Gặp gỡ Hà Mạnh - Chàng trai sẵn sàng "Mở mắt khi hôn"

Ngày 22/02/2016 15:30 PM (GMT+7)

Cùng nghe Hà Mạnh - chàng trai 9x đa tài - chia sẻ về cuốn sách đang gây sốt trong cộng đồng mạng: "Mở mắt khi hôn".

Trong những ngày qua, nhiều cư dân mạng đều bị thu hút bởi một tựa sách có cái tên rất gợi sự tò mò: Mở mắt khi hôn. Được biết, đây là cuốn sách mới của cây bút trẻ sinh năm 1991 Hà Mạnh. Anh chính là đồng biên kịch của chương trình Những kẻ lắm lời gây xôn xao dư luận trong năm vừa qua. Trước Mở mắt khi hôn, Hà Mạnh cũng từng ghi dấu ấn trong làng sách Việt với truyện dài Cô gái U80.

Gặp gỡ Hà Mạnh - Chàng trai sẵn sàng quot;Mở mắt khi hônquot; - 1

"Ước mơ được làm một bộ phim truyền hình dài tập về chủ đề Sex - điều chưa ai từng làm ở Việt Nam"

- Chào Hà Mạnh! Rất nhiều độc giả đang muốn biết, lý do nào đưa bạn “rẽ vòng vèo” từ nghề báo sang viết sách rồi làm biên kịch "Bitches In Town (BIT) – Những kẻ lắm lời", và giờ lại tiếp tục cầm bút sáng tác? Phải chăng Hà Mạnh muốn đi theo con đường nhà văn chuyên nghiệp?

Có lẽ do các công việc này đều có điểm chung là liên quan đến tư duy sáng tạo và thể hiện bằng ngôn ngữ viết. Từ nhỏ mình đã tham gia viết báo, lớn lên thì thích viết sách để được gọi là "nhà văn". Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình rất thích chụp ảnh và hy vọng trong tương lai có thể kết hợp tư duy ngôn ngữ và hình ảnh để thể hiện nó bằng một tác phẩm điện ảnh.

Gặp gỡ Hà Mạnh - Chàng trai sẵn sàng quot;Mở mắt khi hônquot; - 2

Hà Mạnh - tác giả cuốn sách gây sốt: "Mở mắt khi hôn"

- Sáng tác luôn là một công việc đặc biệt vất vả. Trong khi đó, Hà Mạnh vừa viết kịch bản cho Những kẻ lắm lời, vừa làm biên tập viên báo mạng. Vậy bạn dành thời gian nào để viết sách?

Cuốn sách này mình đã hoàn thành từ khá lâu rồi. Đúng là viết một tác phẩm ngốn khá nhiều thời gian, nên mình tạm ngưng công việc làm báo để chú tâm cho nó. Show Những kẻ lắm lời nói riêng và lĩnh vực truyền hình nói rộng ra là một cuộc thử sức mới - mình chỉ như một người đang học nghề vì mình thấy rất có ích cho bản thân mình. Như đã chia sẻ, máy quay và những khuôn hình có sức hấp dẫn đặc biệt với mình. Nếu được làm chủ những video do chính mình sản xuất từ nội dung đến hình ảnh thì là một điều quá tuyệt vời.

- Ngoài lề một chút, khi "Những kẻ lắm lời" bị tạm dừng phát sóng và vấp phải luồng chỉ trích của dư luận, với tư cách là đồng biên kịch chương trình, bạn cảm thấy như thế nào?

Mình chỉ là một thành viên trong ekip sản xuất, gánh nặng có lẽ những người dẫn chương trình hiểu hơn mình. Sau tất cả, mọi thứ lại vào guồng quay và hiện tại, chương trình có nhóm khán giả riêng và phát triển đúng như những gì mình và ekip mong đợi. Riêng đối với mình, mọi điều trải qua - đúng hay sai đều mang lại những bài học quý.

- Lý do nào đưa bạn đến ý tưởng viết "Mở mắt khi hôn"? Có phải đây cũng là câu chuyện về những nhân vật có thật tương tự cuốn sách đầu tay "Cô gái U80"? 

Các nhân vật trong Mở mắt khi hôn không có thật, hoàn toàn do mình tự tưởng tượng ra. Câu chuyện tập trung khai thác khía cạnh mặt trái của truyền thông "ăn xổi", sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội và sự dễ dãi trong đón nhận thông tin của con người. Chuyện chỉ xoay quanh 3 nhân vật là đại diện cho 3 kiểu người mà ai cũng có thể bắt gặp khi lên mạng mỗi ngày, nhưng ở ngoài đời họ ra sao thì ít ai biết.

