Hiện tại kê gà được rao bán ở một số chợ dân sinh nhưng muốn mua phải đặt hàng trước. Vì thực tế kê gà hiếm, tiểu thương thường đổ buôn cho các nhà hàng, quán nhậu. Chúng có giá lên tới 300.000 đồng/kg.
Kê gà là (hay còn gọi là ngọc kê gà hoặc hạt kê gà) là một trong những bộ phận nội tạng của gà, có hình bầu dục nhỏ, màu trắng đục. Đặc biệt ai cũng biết đến chúng, nhất là những người sinh sống ở vùng nông thôn, chăn nuôi gia súc gia cầm.
"Kê gà chính là phần tinh hoàn của gà trống. Nhiều người có chút e ngại và không dám ăn chúng khi nhìn thấy. Song ai đã thử ăn một lần lại rất dễ "nghiện", thậm chí còn giành nhau ăn vì mỗi con gà trống chỉ có 2 hạt kê", chị Minh Châu (31 tuổi) - tiểu thương buôn bán gà và kê gà ở chợ Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, xưa người Việt khi làm thịt gà trống thường vứt bỏ hạt kê gà vì nghĩ không tốt có sức khoẻ. Nhưng gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được bao người "lùng mua" bởi những thông tin tốt cho sức khoẻ và ngon.
"Theo các nghiên cứu sức khỏe, kê gà là thực phẩm chứa dinh dưỡng cao với nhiều protein và chất béo. Bên cạnh đó, vốn là cơ quan sinh sản của gà trống nên chứa nhiều nội tiết tố testosterone có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng sinh lý nam giới, bổ thận tráng dương.
Dân gian vẫn có câu: “ Ăn gì bổ nấy”, như ăn óc thì bổ não, ăn tim bổ tim, ăn cật bổ thận, ăn tinh hoàn động vật giúp tráng dương, tăng cường sinh lý. Vì vậy những người mắc bệnh thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm có thể thường xuyên ăn để cải thiện khả năng tình dục và chức năng sinh sản. Kê gà có nhiều chất béo, mềm như đậu phụ nên cũng có tác dụng rất tốt trong làm đẹp da và nở ngực cho chị em phụ nữ", chị Minh Châu nói.
Hiện tại kê gà được rao bán ở một số chợ dân sinh nhưng muốn mua phải đặt hàng trước. Vì thực tế kê gà hiếm, tiểu thương thường đổ buôn cho các nhà hàng, quán nhậu. Chúng có giá lên tới 300.000 đồng/kg.
Kê gà có thể chế biến thành các luộc, hấp, nấu cháo hoặc nấu canh, cháy tỏi... Đặc biệt chị em nên kết hợp kê gà với các thực phẩm khác để nâng cao hiệu quả dược liệu, đặc biệt là nên kết hợp với các vị thuốc bắc.
Kê gà nấu ngải cứu
Ta lấy 5-8 quả kê gà và 200 gam ngải cứu hoặc có thể lấy phần nhiều hơn tùy vào khẩu vị. Ta lấy thêm 1 củ nghệ tươi, 1 gói gia vị thuốc bắc, gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn,…
Tiếp theo, lấy ngọc kê gà rửa sạch với muối, để ráo, gọt vỏ nghệ và nghiền nát. Tiếp đó, cho tất cả kê gà và nghệ vào nồi ướp với gói thuốc bắc, cho thêm 2 thìa hạt nêm ướp trong 30 phút đến 1 tiếng.
Sau đó, bạn vớt kê gà ra bát để riêng, rồi tiếp tục cho phần ngải cứu đã sơ chế và rửa sạch vào cùng nồi vừa ướp, nêm thêm một chút gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn rồi trộn đều. Xếp xen kẽ kê gà và ngải cứu và ướp một lúc. Đổ khoảng 1-2 bát con nước vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Kê gà hầm thuốc bắc
Lấy 5 – 8 quả kê gà, 1 gói thuốc bắc, 1 nắm nhỏ hành lá và gia vị.
Lấy kê gà làm sạch và khử trùng với chút muối cho hết mùi tanh. Chú ý làm sạch nhẹ nhàng để tránh làm vỡ ngọc kê gà. Ướp gà với một chút gia vị, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cho kê gà vào nồi, thêm thuốc bắc và lượng nước vừa đủ, nấu khoảng 30 phút – 1 tiếng cho đến khi nước thuốc ngấm hết ngọc kê. Lúc này gà và kê sẽ nở ra không chỉ bổ dưỡng mà còn rất ngon. Nêm thêm một chút gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
"Khi ăn, mọi người sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, mềm béo của kê gà hòa quyện với lớp màng dai dai lạ miệng. Kết hợp cùng với các gia vị ấu cùng làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn và thơm ngon.
Món ăn này không chỉ được dùng làm món chính trong bữa ăn mà còn rất thích hợp làm món ăn chơi hoặc món nhậu", người phụ nữ nói.