Lòng bò khi biết cách chế biến sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng cao và hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe.
Lòng bò là một trong những phần nội tạng của con bò. Xưa người Việt ít ưa chuộng vì cho rằng có mùi hôi, không tốt cho sức khoẻ. Gần đây chúng bắt đầu trở thành món ăn được giới trẻ ưa chuộng vì vị dai dai, giòn giòn và ngọt, mang lại sự thích thú cho vị giác.
Lòng bò khi biết cách chế biến sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng cao và hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe. Với nguồn thực phẩm tốt và giá cả phải chăng, lòng bò hiện được rất nhiều người, đặc biệt là những bà nội trở. Thông thường, giá lòng bò nguyên bộ sẽ dao động từ 55.000 - 85.000 đồng/kg.
Lòng bò hiện được bán với giá khá rẻ nhưng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khá cao.
Chị em mua lòng bò về nên cắt bỏ và loại bỏ tất cả chất dơ khỏi lòng bò rồi chà xát bằng muối. Lặp lại quá trình này cho đến khi không có tạp chất nào nữa. Sau đó chị em rửa sạch với nước, thêm một chút rượu bóp nhẹ chừng vài phút, rửa lại với nước cho hết mùi rượu. Rượu sẽ giúp giảm các mùi khó chịu từ lòng bò đáng kể.
Nhiều người nghĩ rằng việc ăn nội tạng động vật sẽ tăng nguy cơ mắc c85.000holesterol. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu biết chế biến thì nội tạng động vật, cụ thể là lòng bò sẽ trở thành những bài thuốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
* Lòng bò xào với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, nấm hương và một số loại gia vị khác có tác dụng bổ tỳ, ích khí, chữa huyết hư, suy nhược.
Lòng bò nướng là món ăn yêu thích của giới trẻ Việt Nam.
* Dùng lòng bò xào với hành tây, dưa leo, gừng, tiêu và một số loại gia vị khác giúp chữa suy nhược, kém ăn, bổ tùy, trợ thận, thiếu máu, ích khí dưỡng huyết trị chậm tiêu, đầy bụng.
* Dùng lòng bò nấu phá lấu có tác dụng chữa tỳ dương hư ăn không ngon.
* Lòng bò xào chua ngọt với củ cải, dứa, hành tây và các loại gia vị khác có tác dụng chữa tỳ hư, đầy bụng, khó tiêu, dưỡng khí huyết, thanh nhiệt,...
* Lẩu lòng bò chữa thiếu máu mãn tính do tỳ thận hư.
Ngoài ra còn có một số món ăn ngon từ lòng bò khi kết hợp với các nguyên liệu khác và tạo thành những “bài thuốc” rất có lợi cho sức khỏe người ăn.