Chị em có thể tìm mua mực nang tươi tại các chợ, siêu thị và một số trang thương mại điện tử với giá dao động từ 200.000 - 260.000 đồng/kg.
Mực nang là động vật thân mềm thuộc lớp Cephalopoda, cùng lớp với bạch tuộc, mực ống và ốc anh vũ. Chúng là loài động vật không xương sống được đánh giá thông minh nhất nhờ sở hữu não có kích thước lớn.
Mực nang có 8 cái vòi cùng với 2 xúc tu, có nhiều miệng hút hình răng cưa để giúp giữ chặt con mồi được tốt hơn. Con ngươi của mực nang có hình chữ W, còn thân mực nang có hình bầu dục nhưng trông hơi tròn với chiều dài trung bình từ 15 - 25cm. Thịt mực nang dày và trắng.
Mực nang có 8 cái vòi cùng với 2 xúc tu, có nhiều miệng hút hình răng cưa để giúp giữ chặt con mồi được tốt hơn.
Song điểm đặc biệt và giá trị nhất của mực nang chính là trứng mực nang. Chúng có thể ăn được, là một trong những đặc sản của vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận) mà bất cứ ai ghé tới cũng phải thưởng thức đôi ba lần.
Trứng mực nang có hình thoi và màu trắng đục. Vào thời điểm tháng 2 cho đến tháng 5 âm lịch, mực nang ở Phan Thiết bước vào mùa sinh sản và người dân có thể đánh bắt những con mực này để xẻ lấy phần trứng, còn phần thịt được đem đi phơi khô hoặc phơi một nắng.
Trung bình cứ 10 - 12kg mực nang thì có thể lấy được khoảng 1kg trứng mực nang. Chị em có thể chế biến trứng mực nang theo nhiều kiểu khác nhau, như hấp gừng, chiên nước mắm, nướng mọi,… và thậm chí là làm chả trứng mực nang rất hấp dẫn. Còn đối với mực nang có thể làm món gỏi, hấp, xào, nướng, chiên và nhúng lẩu.
Trung bình cứ 10 - 12kg mực nang thì có thể lấy được khoảng 1kg trứng mực nang.
Khi chọn mua mực nang, chị em nên chọn những con mực còn sống trong chậu hoặc bồn nước tại chỗ người bán. Hoặc chị em nên chọn những con mực có mình to, dày và khi cầm lên tay có cảm giác chắc, không bị mềm nhũn.
Đặc biệt chị em nên lựa phần thịt sau lớp da mực có màu trắng hơi ngà, chứ không phải màu trắng tinh vì có thể được ngâm chất tẩy và đánh muối đối với mực nang làm sẵn; hoặc hơi ngả màu hồng tươi.
Sau khi mua về, chị em không khó có thể làm sạch được mực nang chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Đầu tiên, chị dùng dao để rạch phần bụng của con mực theo chiều dọc thân, rồi loại bỏ túi mật và nội tạng bên trong.
Mực nang chiên.
Sau đó, chị rút phần mai mực, đồng thời kéo ra ngoài hết lớp màng mỏng dính bên trong thịt mực. Tiếp đó, chị em cắt bỏ phần mắt mực và răng mực. Cuối cùng, chị em rửa mực lại với nước sạch và có thể dùng ít rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh của mực nang trước khi chế biến.
Chị em có thể tìm mua mực nang tươi và khô mực nang khô tại các chợ, siêu thị và một số trang thương mại điện tử với giá dao động từ 200.000 - 260.000 đồng/kg đối với mực nang tươi và từ 100.000 - 250.000 đồng/kg đối với khô mực nang. Trong khi đó, trứng mực nang chủ yếu được bán vào thời gian tháng 2 - tháng 5 âm lịch tại các chợ ở Phan Thiết hoặc một số cửa hàng thủy hải sản bán online tùy thời điểm với giá khoảng 190.000 đồng/kg.