- Nhiều ý kiến cho rằng, “Xuất bản sách giờ dễ dãi quá”. Với tư cách là cây bút xuất phát từ văn học mạng, Hà Mạnh nghĩ sao?

Đúng là mình thấy xuất bản sách bây giờ rất dễ. Nhưng không hiểu sao đối với cá nhân mình vẫn thấy khó vô cùng. Sau 3 năm mình mới ra đời tác phẩm tiếp theo, một quãng thời gian trải qua nhiều sóng gió, mình trưởng thành, va vấp nhiều hơn, và đi du lịch cũng nhiều hơn. Cái khó là làm sao theo thời gian, con người tích luỹ cho mình thêm nhiều tri thức để cho ra đời các cuốn sách có giá trị. Dù sao đây cũng là một tín hiệu đáng mừng - chứng tỏ 2 điều là người trẻ không những đọc nhiều, mà viết cũng nhiều.

Gặp gỡ Hà Mạnh - Chàng trai sẵn sàng quot;Mở mắt khi hônquot; - 3

- Khi ra mắt "Cô gái U80", bạn từng tuyên bố sẽ “viết truyện không sex, không đồng tính”. Vậy đến bây giờ sau ba năm, Hà Mạnh có thay đổi quan điểm này không?

Có! Vì 3 năm trôi qua với những thay đổi trong cuộc sống đủ để mình có cái nhìn mới và thấu đáo hơn về các vấn đề này. Mình ước mơ được làm một bộ phim truyền hình dài tập về chủ đề Sex - điều chưa ai từng làm ở Việt Nam. Và cũng ấp ủ khoảng 2 năm nữa sẽ cho ra mắt cuốn sách về đề tài đồng tính theo chiến lược của một dự án dành riêng cho cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

“Đàn ông không thích phụ nữ phức tạp. Đàn ông sợ phụ nữ sâu sắc. Nhưng không cô gái nào chịu tỏ ra ngây thơ mãi được.” 

- Mở mắt khi hôn được mô tả là câu chuyện xoay quanh mối quan hệ tay ba đầy duyên nợ và rắc rối của ba người trẻ tuổi, với những ước mơ tuổi trẻ, những vấp ngã đầu đời, những yêu, hận, tình, tiền đan xen... Vậy so với rất nhiều cuốn sách trên thị trường cùng đề tài, bạn thấy tác phẩm của mình có điểm gì nổi trội? 

Mình vốn chẳng bao giờ tin vào những tình yêu ầm ĩ trên mạng - kinh nghiệm sau nhiều năm làm báo cho thấy hạnh phúc nên là những điều thuộc phạm trù cá nhân thay vì khoe khoang. Tựa đề của cuốn sách cũng là điều mình nghĩ ai đọc xong cuốn sách này cũng sẽ tỉnh táo hơn trước bất cứ tình yêu nào chúng ta thấy, hay mỗi câu chuyện được nghe về một nhân vật nào đó.

Thực ra, có nhiều kiểu người khác nhau và cách họ tận dụng hay lợi dụng truyền thông cũng khác nhau. Câu chuyện chỉ khai thác một phần rất nhỏ những gì mình trải nghiệm trong quãng thời gian làm nghề báo và va chạm cuộc sống.

- Thông thường những ai “Mở mắt khi hôn” đều là người yêu không thật lòng. Phải chăng đây là ẩn ý của câu chuyện mà Hà Mạnh muốn gửi tới bạn đọc?

Mỗi người có một cách hôn khác nhau, vì thế mà phương Tây có những anh chàng được phong danh hiệu "a good kisser" và ngược lại. Nam ca sỹ Bruno Mars từng miêu tả về nụ hôn giả dối qua ca khúc Grenade: "Từ nụ hôn đầu tiên của chúng ta - tại sao em lại mở mắt".

Thực ra ai để ý sẽ thấy, phải là cả hai người cùng mở mắt thì mới biết đối phương thế nào. Mình rất thích ý niệm này trong tình yêu, rõ ràng chúng ta là một kiểu "kisser" nào đó, tuỳ từng đối phương khác nhau và mình cũng có lần mở mắt khi hôn một người mà sau đó không bao giờ gặp lại.

- Trong quá trình viết "Mở mắt khi hôn", chi tiết nào khiến bạn thấy tâm đắc hơn cả? Có thể chia sẻ với độc giả một chút không nhỉ?

