Loại cá xưa đầy ít ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, muốn mua phải đặt trước, 170.000 đồng/kg

K.T - Ngày 28/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Chị em muốn mua chúng phải đặt hàng trước hoặc tìm đến các đại lý bán hải sản với giá 150.000 – 170.000 đồng/kg.

Cá thu đao có tên khoa học Cololabis saira là một loài cá có miệng nhỏ, cơ thể thuôn dài, có nhiều vây nhỏ, đuôi nhỏ chẻ đôi. Màu sắc của cá từ xanh đậm đến xanh lam ở mặt lưng, màu bạc bên dưới, và có những đốm nhỏ màu xanh sáng phân bố ngẫu nhiên ở hai bên.

Cá thu đao trưởng thành trung bình dài khoảng 25-30 cm, nhưng nó có thể dài tới 40 cm và nặng khoảng 180 gram vào mùa thu. Tuổi đời cao nhất của chúng là bốn năm, là loài cá sống trên bề mặt nhưng khi bị đánh bắt nó có thể lặn sâu xuống tới 230 m.

Cá thu đao có tên khoa học Cololabis saira là một loài cá có miệng nhỏ, cơ thể thuôn dài, có nhiều vây nhỏ, đuôi nhỏ chẻ đôi.

Cá thu đao có tên khoa học Cololabis saira là một loài cá có miệng nhỏ, cơ thể thuôn dài, có nhiều vây nhỏ, đuôi nhỏ chẻ đôi.

Nhiệt độ ưa thích của quần thể cá thu đao Thái Bình Dương là khoảng 15-18°C, đồng thời nó cũng là loài di cư cao. Những con trưởng thành thường được tìm thấy ở ngoài khơi hoặc gần bề mặt đại dương.

Thức ăn của cá thu đao thường là động thực vật phù du như nhuyễn thể, giáp xác nhỏ chân kiếm, và những quả trứng hoặc ấu trùng của các loài cá khác. Chúng tiêu hóa thức ăn nhanh hơn rất nhiều so với hầu hết các loài cá khác do hệ tiêu hóa ngắn và thẳng.

Cá thu đao có ở nhiều vùng biển của Việt Nam và thường được đánh bắt chủ yếu vào tháng 9-10. Xưa chúng có nhiều nhưng ít ai biết đến. Gần đây chúng bỗng dưng được chị em nội trợ “săn lùng” ráo riết song sản lượng đánh bắt giảm sút nghiêm trọng. Vì thế chị em muốn mua chúng phải đặt hàng trước hoặc tìm đến các đại lý bán hải sản với giá 150.000 – 170.000 đồng/kg.

Cá thu đao nướng thơm ngon - món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam.

Cá thu đao nướng thơm ngon - món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam.

Cá thu đao rất dễ chế biến nhưng cách chế biến phổ biến nhất là nướng nguyên con hoặc có thể dùng làm sashimi, chiên xù, áp chảo hoặc đóng hộp... Trong đó sashimi là món ăn được ưa chuộng ở Nhật bởi thơm ngon và rất bổ dưỡng. Còn người Việt thích chế biến theo kiểu truyền thống – nướng nguyên con rồi chấm nước mắm ớt hoặc cuốn bánh tráng…

Cá thu đao được yêu thích tại Nhật còn vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Cá chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mỡ cá chưa DHA và EPA, là những chất có khả năng phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch như nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Ngoài ra, trong thịt cá thu đao chứa rất nhiều các vitamin  tốt cho sức khỏe như Vitamin E, vitamin A, vitamin D.

Đặc sản xưa không ai ăn, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 160.000 đồng/kg
Hiện chị em có thể tìm mua gân bò ở các chợ dân sinh, chợ mạng với giá bán dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương