Giới thiệu về Pierre Lemaitre và Goncourt "Hẹn gặp lại trên kia"

Ngày 23/12/2015 11:02 AM (GMT+7)

"Hẹn gặp lại trên kia" là một trong những tác phẩm để đời của Pierre Lemaitre.

Là một trong những tiểu thuyết gia trinh thám hàng đầu của Pháp hiện nay, Pierre Lemaitre hẳn không còn xa lạ với độc giả Việt Nam. Lối viết đa dạng, văn phong khác biệt cùng cách dẫn dắt câu chuyện tài tình, ông đã nhận được không ít đánh giá cao từ giới phê bình cũng như sự hưởng ứng từ phía độc giả. Tiếp nối serie Tọa đàm Văn học Pháp, tháng Mười hai này, buổi trò chuyện xoay quanh tác giả Pierre Lemaître đồng thời giới thiệu bản dịch tiếng Việt tác phẩm sắp ra mắt của ông Hẹn gặp lại trên kia (Au revoir là-haut) - tác phẩm đã đoạt giải Goncourt danh giá năm 2013 sẽ chính thức được tổ chức.

Giới thiệu về Pierre Lemaitre và Goncourt quot;Hẹn gặp lại trên kiaquot; - 1

Bìa cuốn sách Hẹn gặp lại trên kia.

Pierre Lemaître sinh ngày 19 tháng Tư năm 1951 tại Paris, là tiểu thuyết gia và nhà biên kịch nổi tiếng người Pháp. Ông từng dạy học cho người lớn nhiều năm, chủ yếu về văn học Pháp, văn học Mỹ, phân tích văn học và văn hóa nói chung. Đến năm 2006 ông chuyển hẳn sang viết văn và kịch bản. Trong các tác phẩm của ông, người đọc thường nhận thấy những trích dẫn hoặc những ảnh hưởng từ những cây bút khác mà Pierre Lemaître chỉ ra rất rõ ràng.

Giới thiệu về Pierre Lemaitre và Goncourt quot;Hẹn gặp lại trên kiaquot; - 2

Tiểu thuyết gia Pierre Lemaître.

Ông đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Goncourt năm 2013 cho tác phẩm Hẹn gặp lại trên kia (Au revoir là-haut). Các tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn ba mươi thứ tiếng và ông từng được tạp chí L’Express xếp đầu danh sách tác giả bestseller năm 2013. Pierre Lemaître luôn coi công việc mình làm như hành động “tôn vinh văn học”. Từ cuốn tiểu thuyết đầu tiên, Travail soigné, ông đã tôn vinh những người thầy của mình thông qua việc xây dựng các nhân vật chính: Bret Easton Ellis, Émile Gaboriau, James Ellroy, William McIlvanney...

Cuốn tiểu thuyết thứ hai của ông xuất bản năm 2009, Robe de marié, thể hiện sự ngưỡng mộ đối với nghệ thuật mang phong cách Hitchcock. Tác phẩm kể về câu chuyện của Sophie, một phụ nữ điên dại trạc ba mươi tuổi trở thành kẻ giết người hàng loạt mà không hề nhớ bất kỳ điều gì về những nạn nhân của mình. Lemaître sau đó đã đề cập đến tội phạm xã hội trong tác phẩm Cadres noirs, xuất bản năm 2010, nói về một công chức thất nghiệp sẵn lòng tham gia vào cuộc chơi bắt cóc con tin. Cuốn sách lấy cảm hứng từ một sự kiện có thật xảy ra năm 2005 tại công ty France Télévisions Publicité do Philippe Santini điều hành. Và công ty này đã bị kết án bởi phòng Hình sự của Tòa án Tối cao ngày 7 tháng Tư năm 2010.

Tháng Tám năm 2013, Hẹn gặp lại trên kia đã đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Pierre Lemaître: tiểu thuyết du đãng (và không mang tính lịch sử như Pierre Assouline nhấn mạnh). Tác phẩm kể về ba tay lính sống sót trở về sau cuộc Đại chiến, phải đối mặt với một xã hội khóc thương những người anh hùng đã ngã xuống và thờ ơ với những kẻ đang còn sống. Với những dằn vặt, giằng xé trong lòng, những mâu thuẫn về mặt đạo đức, mỗi người đều trở thành những kẻ bất lương, dựng nên những cú lừa ngoạn mục và sống bằng đồng tiền lừa đảo cả xã hội.

Giới thiệu về Pierre Lemaitre và Goncourt quot;Hẹn gặp lại trên kiaquot; - 3

Pierre Lemaître với Hẹn gặp lại trên kia đã đi vào lịch sử.

Cuốn tiểu thuyết vẽ lên xã hội Pháp một thời, ngang trái, khao khát được quên đi và vô cảm. Chuyển qua một thể loại khác hẳn với thể loại trinh thám, nhưng trong Hẹn gặp lại trên kia, Lemaître vẫn giữ đúng tinh thần từ những tiểu thuyết đầu tiên là trích dẫn một số tác giả mà ông luôn gửi lời cảm ơn và đánh giá cao đặc biệt, tưởng nhớ đến Louis Guilloux và Carson McCullers. Tháng Mười một năm 2013, cuốn tiểu thuyết đã nhận được giải Goncourt. Tác phẩm được tạp chí L’Express xếp đầu danh sách các sách bán chạy nhất năm 2013.

Theo Tiểu Bân
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn

Video chọn lọc