Khi cầm cuốn sách trên tay đọc lại, có nhiều chi tiết mình thậm chí không nhớ là đã từng viết ra. Tất cả những người viết có lẽ đều hiểu cảm giác này - rằng khi viết bạn tập trung tối đa tâm trí cho mạch truyện, nhưng khi đặt dấu chấm cuối cùng có thể không nhớ gì. Là vì nhiệm vụ của bạn đến đây là hết, bạn chỉ là người kể lại một câu chuyện, còn phần đánh giá và cảm nhận đằng sau tác phẩm hoàn toàn thuộc về người đọc.

- Một trong những câu trích dẫn tâm đắc nhất của bạn đọc “Mở mắt khi hôn” là “Đàn ông không thích phụ nữ phức tạp. Đàn ông sợ phụ nữ sâu sắc. Nhưng không cô gái nào chịu tỏ ra ngây thơ mãi được.” Có phải đó cũng là tổng kết từ kinh nghiệm tình trường thực tế của Hà Mạnh?

Đúng vậy. Nhất là sau một quá trình sống cả ở hai miền Nam và Bắc, mình nhận thấy điều đó rất rõ ràng!

Gặp gỡ Hà Mạnh - Chàng trai sẵn sàng quot;Mở mắt khi hônquot; - 4

- Vài năm trở lại đây, trào lưu viết tạp văn/tản văn hoài niệm, suy nghĩ vu vơ trở nên rất thịnh hành trong cộng đồng tác giả trẻ Việt Nam. Hà Mạnh nghĩ sao về xu thế này? Bạn có ý định thử sức với nó chứ?

Mình chưa bao giờ viết tản văn và có lẽ không thể viết được vì đó không phải là sở trường. Tác giả Khải Đơn - một người bạn của mình cũng tâm sự rằng chị ấy chuyên về viết tản văn và thực sự khó có thể viết truyện ngắn. Không hiểu sao lại thế nhỉ?

- Còn ngôn tình - xu hướng đang được đông đảo độc giả trẻ yêu thích - thì sao? Ngôn tình có ảnh hưởng nhiều đến những sáng tác của bạn?

Mình cũng có xem phim và đọc truyện ngôn tình, cũng rất thích những hình tượng hoàn mỹ được xây dựng nên nhưng có lẽ nó không hợp với đời thực. Do mình là người viết xuất phát điểm làm nghề báo nên thích những điều thực tế hơn là mây gió.

- Trong làng văn Việt Nam, Hà Mạnh có thần tượng ai không? Bạn yêu gì ở họ?

Những cây viết mình thần tượng họ đều không nhận là nhà văn. Gần nhất, tác giả Đặng Hoàng Giang là một người viết khiến mình hai tay cầm cuốn sách đọc như nuốt từng chữ một. Mình cũng rất thích tác giả Đinh Hằng với cuốn sách viết về du lịch vì hành trình của chị đẹp như một bộ phim màn ảnh rộng.

- Bạn có từng nghĩ đến việc hợp tác với một tác giả trẻ nào để cùng viết một cuốn sách chưa? Nếu có cơ hội bạn sẽ chọn ai?

Mình chưa từng nghĩ đến điều này những nếu có thể mình rất muốn được viết một cuốn sách về du lịch - mà quan trọng hơn không phải viết cùng ai mà là sẽ đồng hành cùng ai (cười).

- Truyện “Mở mắt khi hôn” đang nhận được phản hồi khá tốt từ độc giả đọc thử trên Alezaa. Dự định tiếp theo của Hà Mạnh sẽ là cuốn truyện như thế nào?

Một cuốn nhật ký ghi chép lại câu chuyện trong 24h của 18 người trẻ dưới 25 tuổi đang sống hết mình với đam mê của họ.

Cảm ơn Hà Mạnh! Chúc tác giả trẻ có thêm nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa!

Quà tặng tri ân đặc biệt dành cho độc giả

Nhân dịp phát hành "Mở mắt khi hôn", xin gửi tặng 1000 độc giả đăng ký đầu tiên tài khoản đọc sách miễn phí tại trang http://alezaa.com/ trong 2 tháng. Đây là kho sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam với hơn 10.000 tựa sách và 200.000 bài viết tạp chí đặc sắc. Để giành được cơ hội này, các bạn hãy đăng ký thông tin tại link sau.

Hãy nhanh tay để sở hữu cơ hội đọc không giới hạn đầy hấp dẫn này nhé!

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tác giả nổi bật