Sự thật giản dị ngỡ ngàng đằng sau bút danh "anh Chánh Văn"

Ngày 01/04/2016 17:57 PM (GMT+7)

Lễ ra mắt bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ và giao lưu cùng nhà báo Đoàn Công Lê Huy - anh Chánh Văn đời đầu - đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội sách Mùa Xuân 2016, lễ ra mắt bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ với sự mở màn là 4 cuốn sách của nhà báo Đoàn Công Lê Huy đã diễn ra sáng nay -1/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tuyển tập sách chính là những bài viết của chuyên mục Trò chuyện đầu tuần trên báo Hoa Học Trò từ năm 1998 – 2008.

Sự kiện thu hút rất đông độc giả mến mộ “anh Chánh Văn” đời đầu cũng như được các kênh truyền thông chăm sóc nồng nhiệt. 

Sự thật giản dị ngỡ ngàng đằng sau bút danh amp;#34;anh Chánh Vănamp;#34; - 1

Đông đảo độc giả và đại diện truyền thông tới tham gia sự kiện ra mắt bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ

Giữa đông đảo khách mời tới dự buổi ra mắt sách và giao lưu cùng nhà báo Đoàn Công Lê Huy có một gương mặt hết sức thân quen là chị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Khi lên phát biểu, chị Điệp xúc động chia sẻ rằng:

“Khi bước chân vào khán phòng và nhìn lại bộ sách này, tôi có cảm giác như được quay lại thời tuổi trẻ của mình. Khi ấy, hằng tuần tôi đều đạp xe đến hiệu sách và mua báo Hoa học trò, sau đó thì đạp về nhà bạn ngấu nghiến. Tôi không chỉ yêu những câu chuyện trong tập sách này mà còn rất thích văn phong của anh Đoàn Công Lê Huy, nó có gì đó rất nhẹ nhàng mà thấm thía.

Sự thật giản dị ngỡ ngàng đằng sau bút danh amp;#34;anh Chánh Vănamp;#34; - 2

Chị Phan Hồ Điệp tại Buổi ra mắt bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ và giao lưu với nhà báo Đoàn Công Lê Huy

Tôi cũng thích cả cách anh Huy nhìn nhận mọi sự việc, như việc anh gọi các con gái của mình là "chiếc la bàn yêu thương".  Đến khi lập gia đình rồi và đọc lại những bài viết ấy, tôi càng cảm thấy thấm thía hơn. Tôi nghĩ là, sẽ thật tuyệt vời nếu trong mỗi gia đình chúng ta có những bộ sách như thế này”.

Một trong những điều được độc giả quan tâm tại buổi giao lưu chính là ý nghĩa và sự ra đời của bút danh Chánh Văn vô cùng thân thương. Chia sẻ về điều này, nhà báo Đoàn Công Lê Huy hài hước cho biết, khi lập ra văn phòng/công ty DIVU, tiêu chí của Ban biên tập Hoa học trò là mở ra một khung cửa sổ để chăm sóc khách hàng, làm dịch vụ chuyên giải đáp những thắc mắc băn khoăn của độc giả thuộc mọi lứa tuổi trăng náu (dưới 15 tuổi), trăng tròn (15-16 tuổi) và trăng xế (17-18 tuổi trở lên, thậm chí là các bậc phụ huynh).

Và văn phòng trong xã hội thì phải có chánh văn phòng, thế nên theo gợi ý ban đầu thì bút danh đầy đủ của anh thật ra phải là anh Chánh Văn... Buồng (cười). Nhưng sau đó, trải qua đề xuất lên trên thì được rút thành anh Chánh Văn.

Sự thật giản dị ngỡ ngàng đằng sau bút danh amp;#34;anh Chánh Vănamp;#34; - 3

Chị Đinh Hải Yến, giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh, trường Đại học Ngoại ngữ trực thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội thì bày tỏ: “Một trong những vấn đề khiến tôi trăn trở trong quãng đời làm nghề giáo của mình là giáo dục những giá trị, giáo dục về thái độ sống. Tôi đã chiêm nghiệm điều này khi đồng hành cùng các con mình trải qua tuổi mới lớn và việc đọc những bài báo trong chuyên mục Trò chuyện đầu tuần đã giúp cho tôi tìm cách tiếp cận con trẻ.

Khi các con trưởng thành rồi, tôi mới thấy được: sự gợi mở từ một bài báo mà ngôn ngữ của nó rất mực giản dị, đúng là những điều bé nhỏ nhưng để lại những điều vô cùng lớn lao, những ảnh hưởng vô cùng sâu sắc và sẽ đi theo các con suốt cả cuộc đời. Nó không chỉ tác động đến thế giới quan của chúng như thế nào, cách suy nghĩ hành động ra làm sao, và rồi khi trở thành cha mẹ, các con sẽ dạy dỗ những đứa trẻ của mình như thế nào. Chỉ với những điều này, tôi thực sự phải cảm ơn nhà báo.”

Cuối buổi giao lưu, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng cũng thông báo một tin vui đến tác giả và người hâm mộ rằng, chỉ sau 3 tuần ra mắt, loạt ấn phẩm Viết cho những điều bé nhỏ đã cháy hàng và được đem đi in nối bản. Điều này chứng tỏ sức hút to lớn của tác giả và bộ sách với độc giả.

Sự thật giản dị ngỡ ngàng đằng sau bút danh amp;#34;anh Chánh Vănamp;#34; - 4

Người hâm mộ xếp hàng chờ xin chữ ký nhà báo Đoàn Công Lê Huy 

Nhà báo Đoàn Công Lê Huy sinh năm 1963 tên thật là Đoàn Công Huynh, giữ mục tư vấn trên báo Hoa học trò với bút danh “Chánh Văn” trong thập niên 90. Anh nguyên là cán bộ giảng dạy khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, nguyên Tổng biên tập báo Sinh viên Việt Nam – Hoa Học Trò, nguyên Tổng biên tập báo Tiền phong, nguyên Phó cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, hiện là Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ thông tin và Truyền thông.

Bốn cuốn sách đầu tiên trong seri Viết cho những điều bé nhỏ gồm: Yêu xứ sở, thương đồng bào; Gửi em, Mây Trắng; Những bàn tay vẫy, những ngọn đèn ngoan; Một chú bé và một người cha của nhà báo Đoàn Công Lê Huy. Nội dung sách bao gồm những bài viết của chuyên mục Trò chuyện đầu tuần trên báo Hoa Học Trò từ năm 1998 – 2008.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn