nho Quan, Tam Điệp, Hoa Lư của tỉnh Ninh Bình.

Tại Việt Nam, ốc núi được tìm thấy ở vùng núi Yên Mô, Nho Quan, Tam Điệp, Hoa Lư của tỉnh Ninh Bình.

Gần đây, loại ốc này bỗng dưng trở thành đặc sản nổi tiếng. Song nó không thường xuyên được bày bán như các loại ốc khác bởi phải đi tìm bắt mới có".

Người dân đi bắt ốc núi phải dậy thật sớm mới mò được nhiều. Vì vậy, nếu muốn ăn ốc núi, chị em nội trợ nên đặt trước tại các cửa hàng ốc hoặc cửa hàng hải sản trong thời điểm loại ốc này có nhiều.

"Việc tìm bắt ốc núi khá khó khăn nên giá cũng đắt hơn các loại ốc thông thường. Chúng hiện được rao bán với giá 270.000 - 300.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.

Người dân đi bắt ốc núi phải dậy thật sớm mới mò được nhiều.

Người dân đi bắt ốc núi phải dậy thật sớm mới mò được nhiều.

Khi đi mua ốc núi, chị em nội trợ cần phải biết cách lựa chọn như:

– Khi chạm tay vào miệng ốc, những con nào khỏe và còn sống chúng sẽ nhanh chóng thụt lại.

– Ốc núi có mùi tanh tự nhiên, nếu bạn ngửi thấy mùi hôi khó chịu thì nên kiểm tra kĩ, tránh mua phải ốc thối, ốc chết.

– Chọn những con to, dày thịt thì ăn sẽ càng ngon và bổ. – Không mua những con ốc bị vỡ bên ngoài vỏ, những con ốc nổi lên trên mặt nước là những con ốc đã chết, bạn nên bỏ qua chứ nếu không mua về chế biến sẽ không ngon", người đàn ông nói.

Ốc núi sống trong các khe đá, dãy núi nên không có quá nhiều vi khuẩn hay bụi bẩn. Tuy nhiên trước khi chế biến chị em cần làm sạch ốc bằng cách:

- Dùng nước vo gạo

Đây một cách truyền thống nhưng lại vô cùng hiệu quả. Ngâm ốc trong nước vo gạo chừng 2-3 tiếng rồi rửa lại vài lần với nước là đảm bảo ốc không còn bụi bẩn nữa rồi.

Ốc núi hấp sả vô cùng thơm ngon.

Ốc núi hấp sả vô cùng thơm ngon.

- Dùng ớt tươi

Chị em rửa qua ốc với nước sạch, sau 2-3 lần thì cho ốc vào chậu, cắt vài lát ớt xuống rồi đổ nước ngập ốc, vị cay của ớt sẽ làm ốc phải nhả bụi bẩn bên trong ra ngoài.

Từ ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: hấp sả ớt, ốc núi xào bơ tỏi, ốc núi xào me, ốc núi xào chua cay, ốc núi sốt thái… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon của núi rừng, thịt giòn sần sật...

Ốc núi xào cay.

Ốc núi xào cay.

Ốc núi là loại ốc hiếm, vì vậy nên công dụng của nó cũng rất lớn đối với sức khỏe con người. Loại ốc núi này chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng ốc núi 1-3 lần/tuần để bổ sung dinh dưỡng.

Loại cá xưa rất ít người biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng với bao món ăn hấp dẫn, 290.000 đồng/kg
Cũng theo anh Lâm Hùng, nếu xưa ít người biết đến loại cá này thì giờ nó đã được phổ biến hơn cả. Đặc biệt nó còn trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn nhiều chị em nội trợ ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương