Vượt qua khủng hoảng vì "Tuổi dậy thì không gì phải sợ"

Ngày 04/04/2016 06:02 AM (GMT+7)

Sách Tuổi dậy thì không gì phải sợ của chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ sẽ đưa ra những giải pháp giúp trẻ vượt qua những khủng hoảng trong giai đoạn dậy thì.

Sau khi xuất bản Viết cho con tuổi đang dậy thì, Nói chuyện giới tính không khó, Cùng con trưởng thành... chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ tiếp tục cho ra mắt tác phẩm Tuổi dậy thì không gì phải sợ. Mượn hình thức viết nhật ký của một cô bé tuổi teen chia sẻ những băn khoăn, những suy nghĩ của mình khi bước vào tuổi dậy thì, tác giả đã có cách tiếp cận gần gũi, cách chia sẻ thiết thực cũng như thuyết phục những vấn đề của lứa tuổi dậy thì. Qua đó, các bậc cha mẹ có thể thu hẹp được khoảng cách với con cái trong giai đoạn tuổi dậy thì. Đồng thời, các bạn trẻ cũng có thể tìm thấy mình trong nhân vật để hiểu được mình cần gì và tại sao lại như thế.

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, cả nam và nữ đều có những biến chuyển rất lớn về cả thể chất lẫn tinh thần. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng cũng như khó khăn cho cả bố mẹ và các con. Mỗi bậc cha mẹ có cách khác nhau để cùng con bước vào tuổi dậy thì.

Có gia đình thì không biết cách cũng như không quan tâm đến giai đoạn trưởng thành này của con nên giai đoạn dậy thì của con thực sự diễn ra rất kinh khủng, thậm chí có những nỗi buồn, nỗi đau đáng tiếc. Chăm sóc tốt và trang bị cho con những tâm lý, những kỹ năng trong giai đoạn dậy thì sẽ là nền tảng tốt cho sức khỏe cũng như giúp con trưởng thành lành mạnh.

Vượt qua khủng hoảng vì quot;Tuổi dậy thì không gì phải sợquot; - 1

Qua cuốn sách Tuổi dậy thì không gì phải sợ, chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ đã khéo léo tiếp cận và chia sẻ những vấn đề thì từ việc trẻ nhận thức mình là ai?, quan hệ bố mẹ và con cái như thế nào?, những biến chuyển tâm lý, những bất thường ở tuổi dậy thì, cha mẹ đồng hành cùng con ra sao?... để qua đó dần giải đáp những thắc mắc như: Bố mẹ có đang “vắng mặt” trong cuộc biến chuyển thành người lớn của con? Bố mẹ có lúc nào đó ngoảnh lại và tiếc nuối: Con gần mà như xa! Teen vẫn thường trách “Sao ba mẹ không chịu hiểu mình”, nhưng đã bao giờ tự teen bình tĩnh tìm hiểu về “tuổi teen” của mình?

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, các bạn trẻ sẽ phải trải qua thay đổi lớn về cả thể chất lẫn tâm lý. Những dòng nhật kí của Tuổi dậy thì không gì phải sợ sẽ cho các phụ huynh thấy rõ tầm quan trọng của sự thay đổi và phát triển tự nhiên này, cảm nhận được từng diễn biến tâm lí của con, đồng cảm cùng với những thay đổi nhiều khi không thể chấp nhận được. Từ đó, cha mẹ sẽ có phương pháp giáo dục cũng như chăm sóc sức khỏe để con có tâm lí lành mạnh bước vào đời.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn